Tin tức mới

Khám phá điều bí ẩn đằng sau bức tượng Phật rơi lệ ở Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 12 Second

Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng đá lớn nhất thế giới, cao 71 mét, nằm ở núi Lăng Vân đoạn giao giữa ba sông Miên Dương và Thanh Long và Đại Độ, thuộc thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Lạc Sơn Đại Phật được xây dựng vào năm 713 dưới thời Hoàng đế Huyền Tông nhà Đường, và phải mất gần một trăm năm mới hoàn thành.Thời xưa, trước khi tượng Phật được xây dựng, tàu bè qua sông ở khu vực này thường gặp nạn không rõ nguyên nhân. Vào thời điểm đó, Hải Thông, một nhà sư ở chùa Lăng Vân Tự; tin rằng chắc chắn có ma quỷ dưới sông quấy rối những người tốt. Ông kêu gọi mọi người dựng tượng Phật để bảo vệ dòng sông. Từ đó đến nay, tàu bè qua lại bình an vô sự, không xảy ra tai nạn như trước.

Nguồn gốc xuất hiện

Tương truyền rằng, tại đoạn ngã 3 sông, nơi hợp lưu của ba con sông là Miên Dương; Thanh Long và Đại Độ ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc có dòng nước dữ khiến tàu bè qua lại gặp nạn không rõ nguyên nhân. Đại sư Hải Thông biết dưới sông có thủy quái bèn kêu gọi người dân tạc tượng Phật để trấn giữ.

Năm 723, Công trình tượng Phật bắt đầu được khắc vào núi đá Lăng Vân; phải mất đến 90 năm tượng Phật mới hoàn thành. Kể từ đó, dòng nước trở nên hiền hòa hơn và không bao giờ dâng lên cao hơn bàn chân Đức Phật.

Năm 723, Công trình tượng Phật bắt đầu được khắc vào núi đá Lăng Vân
Năm 723, Công trình tượng Phật bắt đầu được khắc vào núi đá Lăng Vân

Ngày nay, Lạc Sơn Đại Phật Trung Quốc được xem là tượng Phật đá lớn nhất trên thế giới với chiều cao 71m và rộng 28m. Bức tượng được chạm khắc tinh xảo và công phu, tỉ lệ của cân đối; toát lên sự trang nghiêm, từ bi của Đức Phật.

4 Lần Phật rơi lệ

Theo truyền thuyết dân gian, kể từ khi được xây dựng. Lạc Sơn Đại Phật không chỉ bảo vệ cho dân chúng mà còn có thể bộc lộ cảm xúc buồn đau khi tai họa giáng xuống. Và niềm hạnh phúc trong những dịp trọng đại của thế giới loài người. Trong quá khứ, bức tượng được tương truyền đã 4 lần nhắm mắt và rơi lệ trong thế kỷ 20.

Lần “Phật khóc” được kể lại nhiều nhất là vào năm 1976. Khi trận động đất xảy ra tại thị trấn Đường Sơn đã lấy đi sinh mạng của hơn 242.000 người. Dân chúng kể rằng không chỉ rơi lệ; Lạc Sơn Đại Phật còn mang nét mặt giận dữ như oán trách ông trời không công bằng với bách tính.

Năm 1994, khu di tích thắng cảnh  Lạc Sơn Đại Phật trở thành điểm tham quan du lịch thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước. Ngày 7/6 năm này, du khách đi thuyền trên sông kể rằng họ thấy tượng Phật rơi lệ. Những khi thuyền cập bến; họ lại thấy khuôn mặt tượng giãn ra như đang cười dù vẫn còn nguyên hai hàng nước mắt.

bức tượng được tương truyền đã 4 lần nhắm mắt và rơi lệ trong thế kỷ 20
4 lần Phật nhắm mắt và rơi lệ trong thế kỷ 20

Năm 2002, dân địa phương cho biết một đám mây phủ trên đỉnh Lạc Sơn Đại Phật bỗng nhiên tỏa ánh hào quang rực rỡ; trải rộng khắp Lăng Vân với đường kính lên đến 300 mét.

Chưa có ai lý giải được các câu chuyện về Đại Phật rơi lệ. Nhưng đây luôn là bức tượng được người địa  phương và Phật tử hành hương kính trọng và giữ gìn; thu hút trên 3 triệu lượt khách du lịch mỗi năm.

Pho tượng linh thiêng ngàn năm mưa gió

Trải qua hơn 1000 năm sương gió nhưng bức tượng vẫn giữ được sự hoàn hảo trong các đường nét. Và chi tiết chạm khắc, trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng tượng Phật này có hệ thống thoát nước được thiết kế kỹ lưỡng. Ẩn bên trong cấu trúc và có tác dụng bảo vệ tượng Phật.

Ở các tầng thứ 4, thứ 9 và tầng thứ 18 của búi tóc Phật đều có đường dẫn nước được xây bằng đá vôi tạo thành một hệ thống hoàn chỉnh chống ăn mòn bởi tác động của thiên nhiên.

Được tạc nên bởi những bàn tay điêu luyện. Có thể thấy Lạc Sơn Đại Phật là một công trình rất có giá trị không chỉ về tâm linh mà còn cả về kiến trúc. Công trình thể hiện niềm tin mãnh liệt của con người vào Đức Phật linh thiêng. Và là nơi cầu mong mọi đều an lành trong cuộc sống.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 81 − = 71