Tin tức mới

Robot Atlas biểu diễn parkour khiến người xem mãn nhãn

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 35 Second

Hiện nay, công nghệ và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển thậm chí là có những bước tiến vượt bậc. Có thể nói rằng, robot hiện nay đã có mặt trong hầu khắp các lĩnh vực của con người. Y học là lĩnh vực đòi hỏi độ chính xác và tỉ mỉ gần như tuyệt đối. Robot hiện nay cũng đã thay con người để tham gia vào việc phẫu thuật. Các lĩnh vực phổ biến hơn như khách sạn, dọn dẹp nhà cửa…cũng luôn có sự có mặt có robot. Đặc biệt là mới gần đây, một môn thể thao mang tính đặc thù như parkour cũng đã có sự tham gia của AI.

Robot biểu diễn parkour-Atlas

Atlas là robot giống người do Boston Dynamics chế tạo. Atlas thể hiện khả năng di chuyển khéo léo qua nhiều chướng ngại vật trong bộ môn parkour.

“Parkour là lựa chọn hoàn hảo để nhóm phát triển Atlas thử nghiệm những hành vi mới. Thông qua các động tác nhảy, bám rào và đi thăng bằng, chúng tôi thúc đẩy Atlas đến giới hạn để phát hiện khả năng chuyển động, quan sát và trí tuệ thể thao hoàn toàn mới”, công ty Boston Dynamics cho biết  khi công bố video robot Atlas biểu diễn parkour. Nhà phát triển cho biết đây là kết quả của quá trình phát triển kéo dài hàng tháng. Thêm rằng khả năng nhảy bật ngược của robot sẽ không có tác dụng trong môi trường thương mại.

Atlas biểu diễn parkour
Atlas biểu diễn khả năng parkour khiến người xem mãn nhãn

“Dù vậy, không khó để tưởng tượng điều đó sẽ giúp chứng tỏ Atlas có thể thực hiện những cử động và công việc giống con người. Nếu robot có thể phản ứng với môi trường một cách khéo léo như người trưởng thành. Những ứng dụng tiềm tàng với chúng sẽ gần như là vô hạn”, công ty cho hay.

Nguồn gốc của Robot Atlas

Dạy robot biểu diễn parkour có tính giải trí khá cao. Đồng thời nó còn thể hiện những hành động hữu ích trong quá trình phát triển. Parkour đòi hỏi toàn bộ cơ thể robot vận động, bảo đảm cân bằng trong những tình huống khác nhau và chuyển từ hành vi này sang hành vi khác một cách trôi chảy.

Boston Dynamics cho ra đời Atlas vào năm 2013 và Spot Classic năm 2015. Nghiên cứu của công ty tập trung vào tăng cường độ bền bỉ, linh hoạt và khả năng đứng trên 2 hoặc 4 chân cho robot. Atlas được thiết kế để làm việc ngoài trời hoặc địa hình gồ ghề. Robot cao 145 cm và nặng hơn 75 kg, có hình người và đi bằng hai chân, cho phép cánh tay tự do nâng, vận chuyển và thao tác với đồ vật trong môi trường.

Robot biểu diễn parkour rất linh hoạt
Atlas có khả năng vận động và di chuyển linh hoạt trong parkour

Cách thức để tạo ra hoạt động của robot Atlas

Công bằng mà nói thì đây không phải là một video quay lại những hành động tự nhiên của robot Atlas. Vậy làm sao để có được video này? Các nhà khoa học của Boston Dynamics đã phải làm việc rất vất vả.

Đầu tiên, họ sẽ để chuyên gia parkour thực hiện các hành động để thu thập dữ liệu. Tiếp theo, chuỗi hành động đó được chuyển thành tín hiệu điều khiển robot. Quá trình chuyển tín hiệu này không hề đơn giản bởi các khớp nối của robot không thể linh hoạt được bằng cơ thể con người.

Đương nhiên là Boston Dynamics cũng gặp thất bại trong quá trình này. Không ít lần robot Atlas nhảy hụt, ngã sấp mặt hay thậm chí là trượt chân. Boston Dynamics tự hào khoe rằng Atlas là sản phẩm đỉnh cao của AI-trí tuệ nhân tạo. Trong hơn một thập kỷ nghiên cứu robot hình người thì Atlas hẳn là nổi bật nhất. Đại diện hãng robot này khẳng định rằng 20 năm nữa robot sẽ xuất hiện phổ biến trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 88 = 98