Tin tức mới

Vùng chết Vịnh Mexico đang gia tăng diện tích đáng kể

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 25 Second

Đại dương không chỉ là nơi sinh sống bất tận của đa dạng loài sinh vật biển mà nó còn có những vùng chết đáng sợ lấy đi sự sống của bất kỳ loài sinh vật nào khi lạc vào đó. Những vùng biển “địa ngục” này ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sống của các sinh vật biển cũng như làm giảm thiểu nguồn thức ăn cho con người. Theo số liệu gần đây nhất, vùng chết ở Vịnh Mexico đã lan rộng đáng kể so với các năm trước khiến môi trường sống của nhiều sinh vật tại vùng biển này lại bị thu hẹp thêm một phần.

Vùng chết Vịnh Mexico đã rộng hơn 16.000 km2

Cơ quan Khí quyển và đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) vừa công bố vùng chết mới của Vịnh Mexico năm nay đã lan rộng đáng sợ so với dữ liệu 5 năm trước. Nơi đây đủ làm ngạt thở mọi sinh vật bén mảng tới. “Vùng chết” là một khu vực biển rất thiếu oxy, nhiều nơi gần như là không có. Chúng khiến những sinh vật biển nào không may lọt vào đều bị giết chết. Theo tính toán mới của NOAA, “vùng chết” của Vịnh Mexico năm nay đã lan rộng trên diện tích hơn 16.000 km2. Con số này lớn hơn cả diện tích của Connecticut.

Vùng chết của Vịnh Mexico năm nay đã lan rộng trên diện tích hơn 16.000 km2
Vùng chết của Vịnh Mexico năm nay đã lan rộng trên diện tích hơn 16.000 km2

Theo Daily Mail, sự xuất hiện của những vùng chết trên biển chủ yếu do hoạt động của con người. Hoạt động của con người đã tác động dẫn đến biển đổi khí hậu. Từ đó chúng kích thích tảo sinh sôi và hiện tượng “tảo nở hoa” ven các bờ biển, đại dương. NOAA cho biết khu vực “địa ngục” ở Vịnh Mexico lan rộng là do lưu lượng nước từ sông Mississippi gia tăng trên mức trung bình trong vòng 3 tuần trước khi “vùng chết” được đo đạc.

Những tác động tiêu cực của biển “địa ngục”

Mỗi năm, các chất thải ra từ thành phố, các trang trại và nhiều khu vực khác chảy vào vịnh. Chúng kích thích sự phát triển của tảo trong suốt mùa xuân và mùa hè. Sau đó tảo chết đi, chìm xuống và phân hủy. Các vi khuẩn sẽ “nuốt chửng” lượng oxy lớn trong quá trình phân hủy tảo ở vùng gần đáy biển. Nồng độ oxy thấp ở gần đáy sẽ không còn đủ để hầu hết các sinh vật biển sinh sống.

Khi lượng oxy hòa tan xuống ít hơn 2 phần triệu, vùng nước đó gọi là vùng chết. Nếu bạn thả bất kỳ sinh vật biển nào vào nước khu vực đó, chúng sẽ nhanh chóng chết ngạt. Trên khắp thế giới, ngày càng nhiều vùng biển “địa ngục” như thế này được ghi nhận. Khi điều đó xảy ra, sinh vật bản địa sẽ phải di cư đến nơi khác. Môi trường sống thu hẹp và cuộc chạy trốn đó sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và sự phát triển của các loài.

Ngày càng có nhiều vùng chết trên các đại dương
Ngày càng có nhiều vùng chết trên các đại dương

Theo NOAA, hầu hết sinh vật biển sẽ chết. Nếu có thể di chuyển, chúng sẽ rời khỏi các khu vực thiếu oxy. Tuy nhiên, chỉ tiếp xúc vài phút với những “vùng chết” này cũng có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực. Chúng sẽ thay đổi chế độ ăn, tốc độ tăng trưởng và sinh sản của cá. Thậm chí chúng còn khiến làm giảm số lượng các loài sinh vật biển.

Những “con quỷ dữ” trên đại dương

Vùng chết được ví như một con quỷ dữ trên biển khơi. Thế giới hiện có khoảng 400 vùng chết, bao gồm khoảng 1% diện tích của thềm lục địa. Tuy nhiên, con số ước tính có thể lên tới 1.000 vùng chết. Một điều đáng chú ý là con người tiêu thụ rất nhiều các loài hải sản. Nếu số vùng chết ngày càng gia tăng, thì sẽ có nguy cơ bị thiếu hụt nguồn thức ăn trên cho nhân loại trong nhiều năm tới.

Các nhà khoa học ghi nhận hiện tượng nóng lên xảy ra cách đây khoảng thời gian 14.700 – 11.500 năm trước ở vùng biển Bắc Thái Bình Dương. Hiện tượng này dấy lên lo ngại về sự mở rộng mạnh mẽ của các vùng chết trong tương lai. Điều quan trọng nhất là 94% các vùng chết hiện nay được xác định sẽ là những vùng chịu tác động lớn nếu nhiệt độ Trái Đất gia tăng thêm 2 độ C vào cuối thế kỷ này.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 75 − 72 =