Tin tức mới

Tàu vũ trụ Crew Dragon thử nghiệm lửa tĩnh với tên lửa Falcon 9

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Theo kế hoạch vào lúc 7 giờ 2 phút tối ngày 17/9 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ chở tổng cộng 4 phi hành đoàn tư nhân Inspiration4 của tập đoàn SpaceX du lịch vòng quanh trái đất trong nhiều ngày. Nhà tỉ phú Jared Isaacman (38 tuổi) – người sáng lập công ty thanh toán Shift4 Payments (Mỹ) sẽ là người tài trợ cho chuyến du hành lần này. Nhưng trước khi có thể sử dụng tàu vũ trụ Crew Dragon thực hiện chuyến bay trong nhiều ngày, SpaceX đã cho cho tiến hành thử nghiệm lửa tĩnh với tên lửa Falcon 9.

Thử nghiệm tàu vũ trụ Crew Dragon trước khi chở phi hành đoàn

Thử nghiệm diễn ra hôm 13/9 tại bệ phóng 39A ở Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA. Đây là một trong những cột mốc quan trọng cuối cùng trước buổi phóng dự kiến vào ngày 15/9. Trong khi tiến hành công tác chuẩn bị, đội phụ trách cũng theo dõi điều kiện thời tiết và xác suất thời tiết thuận lợi hiện nay là 80%.

Thử nghiệm tàu vũ trụ Crew Dragon trước khi chở phi hành đoàn
Thử nghiệm tàu vũ trụ Crew Dragon trước khi chở phi hành đoàn

Thử nghiệm lửa tĩnh cũng mở đầu quá trình đếm ngược tới chuyến bay của nhiệm vụ đầu tiên chở toàn khách hàng tư nhân của SpaceX có tên gọi Inspiration4. Tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ chở 4 hành khách. Thay vì bay lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), tàu sẽ bay tự do vòng quanh Trái Đất trong ba ngày, sau đó hạ cánh xuống vùng biển ngoài khơi Florida.

Các bước thử nghiệm tàu Crew Dragon

Tàu Dragon được đặt chồng lên tên lửa. Và kéo ra khỏi kho chứa để lăn tới bệ phóng 39A vào sáng ngày 12/9. Các kỹ sư dựng thẳng hai phương tiện với tổng chiều cao 78,1 m vào chiều cùng ngày. Sau khi cố định tên lửa vào bệ phóng. Họ đổ nhiên liệu đẩy siêu lạnh, kerosene và oxy lỏng, để kích hoạt động cơ.

Trong thử nghiệm tiến hành vào sáng sớm hôm qua. Khói và lửa bốc lên trong thời gian ngắn khi 9 động cơ Merlin 1D của tên lửa hoạt động. Cụm động cơ tạo lực đẩy hơn 7,5 triệu Newton trong lúc tên lửa được neo chặt với mặt đất. Đội kỹ sư đã xem xét dữ liệu trước khi xác nhận có thể tiến hành phóng tên lửa Falcon 9 như dự định.

Hoạt động khai hỏa chớp nhoáng mang tên thử nghiệm lửa tĩnh này là tiêu chuẩn nằm trong quy trình trước buổi phóng. Kết quả thử nghiệm giúp đội ngũ kỹ sư đảm bảo mọi hệ thống đều làm việc tốt. Và tên lửa sẵn sàng bay. Sau đó SpaceX cũng chia sẻ thử nghiệm lửa tĩnh thành công. Và công ty sẽ phóng tên lửa vào khoảng 7h02 ngày 17/9 theo giờ Việt Nam.

Những phi hành gia nào sẽ tham gia chuyến bay?

Nhóm bốn khách du lịch vũ trụ mang tên Inspiration4 của Tập đoàn SpaceX gồm: Tỷ phú Jared Isaacman, người tài trợ cho chuyến bay này. Đồng thời là chỉ huy tàu vũ trụ Crew Dragon. Ông dành 3 ghế còn lại cho Tiến sĩ Sian Proctor, một nhà khoa học địa chất. Bác sĩ Hayley Arceneaux, người sống sót sau căn bệnh ung thư xương khi còn nhỏ và đang làm việc tại Bệnh viện Nghiên cứu về Trẻ em St. Jude. Và ông Chris Sembroski, một cựu binh Không quân làm việc cho Lockheed Martin.

Nhóm phi hành đoàn Inspiration4 sẽ tham gia chuyến bay
Nhóm phi hành đoàn Inspiration4 sẽ tham gia chuyến bay

Thông qua chuyến bay, Tỉ phú Isaacman đặt mục tiêu gây quỹ tổng cộng 200 triệu USD cho bệnh viện St. Jude để nghiên cứu các loại ung thư ung thư ở bệnh nhi. Ông kêu gọi quyên góp trực tuyến. Và bán đấu giá các vật phẩm mà phi hành đoàn đang đưa lên vũ trụ. Đó là số tiền ngoài 100 triệu USD mà ông ấy đã tự quyên góp.

Lời kết

Chuyến bay này là nhiệm vụ thứ 23 của SpaceX trong năm nay. Và nhiệm vụ chở người thứ 4. Tầng thứ nhất của tên lửa sẽ hạ cánh trên tàu drone “Just Read the Instructions” của SpaceX. Sau khi cất cánh thành công, khoang tàu chở khách sẽ bay trên quỹ đạo Trái Đất trong 3 ngày ở độ cao lớn hơn trạm ISS.

Cả tàu Dragon và tên lửa đẩy đã bay nhiều lần trước đây. Con tàu từng chở phi hành đoàn Crew-1 vào không gian hồi tháng 11/2020. Đối với tên lửa Falcon 9, đây là nhiệm vụ thứ ba, sau hai chuyến bay chở vệ tinh GPS của Lực lượng Không gian Mỹ vào vũ trụ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 51 = 54