Tin tức mới

Requiem – Siêu tân tinh 10 tỷ năm tuổi sẽ tái hiện trở lại trên bầu trời

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 24 Second

Theo dự đoán của các nhà nghiên cứu vật chất tối thì một siêu tân bình có tên là Requiem sẽ sớm tái hiện lại trên bầu trời trái đất vào năm 2037. Được biết siêu tân bình Requiem đã xuất hiện lần đầu vào năm 2016 được chụp lại bằng kính viễn vọng không gia Hubble. Siêu tân binh này thật chất là do sự xuất hiện của cụm thiên hà MACS J0138 khổng lồ đã chắn ngang tầm nhìn, bẻ cong không – thời gian. Và hoạt động như một chiếc kính vạn hoa khiến hình ảnh của nó nhân bản, xuất hiện nhiều lần trên bầu trời.

Siêu tân tinh Requiem sẽ xuất hiện trở lại trên bầu trời

Theo nghiên cứu vừa công bố trên Nature Astronomy. Siêu tân tinh Requiem, tia sáng mờ nhạt từ vụ bùng nổ cuối cùng của một ngôi sao chết 10 tỉ năm trước. Sắp có một chuyến du hành thời gian ngoạn mục để xuất hiện trở lại trên bầu trời trái đất vào năm 2037.

Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được siêu tân tinh nhân 3 qua thấu kính hấp dẫn
Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được siêu tân tinh nhân 3 qua thấu kính hấp dẫn

Trước đó vào năm 2016 và 2019. Kính viễn vọng không gian Hubble đã chụp được siêu tân tinh này tới 4 lần. Chắc chắn ngôi sao không thể phát nổ tới vài lần. Vì sao siêu tân tinh, nó đã hoàn toàn 2 biến. Nhưng một sự kiện kỳ dị đã khiến “bóng ma” của nó hiện đi hiện lại trên bầu trời trái đất.

Nguyên nhân của sự xuất hiện siêu tân tinh Requiem

Các tác giả từ Đại học Nam Carolina ở Columbia cho biết đó chính là cụm thiên hà MACS J0138. Cụm thiên hà khổng lồ và mạnh mẽ này đã chắn ngang tầm nhìn thực sự giữa trái đất và siêu tân tinh cổ đại. Đã bẻ cong không – thời gian và hoạt động như một chiếc kính vạn hoa.

Theo Live Science, ánh sáng từ vụ nổ siêu tân tinh được cụm thiên hà nghịch ngợm này bẻ thành nhiều hướng. Khiến hình ảnh của nó nhân bản. Xuất hiện ở nhiều nơi tại nhiều thời điểm khác nhau. Thậm chí 3 “bóng ma” Requiem mà NASA chụp được năm 2016 có… 3 màu khác nhau.

Trong nghiên cứu mới của họ. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một mô hình máy tính để lập bản đồ của cụm thiên hà vật chất tối – chất vô hình. Bí ẩn tạo nên phần lớn vật chất trong vũ trụ. Và đóng vai trò như chất keo kết dính các thiên hà lớn lại với nhau. Với bản đồ này, nhóm đã dự đoán các con đường khác nhau mà ánh sáng từ siêu tân tinh Requiem có thể đi qua cụm thiên hà trên đường đến trái đất. Và vật chất tối có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự xuất hiện của nó.

Các nhà nghiên cứu tính toán rằng ánh sáng đi qua trung tâm của cụm. Nơi vật chất tối dày đặc nhất, sẽ xuất hiện trên bầu trời Trái đất vào năm 2037. Siêu tân tinh cũng có thể xuất hiện lần thứ năm, vào năm 2042. Nhưng ánh sáng đó sẽ quá mờ đến mức các nhà thiên văn học có thể không nhìn thấy nó. Nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Lời kết

Thứ chúng ta nhìn thấy thật ra là hình ảnh của quá khứ 10 tỉ năm trước
Thứ chúng ta nhìn thấy thật ra là hình ảnh của quá khứ 10 tỉ năm trước

Ước tính ngôi sao tạo ra siêu tân tinh Requiem đã xuất hiện. Và chết đi chỉ trong vòng 4 tỉ năm sau Vụ nổ Big Bang. Là một trong những vật thể cổ đại nhất vũ trụ. Do quá xa chúng ta và còn bị cụm thiên hà nghịch ngợm bẻ cong ánh sáng. Thứ chúng ta nhìn thấy thật ra là hình ảnh của quá khứ 10 tỉ năm trước.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 27 − 22 =