Tin tức mới

109 đồng tiền La Mã được phát hiện rải rác bên ven sông Aa

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 29 Second

Lượng lớn tiền xu cổ rải rác bên ven sông Aa nhiều khả năng là vật cúng tế mà người xưa bỏ lại để sang bờ bên kia an toàn.

Theo báo cáo của Live Science vào ngày 9 tháng 7; các nhà khoa học đã xác định rằng những đồng xu được tìm thấy bên bờ sông Aa ở làng Berlicum; Hà Lan là vật hiến tế từ khoảng 2000 năm trước. Năm 2017, anh em Nico và Wim van Schaijk, hai nhà khảo cổ nghiệp dư, đã phát hiện ra 107 đồng xu La Mã và một số rìu có máy dò kim loại. Trong đó có 4 đồng bạc và 103 đồng xu (trị giá 1/4 số dinar). Họ đã thông báo cho Cơ quan Quản lý Cổ vật Di động Hà Lan (PAN) về phát hiện này.

109 đồng tiền được đúc trong giai đoạn năm 27 trước Công Nguyên đến năm 180

Các nhà khảo cổ tới kiểm tra và tìm thấy thêm một mặt dây trang trí bằng đồng từ yên cương ngựa và hai đồng xu, nâng tổng số lên 109 đồng. Toàn bộ tiền xu được đúc trong giai đoạn năm 27 trước Công Nguyên đến năm 180, trong khi mặt dây trang trí tồn tại từ năm 120 – 300.

109 đồng tiền được đúc trong giai đoạn năm 27 trước Công Nguyên đến năm 180
109 đồng tiền được đúc trong giai đoạn năm 27 trước Công Nguyên đến năm 180

Việc những đồng xu có giá trị không quá cao (không có đồng vàng nào). Nằm rải rác trên một khu vực rộng lớn thay vì chôn cùng nhau trong hòm hay bình. Được đúc trong giai đoạn kéo dài hơn 200 năm cho thấy chúng không phải do một người hoặc nhóm người cụ thể cất giấu; mà do nhiều người khác nhau bỏ lại.

Trong quá trình nghiên cứu; nhóm chuyên gia cũng tìm thấy một tài liệu từ năm 1832 ghi chép về một con đường cắt qua sông Aa. “Có một bãi cạn ở đây, nơi mọi người có thể lội qua. Sau đó, bãi cạn không còn được sử dụng nữa. Điều này, cộng với việc phát hiện các đồng xu. Khiến chúng tôi tin rằng người La Mã đã để lại đồ cúng để qua sông an toàn”, Liesbeth Claes; thành viên nhóm nghiên cứu, chuyên gia tại Đại học Leiden, cho biết.

Giả thuyết tiền xu là vật cúng tế

Giả thuyết tiền xu là vật cúng tế
Giả thuyết tiền xu là vật cúng tế

“Kể cả sông Aa không chảy xiết, đối với các thương nhân. Việc vận chuyển hàng hóa an toàn sang bờ bên kia vô cùng quan trọng. Hơn nữa, vào thời cổ đại, các dòng sông luôn có mối liên hệ linh thiêng nào đó”; bà bổ sung. Những điểm này càng khẳng định thêm giả thuyết tiền xu là vật cúng tế.

“Thời La Mã” chính là giai đoạn đế quốc La Mã bành trướng. Chiếm đóng nhiều khu vực ở châu Âu; nhưng cũng “bổ sung” cho các nền văn minh trong khu vực nhiều điều đặc biệt.

Nhóm nghiên cứu cũng tiết lộ nhiều chi tiết về kho báu này. Cộng với một số bằng chứng khảo cổ khác. Làm dấy nên mối nghi ngờ về một pháo đài La Mã còn ẩn mình bên bờ sông. Vì thế, việc dò kim loại tự phát bên bờ sông hiện đã bị kiểm soát để các nhà khảo cổ bắt tay vào thực hiện các cuộc tìm kiếm chuyên nghiệp hơn.

Các nhà khảo cổ hiện chưa tìm thấy bằng chứng cụ thể về một bãi cạn tại đây thời La Mã. Họ hy vọng các cuộc khai quật trong tương lai có thể tìm ra manh mối về sự tồn tại của nó. Nhóm nghiên cứu cũng khen ngợi hai nhà khảo cổ nghiệp dư phát hiện ra tiền xu. Tuy nhiên, họ khuyên không nên dò kim loại trong khu vực bảo vệ. Để những đồng xu hoặc vật kim loại khác không bị đào lên khỏi chỗ khi chưa tiến hành điều tra khảo cổ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 6 =