Tin tức mới

Con trỏ chuột của Windows không đối xứng – Một sự thật ít ai biết

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 13 Second

Mọi thứ xảy ra như vậy là có lý do của nó. Trên mạng xôn xao bàn luận cho thấy thiết kế con trỏ chuột của Windows dường như đặt lệch và không cân đối. Có thể thấy rõ điều này khi so sánh với con trỏ chuột của hệ điều hành MacOS. Nếu bạn đi theo hai đường thẳng song song, con trỏ chuột trên Windows cho thấy rằng mũi tên và văn bản không được căn chỉnh. Đồng thời, con trỏ trên MacOS sử dụng một thiết kế cân bằng đồng nhất. Nào ngay bây giờ cùng với ingopape.com tìm hiểu chi tiết thông tin thú vị này qua bài viết bên dưới đây nhé!

Con trỏ chuột trên hệ điều hành Windows không đối xứng

Con trỏ chuột trên hệ điều hành Windows không đối xứng
Con trỏ chuột trên hệ điều hành Windows không đối xứng

Trong thời gian gần đây, cộng đồng mạng bất ngờ lan truyền bức ảnh con trỏ chuột trên Windows với hai đường màu đỏ cho thấy phần đầu mũi tên và phần thân không thẳng hàng với nhau, bên cạnh là con trỏ chuột trên macOS với thiết kế đồng đều. Điều này khiến nhiều người không khỏi thắc mắc đây là “lỗi ông thiết kế” hay Microsoft cố tình làm như vậy?

Không ngờ rằng một chi tiết dù là rất nhỏ, nhưng đã được cộng đồng mạng tìm ra; và thậm chí tranh cãi rất gay gắt. Một số người sau khi nhìn thấy tấm ảnh so sánh. Đặc biệt là những người yêu thích chủ nghĩa hoàn hảo, đã cảm thấy vô cùng khó chịu. Một số khác lại cho rằng việc con trỏ bị lệch là lỗi thiết kế của Microsoft, trong khi Apple lại vô cùng chú trọng điều này trên MacOS.

Rất may, Markus Dittrich, một thành viên trên diễn đàn Reddit đã đưa ra câu trả lời; giúp mọi người giải đáp thắc mắc này. Cụ thể, anh chàng này cho biết con trỏ chuột của Windows không đối xứng; là một thiết kế nhằm đạt sự cân bằng quang học.

Tài khoản này cho rằng các nhà thiết kế phải tính đến cách mà mắt người hoạt động; và các thiết kế đối xứng thông thường hoá ra sẽ lại trông không cân xứng khi chúng ta xử lý hình ảnh.

Lý giải vì sao trỏ chuột trên Windows không đối xứng?

Lý giải trỏ chuột trên Windows không đối xứng
Lý giải trỏ chuột trên Windows không đối xứng

Theo Markus Dittrich, các nhà thiết kế phải tính đến cách mắt người hoạt động. Và khi chúng ta xử lý hình ảnh thì các thiết kế đối xứng thông thường hoá ra sẽ lại trông không cân xứng.

Chẳng hạn, trục ngang thường có vẻ rộng hơn so với thực tế. Trong bức ảnh trên, chữ T bên trái có hai đường ngang và dọc có cùng chiều rộng. Nhưng khi nhìn vào chúng ta sẽ cảm thấy đường ngang sẽ dường như “mập hơn” so với đường dọc. Do đó, cần một thiết kế cân bằng quang học để cho thanh ngang mỏng hơn để trông đối xứng.

Nếu bạn đặt một vật thể ngay trong trung tâm hình học của một vật thể khác; nó sẽ trông như thể được đặt quá thấp chứ không hề đồng đều. Bạn phải di chuyển nó lên một chút để có cảm giác như vật thể ở trung tâm.

Nếu bạn đặt một hình tròn và một hình vuông có cùng kích thước cạnh nhau; hình tròn sẽ trông giống như nhỏ hơn nên bạn phải để cho hình tròn lớn hơn hình vuông một chút để tạo sự cân bằng quang học.

Tóm lại, các nhà thiết kế của Microsoft biết họ đang làm gì.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + 1 =