Tin tức mới

Con người có thể kiềm chế nóng giận nhờ vào trí tuệ nhân tạo

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 24 Second

Trong cuộc sống, con người luôn gặp phải rất nhiều tình huống khiến mình không kiềm chế được cảm xúc. Đặc biệt khi ở trên mạng xã hội, một không gian ảo với vô vàn những con người và những lời bình luận khác nhau. Ở trong một group với đông thành viên thì việc tranh cãi là điều không thể tránh khỏi. Nhưng chính bởi vì không gian ảo, không biết ai với ai. Cho nên nhiều khi việc tranh cãi, nóng giận sẽ trở nên nghiệm trọng hơn. Lúc này, facebook có cho mình một công nghệ AI làm giảm phát hiện và giảm tối thiểu việc cãi nhau.

AI có thể kiềm chế người đang nóng giận

Thuật toán AI-Trí tuệ nhân tạo được Facebook thử nghiệm có thể phát hiện những cuộc tranh cãi trong hội nhóm. Sau đó báo cáo cho quản trị viên để họ kịp thời can thiệp. Theo CNN, Facebook mới tung ra một số phần mềm hỗ trợ hơn 70 triệu quản trị viên trong các hội nhóm trên nền tảng của mình.

Hệ thống AI thử nghiệm của Facebook
Facebook thử nghiệm AI để nhanh chóng phát hiện ra các cuộc tranh cãi

Trong đó, hệ thống AI mới được Facebook phát triển có thể phát hiện các vụ xung đột, cãi vã trên các hội nhóm. Công cụ “cảnh báo xung đột” dựa trên thuật toán AI. Nó sẽ thông báo đến các quản trị viên của nhóm về một nội dung “gây tranh cãi” hoặc “không lành mạnh”. Mạng xã hội ngày có 2,85 tỷ người dùng hàng tháng. Trong đó với khoảng 1,8 tỷ người đang hoạt động trong hàng chục triệu nhóm khác nhau.

Trong nhiều năm, các nền tảng như Facebook và Twitter ngày càng dựa vào AI nhiều hơn. Nó dùng để xác định phần lớn những gì người dùng trực tuyến chia sẻ bằng các công cụ phát hiện câu chữ có tính chất gây thù hận trên dòng thời gian. Điều này có thể hỗ trợ các nhà quản lý hội nhóm dễ dàng hơn trong việc kiểm duyệt. Đồng thời cũng như can thiệp kịp thời để tránh các xung đột không đáng có.

Facebook sử dụng một vài tín hiệu để cảnh báo xung đột

Tuy nhiên, đôi lúc AI vẫn khá lúng túng khi xử lý vấn đề. Việc hiểu được sự tinh tế của ngôn ngữ trong những ngữ cảnh khác nhau vẫn hơi khó khăn. Hơn nữa, hệ thống kiểm duyệt bí mật của AI cũng có thể khiến người dùng cảm thấy bị tổn thương. Phát ngôn viên của Facebook cho biết cách AI của công ty hoạt động. Nó sẽ sử dụng một số tín hiệu từ các cuộc trò chuyện để xác định thời điểm gửi cảnh báo xung đột. Bao gồm thời gian trả lời bình luận và lượng bình luận trên một bài đăng. Ông cho biết một số quản trị viên đã thiết lập cảnh báo từ khóa có thể phát hiện các chủ đề có thể dẫn đến tranh luận.

Một quản trị viên nhận được cảnh báo xung đột. Họ có thể thực hiện các hành động làm chậm các cuộc trò chuyện. Các quản trị viên luôn hi vọng có thể làm dịu người dùng. Những động thái này có thể bao gồm hạn chế tạm thời tần suất đăng bài bình luận của một số thành viên trong nhóm. Sau đó xác định tốc độ nhận xét có thể được thực hiện trên các bài đăng cá nhân.

AI phát hiện nhanh các cuộc cãi vã
Công cụ AI cho phép quản trị viên phát hiện nhanh các cuộc tranh cãi

Facebook dùng AI xử lý các cuộc cãi vã như thế nào?

Trong một cuộc tranh cãi giả mà Facebook thực hiện, một người dùng đã nóng giận với những từ ngữ tranh cãi khó nghe. Ví như “những con chó của người khác”, “Im đi, thật ngu ngốc”. “Nếu điều vô nghĩa này xảy ra, tôi sẽ rời khỏi nhóm”… Một thông báo sẽ được gửi đến quản trị viên với thanh tiêu đề: “Cảnh báo kiểm duyệt”.

Bên dưới là những từ khoá có liên quan đến vấn đề đang được tranh cãi. Tiếp đến là một khung cho phép quản trị viên cài đặt thời gian hạn chế bình luận với các tài khoản. Ngoài ra công cụ này còn cho phép hạn chế bình luận của một thành viên theo các chủ đề trong khoảng thời gian tính bằng ngày hoặc thậm chí nhiều năm. Công cụ này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Facebook chưa tuyên bố thời gian phát hành chính thức cho người dùng toàn cầu.

Trong môi trường xã hội  bạn nên biết cách kiềm chế sự nóng giận và ngôn ngữ của mình.  Như thế mới không gặp phải tình trạng khó chịu, bực tức cho cả bản thân và những người khác. Cách chúng ta có thể vượt qua được chính là hiểu rõ và kiểm chế cảm xúc của mình. Như thế bạn chắc chắn sẽ  có một môi trường mạng xã hội lành mạnh và văn minh hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 9 + 1 =