Tin tức mới

Hố đen lang thang có khả năng “hấp thụ” trái đất không?

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 30 Second

Lỗ đen hay còn được biết đến với cái tên là hố đen vũ trụ. Đây là một vùng không – thời gian có mức độ hấp dẫn vô cùng mạnh đến nổi tất cả mọi thứ kể cả ánh sáng cũng không thể thoát ra. Chính vì thế các lỗ đen có thể là thủ phạm trực tiếp hấp thụ các hành tinh vô tình đến gần nó. Và trái đất của chúng ta cũng không ngoại lệ, cũng có thể bị một lỗ đen lang thang nào đó nuốt chửng. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng trái đất bị hố đen hấp thụ là không lớn.

Hố đen vũ trụ có thể là thủ phạm “hấp thụ” các hành tinh

Lực hấp dẫn của hố đen mạnh đến mức ngay cả ánh sáng cũng bị hút vào bên trong nó. Và bất cứ vật nào lại gần hố đen vũ trụ đều có một cái kết chung. Đó là bị xé toạc ra và hút trọn vào cái hố “không lối thoát”. Các vụ nổ của các ngôi sao lớn được cho là tạo ra hố đen vũ trụ. Những cái giếng trong cấu trúc không – thời gian. Theo một nghiên cứu được công bố gần đây trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society. Các lỗ đen có thể sẽ là thủ phạm “hấp thụ” các hành tinh.

Hố đen vũ trụ có thể là thủ phạm "hấp thụ" các hành tinh
Hố đen vũ trụ có thể là thủ phạm “hấp thụ” các hành tinh

Các nhà khoa học đưa ra kết luận này sau khi chạy một thử nghiệm mô phỏng cho thấy sự hình thành và chuyển động của các lỗ đen. Và lỗ đen siêu lớn. Những lỗ đen này có khối lượng gấp hàng triệu. Hoặc thậm chí hàng tỷ lần so với khối lượng của Mặt trời. Mặc dù các nhà nghiên cứu cho rằng khả năng bị hố đen hấp thụ là có thật. Nhưng tỷ lệ này không lớn.

“Đừng lo lắng, khả năng chúng ta gặp phải một lỗ đen siêu lớn lang thang là rất nhỏ. Không gian rộng lớn đến mức ngay cả khi hai thiên hà chứa hàng trăm tỷ ngôi sao hợp nhất với nhau. Các ngôi sao của chúng cũng không va chạm vào nhau”. Tiến sĩ Angelo Ricarte từ Đại học Harvard (Mỹ); tác giả của nghiên cứu cho biết.

Thiên hà càng lớn thì lỗ đen lang thang càng nhiều

Thông thường sau các vụ va chạm ở 2 thiên hà không quá cách biệt về độ lớn và sức mạnh. Các lỗ đen thường hợp nhất. Nhưng phát hiện này cho thấy không ít trường hợp lỗ đen trung tâm bị hất văng. Và trở thành kẻ lang thang. Theo các nhà khoa học, thiên hà càng lớn thì càng có nhiều lỗ đen lang thang. Và các cụm thiên hà có tiềm năng chứa hàng nghìn lỗ đen trong số đó.

Thiên hà càng lớn thì lỗ đen lang thang càng nhiều
Thiên hà càng lớn thì lỗ đen lang thang càng nhiều

Các lỗ đen siêu lớn là những khu vực cực kỳ dày đặc ở trung tâm các thiên hà với khối lượng có thể gấp hàng tỷ lần Mặt trời. Chúng hoạt động như cái neo cho khối khí xoáy; bụi; sao; hành tinh. Và các thiên thể khác xung quanh chúng. Nhưng may mắn là dù sao thì hầu hết các lỗ đen lang thang cuối cùng cũng hợp nhất với lỗ đen siêu lớn ở trung tâm của thiên hà mới của chúng.

Tiến sĩ Ricarte nói thêm. “Nếu thực sự có một lỗ đen siêu lớn ngay trong vùng lân cận của chúng ta. Chúng ta sẽ có thể phát hiện ra sự hiện diện của nó từ chuyển động của các ngôi sao gần đó”.

Số lượng lỗ đen lang thang trong một thiên hà nhất định có xu hướng tăng tuyến tính với khối lượng của thiên hà. Với dải ngân hà có thể có khoảng 12 nhưng các thiên hà và cụm thiên hà lớn hơn sẽ có nhiều hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 3 =