Tin tức mới

Tìm thấy khối tiền xu 6kg được ngâm trong nước biển suốt 1.700 năm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 21 Second

Vào ngày 10 tháng 8, trong một chuyến dã ngoại cùng gia đình. Một hướng dẫn viên du lịch đã tìm thấy những đồng xu trên bãi biển gần thị trấn Atlit.

Hướng dẫn viên du lịch tên Yotam Dahan đã chia sẻ điều phát hiện trên mạng xã hội Facebook và được nhà khảo cổ Karem Said từ Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) chủ động liên hệ. Dahan dẫn Said tới nơi anh phát hiện khối tiền xu, cách biển chỉ khoảng 70 m. Anh cũng lập tức bàn giao lại số tiền cho IAA và được trao giấy chứng nhận để khen ngợi về hành động đẹp của mình.

Sau khi ngâm trong nước muối gần 2.000 năm, những đồng xu này đã bị oxy hóa và cứng lại thành một khối, xung quanh là những mảnh vải, cho thấy chúng được đựng trong một chiếc túi.

Các nhà khảo cổ tin rằng chiếc túi thuộc về một “con tàu ma” đã bị rơi nhiều thế kỷ trước, và hàng hóa của nó đã bị trôi dạt vào bờ biển. Kết quả giám định cho thấy những đồng tiền này có niên đại từ thế kỷ thứ 4.

Ứớc tính số tiền cổ tồn tại từ thế kỷ 4

Ứớc tính số tiền cổ tồn tại từ thế kỷ 4
Ứớc tính số tiền cổ tồn tại từ thế kỷ 4

“Việc giao những phát hiện như vậy cho bộ sưu tập quốc gia giúp chúng tôi. Những nhà khảo cổ, hoàn thành thêm các mảnh ghép về lịch sử của đất nước Israel“, Said chia sẻ. Tiến sĩ Donald Zvi-Ariel; chuyên gia về tiền xu tại IAA, ước tính số tiền cổ tồn tại từ thế kỷ 4.

Sau gần hai thiên niên kỷ ngâm trong nước mặn, các đồng xu đã đóng cứng lại với nhau. Nơi phát hiện chúng gần với nhiều địa điểm khảo cổ khác tồn tại từ thời kỳ Đồ Đá mới. Khoảng 9.000 năm trước, theo Jacob Sharvit, Giám đốc Đơn vị Khảo cổ học Biển của IAA. Điều đó cho thấy khu vực này có lịch sử lâu đời về hoạt động của con người.

“Khối tiền lớn và những mảnh vải còn dính lại cho thấy các đồng xu từng được đựng trong túi và ép lại với nhau. Dần biến thành hình dạng như chiếc túi khi kim loại bị oxy hóa trong môi trường biển. Số lượng lớn tiền xu cho thấy có vẻ chúng thuộc về một con tàu và được sử dụng để mua bán”; Sharvit giải thích.

Số tiền cổ gắn liền với thời kỳ gia tăng hoạt động hàng hải cách đây 4.000 năm

Số tiền cổ gắn liền với thời kỳ gia tăng hoạt động hàng hải cách đây 4.000 năm
Số tiền cổ gắn liền với thời kỳ gia tăng hoạt động hàng hải cách đây 4.000 năm

“Dọc bãi biển Habonim có rất nhiều địa điểm khảo cổ. Các ghi chép khảo cổ cho thấy nhiều tàu thuyền bị dạt vào bờ biển cùng với hàng hóa của chúng. Khối tiền xu mới phát hiện từng được cất giữ cùng nhau và dính lại do quá trình oxy hóa kim loại”, ông nói thêm.

Với các nhà khảo cổ, phát hiện trên vô cùng giá trị không chỉ bởi số tiền tìm được. Mà nó còn là bằng chứng cho một thời kỳ giao thương thịnh vượng trong khu vực.

Địa điểm phát hiện số tiền cổ gắn liền với thời kỳ gia tăng hoạt động hàng hải và giao thương cách đây 4.000 năm. Sự lên xuống của thủy triều đã tạo ra một bến cảng tự nhiên cho tàu thuyền neo đậu; trú ẩn qua đêm hoặc khi gặp mưa bão và thời tiết xấu. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng vượt qua an toàn. Vì theo các bằng chứng khảo cổ; nơi này cũng có nhiều xác tàu và hàng hóa bị thất lạc nằm rải rác dưới đáy biển.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 83 − 75 =