Tin tức mới

Mách bạn những điều kỳ lạ về tiến hóa của một số loại động vật trên thế giới

0 0
0 0
Read Time:8 Minute, 27 Second

Thế giới động vật xung quanh chúng ta luôn ẩn chứa những điều kì bí mà phải rất nhiều năm, các nhà khoa học mới có thể nghiên cứu và phát hiện ra chúng. Có rất nhiều điều chúng ta không thể thấy bằng mắt thường ở các loài động vật này, nhưng nó lại vô cùng đặc biệt và khiến cho con người cảm thấy thú vị. Trong nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu được những sự tiến hóa khác lạ của một số loài động vật trên thế giới. Và bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ điểm danh cho các bạn 6 sự thật lạ lùng về các loài động vật mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Bọ Issus sở hữu bánh răng cưa

Đây là một loài bọ thuộc loại “côn trùng rầy”. Nó là một trong những loài có gia tốc nhanh nhất. Nó sống chủ yếu trên cây thường xuân leo ở Châu Âu và đã phát triển sức mạnh để có thể thoát khỏi các tình huống nguy hiểm.

Những con bọ này có thể biến mất chỉ trong hai phần nghìn giây ở tốc độ gia tốc 400G. Các nhà nghiên cứu nói rằng kỹ năng này là kết quả của áp lực rất lớn để trở nên nhanh hơn và có thể nhảy xa hơn. Ở những con chưa trưởng thành, chúng có thể nhảy với vận tốc 3,9m/giây. Những cú nhảy như thế đòi hỏi cả hai chân sau của nó phải đồng bộ phóng lên cùng lúc với cùng một lực.

Bọ Issus
Bọ Issus sở hữu bánh răng cưa liên động ở chân khớp

Để có thể làm được điều này, ở chân khớp – chỗ nối liền chân sau với thân của con bọ sở hữu hai bánh răng cưa liên động. Khi con bọ nhảy, hai bánh răng hết sức ăn khớp nhau. Do đó giúp cho cả hai chân phóng lên cùng lúc.

Bonobo đã dần trở nên thân thiện với con người

Chúng có quan hệ họ hàng gần với con người như loài tinh tinh. Trên thực tế, chúng là loài linh trưởng duy nhất không bao giờ giết đồng loại của mình.

Bonobo hay còn gọi là tinh tinh lùn, là một loài linh trưởng luôn sẵn sàng giúp đỡ những đồng loại xa lạ một cách vô điều kiện. Chúng đã phát triển loại hành vi dựa trên nhu cầu xã hội của loài. Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học thấy được rằng đây là một loài linh trưởng có lòng vị tha thuần khiết và sẵn sàng chia sẻ thức ăn với những đồng loại hoàn toàn xa lạ mà không có bất kỳ yêu cầu hay khuyến khích nào.

Ngay cả khi Bonobo gặp một nhóm đồng loại xa lạ, chúng có xu hướng tương tác nhịp nhàng và thân thiện. Đây là loài linh trưởng có cấu trúc xã hội theo mẫu hệ, hòa bình và sử dụng các âm thanh phức tạp để giao tiếp.

Những con Bonobo cái sẽ phải rời khỏi nhóm gia đình của mình khi chúng đến tuổi trưởng thành. Do đó việc hòa đồng với những đồng loại xa lạ trở nên quan trọng đối với chúng.

Bonobo chia sẻ 98% DNA của chúng với tinh tinh. Nhưng hai loài này vẫn có những hành vi tương phản trong môi trường sống của mình. Tinh tinh có tính cách hung dữ và hay thù địch, không giống như Bonobo. Những con tinh tinh chỉ giúp đỡ các thành viên trong nhóm của mình khi chúng được yêu cầu.

Gà trống không có khả năng nghe thấy tiếng gáy của chúng

Một con gà trống gáy có khả năng làm điếc tai của một người đứng rất gần nó. Âm lượng tiếng gáy của chúng có thể lên tới hơn 140 decibel. Âm thanh này tương ứng với tiếng ồn của máy bay phản lực bay ở khoảng cách 25m. Nó có thể đã gây thương tích cho tai trong của người. Đồng thời, chỉ cần đứng lui xa gà trống 1m thôi, cường độ tiếng gáy của gà trống đã giảm xuống chỉ còn 102 decibel.

Để biết những con gà có thể chịu đựng tiếng kêu của chúng như thế nào, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một máy quét vi tính để tạo ra hình ảnh X-quang 3D về hộp sọ của chúng. Người ta quan sát thấy rằng trong khi mỏ của gà trống đang mở để gáy, một phần tư ống tai của nó sẽ hoàn toàn đóng lại. Ngoài ra, 50% màng nhĩ của nó được bao phủ bởi các mô mềm.

Gà trống
Gà trống không có khả năng nghe thấy tiếng gáy của chúng ở âm lượng tối đa

Do đó, các nhà khoa học kết luận rằng gà trống không có khả năng nghe thấy tiếng gáy của chúng ở âm lượng tối đa. Cơ chế này cũng giúp những con gà trống gần đó tự bảo vệ mình khỏi tiếng gáy của những con gà trống khác.

