Tin tức mới

Hố xanh khổng lồ tồn tại một thế giới song song tuyệt sắc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 21 Second

Vùng biển Caribbean đang tồn tại một thế giới song song chứa đầy sự kỳ ảo được biết đến với cái tên đặc biệt là hố xanh khổng lồ bởi nó giống như một cái hố sụt nằm chơi vơi giữa vùng biển lớn. Nơi đây không chỉ sở hữu cảnh sắc tuyệt phẩm mà còn ẩn chứa vô vàn điều bí ẩn đến từ tự nhiên mà con người vẫn không thể nào khám phá hết được. Hệ thống sinh vật biển cùng cảnh quan ấn tượng khiến hố xanh khổng lồ thu hút không ít người đam mê khám phá tìm đến mỗi năm, nhưng chỉ những ai có kinh nghiệm lặn biển mới được trải nghiệm thỏa thích vì nó ẩn chứa không ít nguy hiểm luôn rình rập.

Hố sụt nằm giữa vùng biển Caribbean

Đại dương là ngôi nhà của nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp. Trong số đó bao gồm một hố sụt nằm giữa vùng biển Caribbean. Nơi đây có diện mạo như thể cánh cổng đi đến một thế giới khác. Địa điểm này mang tên “The Great Blue Hole” (Hố xanh khổng lồ). Nó trải dài gần 70 km ngoài khơi của Belize và gần với dải san hô Lighthouse Reef.

“Hố xanh khổng lồ” có chiều rộng khoảng 318 m và sâu đến 124 m. Hố này được hình thành sau một loạt các sự kiện trong kỷ băng hà. Thời điểm đó mực nước biển thấp hơn nhiều so với hiện nay. Địa điểm này trở nên nổi tiếng khi được nhà thám hiểm Jacques Cousteau vẽ biểu đồ và công bố độ sâu thực sự đầy ấn tượng. Ông tuyên bố rằng, đây là một trong năm địa điểm lặn biển hàng đầu trên thế giới.

Hố xanh khổng lồ là một trong năm địa điểm lặn biển hàng đầu trên thế giới
Hố xanh khổng lồ là một trong năm địa điểm lặn biển hàng đầu trên thế giới

Hố xanh khổng lồ được hình thành từ 15.000 năm trước

Great Blue Hole bao gồm nhiều tầng đá vôi, hình thành qua các khoảng thời gian khác nhau. Sự kì bí của thiên nhiên đó được dần hình thành, qua sự miệt mài, tích tụ mỗi ngày. Để rồi ngày hôm nay, nó trở nên hoang vu, lấp lánh hơn, có nhiều điều thú vị mà bạn có thể khám phá. Sau khi phân tích các nhũ đá được lấy từ hố xanh này, các nhà địa chất học cho rằng sự hình thành cái hố có thể đã diễn ra từ khoảng 15.000 năm trước đây. Khoảng thời gian đó đủ dài để những thạch nhũ phát triển với các hình thái, tính chất đặc biệt.

Sau những rặng san hô, có nhiều điều bí ẩn mà chỉ những người táo bạo, dám đi dám làm mới có thể nhìn thấy được. Bởi đằng sau đó, biết đâu ẩn chứa rất nhiều nguy hiểm. Chúng chứa rất nhiều điều con người chưa bao giờ nghĩ đến. Hố xanh khổng lồ trong lòng đại dương cũng vậy. Ở đó chứa những khoảnh khắc diệu kì, những vật chất được hình thành qua hàng chục ngàn năm. Đại dương luôn là thứ gì đó vô cùng bí ẩn đối với con người. Bởi người ta chỉ biết tới những gì hiển diện trước mắt, mà không chắc được rằng, ẩn sâu bên dưới đáy đại dương kia là cái gì? Và đâu là tận cùng nhất của đại dương?

Hố xanh khổng lồ được hình thành từ khoảng 15.000 năm trước đây
Hố xanh khổng lồ được hình thành từ khoảng 15.000 năm trước đây

Hố xanh khổng lồ giống như một thế giới song song”

Hàng năm, những người lặn biển lại đổ xô đến rạn san hô để khám phá vùng nước nguyên sơ cũng như các loại cá nhiệt đới và sinh vật biển đa dạng sống tại đây. Đặc biệt ở đây có cả loài cá mập rạn san hô Caribbean. Các chuyến đi trong ngày đến hố xanh khổng lồ là hoạt động thu hút khách du lịch phổ biến.

Tuy nhiên, đây cũng không phải là một địa điểm lặn biển dễ dàng. Nơi đây không khuyến khích cho những vị khách có ít kinh nghiệm. Bản thân hố sụt rất tối vì thiếu ánh sáng, phù hợp với các thợ lặn muốn chiêm ngưỡng nhũ đá cổ xưa đặc trưng của khu vực, thay vì ngắm nhìn các loài động thực vật đầy màu sắc.

“Hố xanh khổng lồ” cũng là một phần trong Hệ thống Dự trữ Rạn san hô Belize. Đồng thời, nơi này đã được UNESCO công nhận là một Di sản thế giới. Nó sở hữu tầm quan trọng lớn về mặt khoa học và lịch sử. Nếu là người có kinh nghiệm lặn biển thực tế cũng như đam mê khám phá đại dương sâu thẳm và ngắm nhìn cảnh quan ấn tượng, du khách sẽ khó lòng bỏ qua một kỳ quan thiên nhiên như The Great Blue Hole. Địa điểm này còn được nhiều người ví von là “thế giới song song” bởi không gian đầy tính kỳ ảo khó quên.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 6 = 1