Tin tức mới

Công nghệ màn bong bóng giúp cắt đứt nguồn năng lượng cho bão mạnh dần

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 47 Second

Ngày nay, con người phải đối mặt với rất nhiều cơn bão lớn. Chúng có sức công phá ghê gớm, gây thiệt hại lớn về người và của. Đứng trước vấn đề này, các nhà khoa học đã nghiên cứu rất nhiều phương pháp nhằm hạn chế sức mạnh của những cơn bão. 

Mới đây Công ty OceanTherm đang tiến hành xem xét dùng công nghệ màn bong bóng để giảm nhiệt độ mặt nước để cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng khiến bão mạnh dần hơn. Để có thể hiểu rõ hơn về công nghệ này, mời bạn tham khảo thông tin tại mục công nghệ mới của chúng tôi.

Công nghệ màn bong bóng giúp giảm nhiệt độ nước, cắt đứt nguồn năng lượng của bão

Công ty OceanTherm đang xem xét dùng công nghệ màn bong bóng để giảm nhiệt độ mặt nước; cắt đứt nguồn cung cấp năng lượng khiến bão mạnh dần.

Bão Katrina - Một trong những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Mỹ
Bão Katrina – Một trong những cơn bão lớn nhất đổ bộ vào Mỹ

Những hình ảnh về thiệt hại do bão Katrina gây ra đã thôi thúc Olav Hollingsaeter, giám đốc điều hành OceanTherm, tìm ra giải pháp. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhiệt độ nước biển ở bề mặt rất ấm góp phần cung cấp năng lượng biến Katrina thành bão lớn. Họ lo ngại những cơn bão sẽ ngày càng mạnh và xuất hiện thường xuyên hơn. Nguyên nhân do nhiệt độ nước biển không ngừng tăng lên mỗi năm.

Nhiệt độ mặt biển từ 27 độ C trở lên sẽ tạo điều kiện cho hệ thống bão nhiệt đới phát triển và tăng cường. Tuy nhiên, OceanTherm cho rằng công nghệ màn bong bóng có thể hạ thấp nhiệt độ nước biển. Kế hoạch của họ là cho tàu lắp đặt những đường ống đục lỗ giải phóng bong bóng hạ nhiệt cho nước biển ở bề mặt; chặn đứng nguồn cung cấp năng lượng mà cơn bão cần để mạnh lên.

Công nghệ màn bong bóng đang thành công ở bước đầu, tuy nhiên cũng gặp phải nhiều khó khăn về vốn

Mục tiêu của họ là tạo một hệ thống đủ lớn để trải rộng khắp vịnh Mexico. Thậm trí mục tiêu là Đại Tây Dương. Dự án đang ở giai đoạn phát triển ban đầu; nhưng Hollingsaeter cho biết mô phỏng gần đây đã thành công. Ở độ sâu 100m, họ phát hiện nước biển đủ lạnh để làm giảm nhiệt độ bề mặt xuống dưới 27 độ C. Dù vậy, thu hút vốn đầu tư vẫn là một thách thức lớn đối với công ty. Bước tiếp theo của dự án là thử nghiệm trên đất liền và dưới đáy biển; cả hai đều đòi hỏi kinh phí hàng triệu USD. Theo Hollingsaeter, thử nghiệm dưới đáy biển tiêu tốn 14,5 triệu USD.

Thiệt hai do các cơn bão lớn gây ra lớn hơn nhiều so với chi phí nghiên cứu
Hình ảnh thảm khốc sau trận càn quét của con bão

Con số trên có vẻ tốn kém nhưng vẫn thua xa thiệt hại do bão. Tổng kinh phí của tất cả kiểm tra thực địa là 17,3 triệu USD; cực thấp khi so với 283 tỷ USD thiệt hại do những cơn bão như Maria; Irma; Harvey gây ra trong năm 2017. Thông tin theo Cục quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên các nhà khoa học đề xuất ý tưởng ngăn bão. Tiến sĩ Tracy Fanara ở khoa kỹ thuật môi trường thuộc Đại học Floria lo ngại về những tác động tiềm ẩn đối với tảo ở vùng vịnh do hiệu ứng dây chuyền. Theo Fanara, mùa bão đem tới một số lợi ích như mang mưa tới các khu vực; chúng tái bổ sung nguồn nước ngầm khô cạn. Cô nhấn mạnh các nhà nghiên cứu có thể học hỏi thêm từ những dự án thử nghiệm như dự án của OceanTherm.

Tổng kết

Theo các nhà khoa học, việc bão hình thành và phát triển mạnh một phần nguyên nhân là do nhiệt độ nước biển ngày càng tăng lên. Việc ứng dụng công nghệ màn bong bóng giúp giảm nhiệt độ mặt nước. Từ đó cắt đứt nguồn năng lượng cung cấp cho các cơn bão. Mong rằng thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật tin tức mới. Hãy tiếp tục theo dõi website để không bỏ lỡ tin tức mới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 3 = 4