Ngoài ra, gà có thể tái tạo tế bào lông ở tai trong nếu chúng bị tổn thương.

Một số loài cá trong đại dương có tầm nhìn siêu khủng

Trung bình, cá biển sâu có từ 1 đến 5 opsin RH1, gene phát hiện ánh sáng mờ. Tuy nhiên, một loài có tên “vây gai bạc” có các tế bào hình que bao gồm 38 gene opsin RH1 để thu nhận đầy đủ các loại phát quang sinh học.

Cá sống ở tầng sâu nhất của biển có mức độ tiếp xúc với ánh sáng rất thấp. Nguồn ánh sáng chính mà chúng nhận được là do vi khuẩn, động vật có vỏ, bạch tuộc và các loài cá khác phát ra. Nhược điểm này đã được khắc phục nhờ quá trình tiến hóa bằng cách tăng số lượng gene cho các opsin hình que. Nó là một protein võng mạc phát hiện ánh sáng mờ.

Để hiểu cách cá nhìn thấy ánh sáng yếu ớt này, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bộ gene của gần 100 loài cá biển sâu. Người ta kết luận rằng protein opsin giúp bắt các photon ở nhiều bước sóng. Nó giúp cho chúng nhìn thấy màu sắc ngay cả trong vùng biển tối.

Opsin cho phép cá phát hiện các bước sóng ánh sáng khác nhau vì tạo ra các chuỗi axit amin. Một số ví dụ phổ biến về cá có từ một đến năm RH1 opsin là cá lồng đèn và cá mắt ống.

Khả năng nhìn thấy ánh sáng phát quang sinh học cung cấp cho cá chức năng kép. Đó là tránh kẻ thù săn mồi và phát hiện con mồi cùng một lúc.

Rất nhiều loài kiến tự sát bằng cách tự phát nổ

Kiến Colobopsis explodens màu nâu đỏ, không có bộ hàm lớn, không thể đốt kẻ thù. Khi bị đe dọa, chúng giơ cao mông để cảnh cáo.

Khi kẻ tấn công to lớn không rút lui, một hoặc nhiều con kiến sẽ xoay lưng lại với nhau. Chúng uốn cong thân người cực mạnh đến mức phần bụng vỡ tung, bắn chất độc vào kẻ thù. Bằng cách “đánh bom cảm tử”, chúng hi sinh để bảo vệ các thành viên còn lại trong đàn.

“Một số loài phóng độc từ đuôi nhưng dịch loài kiến phát nổ này tiết ra có mùi đặc biệt. Nó không khó chịu như thông thường, khiến người ta liên tưởng đến cà ri” – nhà nữ côn trùng học Alice Laciny (Bảo tàng lịch sử tự nhiên Vienna, Áo) phát hiện loài cho biết.

Kiến phát nổ cũng có cách phân chia lao động khác thường. Với loài kiến, cá thể nào to hơn sẽ phụ trách việc bảo vệ đàn và tấn công kẻ thù. Nhưng với Colobopsis explodens, kiến thợ nhỏ lại mang chất độc để bảo vệ tổ.

Kiến Colobopsis explodens
Kiến Colobopsis explodens tự phát nổ để tấn công kẻ thù và bảo vệ đồng loại

“Kiến lớn hiếm khi xuất hiện bên ngoài, chúng thường ở trong tổ” – Laciny giải thích. “Nhưng chúng không hoàn toàn vô dụng. Với cái đầu hình nón, kiến lớn dùng nó chặn lối vào tổ trong trường hợp hàng rào cảm tử thất bại”.

Tuy nhiên, những con kiến ​​này không phải là sinh vật duy nhất sử dụng cơ chế tự sát này. Một số loài rệp đậu và mối cũng sử dụng chiến thuật tương tự.

Đà điểu có thể Sprint hơn 45 dặm một giờ

Cũng như là loài chim lớn nhất trên Trái đất, đà điểu cũng là Á hậu hai chân nhanh nhất trong Vương quốc Động vật. Trung bình, đà điểu có thể chạy nước rút ở tốc độ lên tới 45 dặm một giờ. Trong khi hồ sơ cho thấy rằng đà điểu nhanh nhất có thể đạt được các vụ nổ ngắn lên tới 60 mph/h. Chúng cũng là loài chim mạnh nhất thế giới. Một con đà điểu có thể dễ dàng hỗ trợ trọng lượng của một người đàn ông. Và trứng khổng lồ của họ có khả năng chịu được áp lực lớn.

Ở một số vùng của châu Phi, đà điểu được sử dụng để đua xe. Bạn có thể trải nghiệm điều này cho chính mình trong Oudtshoorn. Đây là một thị trấn nuôi đà điểu ở sa mạc Karoo của Nam Phi. Hãy cẩn thận mặc dù – đà điểu có tính khí dễ bay hơi nổi tiếng. Và có khả năng gây ra thiệt hại nghiêm trọng. Một con đà điểu có thể dễ dàng đá một người đàn ông trưởng thành đến chết. Đây là một khả năng thường được sử dụng trên những kẻ săn mồi trong tự nhiên.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 71 = 74