Tin tức mới

“Qeqertaq Avannarleq” – Hòn đảo xa đất liền nhất thế giới về phía bắc

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 27 Second

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một hòn đảo mới ngoài khơi bờ biển Greenland. Hòn đảo này được cho là hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc đất liền. Đây là một hòn đảo nhỏ có kích thước 60 m x 30 m và điểm cao nhất chỉ khoảng 3 m so với mực nước biển, được tạo thành từ phù sa và băng hà – hỗn hợp đất và đá còn sót lại sau khi sông băng tan chảy. Nhóm nghiên cứu, những người đầu tiên phát hiện ra hòn đảo mới, dự định đặt tên cho nó là “Qeqertaq Avannarleq” . Trong tiếng Greenland có nghĩa là “hòn đảo ở cực bắc”, Greenland là một vùng cực bắc cực thuộc Đan Mạch.

Phát hiện một hòn đảo mới ở ngoài khơi đảo Greenland

Các nhà thám hiểm vùng cực đã thực hiện một cuộc thăm dò Columbus. Khi họ đến vùng đất liền trong một chuyến thám hiểm vào tháng Bảy. Họ nghĩ rằng họ đã đến được Oodaaq, nơi cho đến lúc đó được coi là hòn đảo cực bắc của hành tinh. Tuy nhiên, lỗi GPS tình cờ đã khiến họ phát hiện ra nơi hiện được cho là vùng đất cực bắc của thế giới. Một hòn đảo chưa được đặt tên ở phía bắc Greenland.

Và họ dường như đã phát hiện ra nó đúng lúc. Vì hòn đảo này có thể sớm bị nuốt chửng bởi nước biển; lịch sự: sự nóng lên toàn cầu. Phát hiện được đưa ra ánh sáng cách đây vài ngày khi Đại học Copenhagen đưa ra một tuyên bố xác nhận rằng. “Hòn đảo chưa được đặt tên là … điểm cực bắc của Greenland; và một trong những điểm cực bắc của đất liền trên Trái đất.”

Phát hiện một hòn đảo mới ở ngoài khơi đảo Greenland
Hòn đảo nhỏ này có kích thước 30 mét x 60 mét

Hòn đảo nhỏ này có kích thước 30 mét x 60 mét và có đỉnh cao hơn ba mét so với mực nước biển. Nó được tạo thành từ moraine và bùn đáy biển. Đối với những người chưa được khai sinh, moraine là một khối đá; và trầm tích được mang xuống và lắng đọng bởi sông băng. Thường là những rặng núi ở các cạnh hoặc cực của nó. Vùng đất không có thảm thực vật, nhưng “nó đáp ứng các tiêu chí của một hòn đảo”. Rene Forsberg, giáo sư và trưởng khoa địa động lực tại Viện Vũ trụ Quốc gia Đan Mạch. Đồng thời là cố vấn cho chính phủ Đan Mạch, cho biết.

Hòn đảo xa đất liền nhất thế giới về phía bắc

Nhóm nghiên cứu – những người đầu tiên khám phá ra đảo mới, dự định sẽ đặt tên đảo này là “Qeqertaq Avannarleq” – trong tiếng Greenland có nghĩa là “hòn đảo xa nhất về phía bắc”. Greenland là vùng lãnh thổ Bắc Cực thuộc về Đan Mạch. Đảo mới được phát hiện khá tình cờ. Tháng 7, nhóm chuyên gia đến thu thập mẫu vật ở Oodaaq. Hòn đảo được Đan Mạch phát hiện vào năm 1978 và được cho là xa nhất thế giới về phía bắc. Mục đích chính là để tìm kiếm những loài vật mới thích nghi với cuộc sống ở môi trường khắc nghiệt này.

Tuy nhiên, khi đặt chân đến và kiểm tra tọa độ với cơ quan Đan Mạch phụ trách các đảo Bắc Cực. Họ nhận thấy mình ở một hòn đảo khác, xa hơn Oodaaq khoảng 780m về phía bắc. “Chúng tôi phát hiện ra đảo mới hoàn toàn tình cờ. Nhóm 6 người chúng tôi đi trên một chiếc trực thăng cỡ nhỏ. Khi đến vị trí của đảo Oodaaq, chúng tôi không thể thấy nó”. Ông Morten Rasch, chuyên gia tại Trạm Nghiên cứu Bắc Cực ở Greenland cho biết.

Hòn đảo cấu tạo từ bùn, sỏi, băng tích, có băng biển bao quanh

Hòn đảo cấu tạo từ bùn, sỏi, băng tích, có băng biển bao quanh
Hòn đảo cấu tạo từ bùn, sỏi, băng tích và có băng biển bao quanh

Nhóm nghiên cứu của Morten Rasch sau đó bắt đầu tìm kiếm hòn đảo. Sau vài phút phấn khích, các nhà khoa học đáp xuống một vùng đất lạ không có thực vật. Cấu tạo từ bùn, sỏi, băng tích, có băng biển bao quanh. Sau chuyến thám hiểm và nhiều cuộc thảo luận với các chuyên gia. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng họ vừa tình cờ phát hiện hòn đảo xa nhất thế giới về phía bắc.

Việc mở rộng lãnh thổ ở Bắc Cực sẽ phụ thuộc vào việc cấu trúc vật chất mới được phát hiện là đảo. Hay chỉ là mô đất cao vốn có thể sẽ lại biến mất. Một cấu trúc được gọi là đảo cũng phải nổi trên mặt biển khi thủy triều lên. “Ở thời điểm hiện tại, vùng đất mới được phát hiện hội đủ các tiêu chí. Để được xác định là đảo. Đây là hòn đảo xa đất liền nhất thế giới về cực bắc”; giáo sư Rene Forsberg thuộc Viện Không gian Quốc gia Đan Mạch cho biết.

Chúng tôi hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 2