Tin tức mới

Biển Đỏ có khả năng hình thành một đại dương mới

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 24 Second

Biển Đỏ trước nay luôn được biết đến là một vịnh nhỏ của vùng Ấn Độ Dương nhưng theo nhưng nghiên cứu mới nhất thì đây đã có cấu trúc giống như một đại dương trẻ đang được hình thành nhờ hoạt động kiến tạo mảng tương tự như vùng nam Đại Tây Dương trước kia. Các nghiên cứu đã cho thấy Biển Đỏ đang nhanh chóng nở to trên đại dương rộng lớn, tương lai nó có thể trở thành một đại dương mới trên Trái Đất. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về vùng biển đặc biệt này nhưng sẽ theo một góc độ khoa học hoàn toàn mới.

Biển Đỏ là một đại dương “sơ sinh”

Nghiên cứu phối hợp giữa Trung tâm Nghiên cứu Đại Dương GEOMAR Helmholtz ở Kiel (Đức), Đại học Khoa học công nghệ King Abdullah ở Thuwal (Ả Rập Saudi) và Đại học Iceland đã công bố một nghiên cứu đột phá cho thấy Biển Đỏ không hẳn là một vùng biển nhỏ bé như chúng ta đang nhìn thấy. Thực ra nó là một đại dương “sơ sinh”. Vùng biển chỉ dài 2.250 km, nơi rộng nhất 355 km. Nơi này sẽ nhanh chóng nở to trong tương lai.

Bài công bố trên Nature Communications khẳng định một lưu vực đại dương mới. Mặc dù chúng vẫn còn hẹp, thực sự đang hình thành giữa châu Phi và bán đảo Ả Rập. Lớp vỏ đại dương mới đang hình thành theo đường nứt, hẹp, thẳng theo hướng Bắc – Nam. Chúng bị vùi lấp dưới một lớp muối và trầm tích dày. Đó là lý do bấy lâu người ta không phát hiện ra nó.

Biển Đỏ sẽ nhanh chóng nở to trong tương lai
Biển Đỏ sẽ nhanh chóng nở to trong tương lai

Vùng biển này là một đại dương trẻ với cấu trúc tương tự như vùng nam Đại Tây Dương

Theo Sci-tech Daily, cấu trúc đặc biệt này đã được phát hiện thông qua việc xây dựng bản đồ đáy biển có độ phân giải cao. Họ tiến hành phân tích hóa học nhiều mẫu đá, kết hợp với dữ liệu trọng lực và địa chấn. Từ đó tạo nên mô hình kiến tạo lưu vực Biển Đỏ. Các dị thường trọng lực chính là thứ then chốt giúp phát hiện các cấu trúc ẩn dưới đáy biển.

Tiến sĩ Nico Augustin từ GEOMAR, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ đã giới hạn được thời gian bắt đầu mở rộng đại dương ở Biển Đỏ và khoảng 13 triệu năm trước. “Điều đó có nghĩa Biển Đỏ không còn là một đại dương nhỏ, mà là một đại dương trẻ với cấu trúc tương tự như vùng nam Đại Tây Dương trẻ cách đây 120 triệu năm” – ông kết luận.

Quá trình hình thành đại dương mới này là một phần của hoạt động kiến tạo, hay kiến tạo mảng. Đây là một “đặc sản” của Trái Đất. Chúng rất quan trọng trong việc giữ cho khí quyển, từ quyển và khí hậu hành tinh được ổn định. Hoạt động này đã nhiều lần xáo trộn các đại dương và lục địa của Trái Đất. Thậm chí nó còn gom toàn bộ đất đai thành một “siêu lục địa”. Từ đó nó khiến toàn bộ diện tích còn lại trở thành siêu đại dương duy nhất. Sau đó siêu đại dương lại phân tách ra thành nhiều lục địa và đại dương như ngày nay.

Biển Đỏ có cấu trúc của một đại dương trẻ
Biển Đỏ có cấu trúc của một đại dương trẻ

Biển Đỏ sẽ được nghiên cứu sâu hơn từ một góc độ khoa học hoàn toàn mới

Các tác giả của nghiên cứu hiện tại đã so sánh các mô hình trọng lực của trục Biển Đỏ với các rặng núi giữa đại dương có thể so sánh được. Họ tìm thấy nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt. Ví dụ, họ đã xác định được các dị thường trọng lực dương chạy vuông góc với trục rạn nứt. Chúng được gây ra bởi sự thay đổi độ dày của lớp vỏ chạy dọc theo trục.

“Những cái gọi là “đường mòn phân đoạn ngoài trục” này là những đặc điểm rất điển hình của lớp vỏ đại dương có nguồn gốc từ magma hoạt động mạnh hơn, dày hơn và do đó, nặng hơn các khu vực dọc theo trục. Tuy nhiên, quan sát này là mới mẻ đối với Biển Đỏ”, Tiến sĩ Nico Augustin nói.

Bản đồ Bathymetric cũng như dữ liệu động đất cũng hỗ trợ ý tưởng về một thung lũng rạn nứt gần như liên tục trên khắp lưu vực Biển Đỏ. Điều này cũng được xác nhận qua các phân tích địa hóa. Phân tích này thực hiện đối với các mẫu đá từ khu vực không bị các khối muối bao phủ. Mô hình này có thể trả lời một số câu hỏi về Biển Đỏ. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra nhiều câu hỏi mới truyền cảm hứng cho các nghiên cứu sâu hơn về Biển Đỏ từ một góc độ khoa học hoàn toàn mới.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 97 − = 88