Tin tức mới

Bộ hài cốt của người phụ nữ mang song thai đã hơn 3.500 năm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 54 Second

Người phụ nữ và cặp song sinh đã được hỏa táng và chôn cất cùng nhiều đồ đạc có giá trị, chứng tỏ rằng cô ấy đã từng có địa vị cao.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu hài cốt của một phụ nữ mang song thai trong nghĩa trang Thời kỳ đồ đồng từ khoảng năm 2150-1500 trước Công nguyên, phía nam Budapest, Hungary. Nghiên cứu mới được công bố trên PLOS One vào ngày 28 tháng 7.

Người phụ nữ mang cặp song sinh được hỏa táng và sau đó được chôn cất trong một chiếc bình chứa nhiều đồ xa xỉ, chẳng hạn như vòng cổ bằng đồng, kẹp tóc vàng, kim hoặc ghim xương. Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, Claudio Cavazzuti, một chuyên gia tại Khoa Lịch sử và Văn hóa của Đại học Bologna, cho biết hình dáng bên ngoài của chiếc bình không có gì bất thường, nhưng những vật có giá trị bên trong cho thấy địa vị của phu nhân rất cao.

Hài cốt người phụ nữ mang song thai chôn cùng đồ giá trị rất hiếm

Hài cốt người phụ nữ mang song thai chôn cùng đồ giá trị rất hiếm
Hài cốt người phụ nữ mang song thai chôn cùng đồ giá trị rất hiếm

Hài cốt của cả ba được đựng trong một chiếc bình chôn với nhiều đồ tạo tác xa xỉ. Bao gồm vòng cài tóc vàng và vòng cổ bằng đồng. Các vật dụng này khiến giới khảo cổ tin rằng người phụ nữ có địa vị cao trong xã hội mà cô sinh sống.

“Rất khó để tìm thấy hài cốt của thai phụ trong các cuộc hỏa táng. Vì xương thường bị phân thành nhiều mảnh và hài cốt của thai nhi dễ bị tổn thương”, Claudio Cavazzuti; chuyên gia tại Khoa Lịch sử và Văn hóa thuộc Đại học Bologna cho hay.

Đến nay, các nhà khoa học đã khai quật được 525 ngôi mộ ở nghĩa địa phía nam Budapest. Đây là một trong những nghĩa địa lớn nhất được biết đến ở Hungary vào thời kỳ này, theo Cavazzuti. Ông cũng cho biết, có thể còn vài nghìn ngôi mộ thời Đồ Đồng tại đây vẫn chưa được khai quật. Những ngôi mộ này thuộc nền văn hóa Vatya; phát triển từ khoảng năm 2200 đến năm 1450 trước Công nguyên.

Cavazzuti cùng đồng nghiệp tiến hành phân tích chuyên sâu 29 ngôi mộ. Gồm 26 được hỏa táng và 3 được chôn bình thường. Trừ người phụ nữ và cặp song thai, tất cả số mộ này đều chỉ chứa hài cốt một người; phần lớn có đồ tùy táng đơn giản bằng gốm hoặc đồng. Khoảng 20% ngôi mộ Vatya trong nghĩa địa chứa đồ tùy táng bằng kim loại. Nhưng những món đồ giá trị như của người phụ nữ là rất hiếm.

Người phụ nữ chết do các biến chứng liên quan đến sinh nở

Đồ giá trị chôn cùng thai phụ
Đồ giá trị chôn cùng thai phụ

Hài cốt trẻ nhất là cặp song thai, chỉ khoảng 28 – 32 tuần. Trong khi đó, người phụ nữ thượng lưu khoảng 25 – 35 tuổi. Phân tích xương chỉ ra, bà được hỏa táng trên một giàn thiêu lớn. Nhiều khả năng cháy suốt vài giờ. Khi lửa tắt, tro cốt được thu thập cẩn thận hơn bình thường. Trọng lượng xương cao hơn 50% mức trung bình (so với các mộ hỏa táng khác).

Vì được chôn cùng cặp song thai nên nhiều khả năng người phụ nữ chết do các biến chứng liên quan đến sinh nở. Các phân tích hóa học cho thấy, cô sinh ra ở nơi khác và chuyển đến khu vực này lúc khoảng 8 – 13 tuổi. Bên cạnh đó, vòng cổ đồng và vòng cài tóc vàng trong mộ cũng tương tự với những món đồ giá trị được tìm thấy trong các khu chôn cất ở Trung Âu.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng phụ nữ ở châu Âu. Đặc biệt là những người địa vị cao; kết hôn ngoài địa phương ít nhất từ cuối thời Đồ Đá Mới hoặc thời Đồ Đồng Đá (khoảng năm 3200 – 2300 trước Công nguyên). Thời Đồ Đồng, phụ nữ trong các cộng đồng ở châu Âu khi kết hôn phần lớn sẽ phải tới sống ở nhà chồng. Có lẽ những cuộc hôn nhân này rất quan trọng với giới thượng lưu mới nổi. Giúp tạo dựng hoặc củng cố quyền lực chính trị và liên minh quân sự. Đồng thời đảm bảo sự hợp tác kinh tế, Cavazzuti nhận định.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 43 − = 33