Tin tức mới

Intermittent Spring – kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 9 Second

Nằm ở phía đông Afton dưới chân núi đá ở Wyoming, suối Intermittent Spring được coi là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Từ một khe hở trên vách đá, một lượng nước lớn chảy xuống tạo thành dòng suối nhỏ xinh. Tuy nhiên, dòng suối đã cạn trong khoảng 15 phút và chu kỳ này sẽ được lặp lại. Mặc dù chưa hiểu rõ nguyên nhân của dòng chảy gián đoạn nhưng các nhà khoa học đã đưa ra một giả thuyết rất thuyết phục để giải thích bí ẩn này. Cùng chúng tôi khám phá về dòng suối bí ẩn qua bài viết dưới đây nhé!

Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Từ một khe hở trên vách núi, một lượng lớn nước chảy xuống đã tạo thành một dòng suối nhỏ đẹp mắt. Tuy nhiên sau đó suối trở nên cạn kiệt trong khoảng 15 phút. Chu trình này sẽ được lặp đi lặp lại. Mặc dù không hoàn toàn hiểu được lý do của dòng chảy không liên tục nhưng các nhà khoa học đã đưa ra được một giả thuyết khá thuyết phục để giải thích cho bí ẩn này. Họ tin rằng nhịp điệu của dòng suối phụ thuộc vào hiệu ứng siphon, qua đó sẽ chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định.

Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút
Dòng suối bí ẩn nhất thế giới, luôn ngừng chảy sau mỗi 15 phút

Về cơ bản, nước chảy liên tục vào một hang động dưới lòng đất. Nhưng phải đi qua một khe hẹp có điểm cao nhất nằm trên bề mặt dòng suối. Khi mực nước đạt đến điểm cao đó, nó sẽ tạo ra hiệu ứng siphon. Nước được hút ra khỏi hang và tạo thành dòng chảy của suối. Tuy nhiên sau khi chảy bớt, mực nước sẽ giảm xuống. Giúp không khí tràn vào và cắt đứt dòng chảy. Khi nước dâng lên, dòng chảy lại được khôi phục.

Giải thích khoa học cho hiện tượng nhịp chảy siphon của suối

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết: “Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra tại Đại học Utah. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Điều này càng khẳng định tính đúng đắn cho lời giải thích về lý thuyết siphon.”

Suối Afton được một người khai thác gỗ tình cờ phát hiện khi đang làm việc trong khu vực này. Trong khi đi lấy nước ngọt, anh nhận thấy rằng một nhánh suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy và bắt đầu trở lại vài phút sau đó. Việc chảy có nhịp điệu của dòng suối đặc biệt tại Wyoming này chỉ diễn ra liên tục từ cuối mùa Hè đến mùa Thu; khi mực nước ngầm thấp. Vì vậy, hãy lưu ý nếu bạn có kế hoạch khám phá kỳ quan thiên nhiên bí ẩn này.

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa

Palau là một hòn đảo nằm ở Nam Thái Bình Dương, và vì nằm giữa một cụm những hòn đảo du lịch nổi tiếng như Fiji; Bora Bora hay đảo Cook nên đa số mọi người thường bỏ qua nơi này. Cũng chính vì vậy mà nơi đây trở thành chốn nghỉ dưỡng lý tưởng cho những ai muốn tận hưởng sự thư thái, sự yên bình.

Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa
Bí ẩn hồ nước có hàng triệu con sứa nhưng khách du lịch vẫn bơi lội tung tăng

Hồ JL nằm sát bờ biển, cách vài trăm feet nhưng lại chứa đầy sứa. Tuy bị cô lập khỏi đại dương nhưng chúng không hề bị diệt vong. Có mặt tại đây hơn 12.000 năm nhờ nước biển; và nước mưa ra vào qua hệ thống hang động san hô ngầm có từ trước khi con người có mặt trên trái đất. Đặc biệt hơn, các khe nứt hẹp của hang động ngầm này nước có thể ra vào được nhưng sứa thì không thể thoát ra được.

Hồ sứa kết nối với đại dương thông qua các khe nứt; và đường hầm đá vôi của rạn san hô Miocene cổ đại. Vị trí địa hình khá cô lập khiến thế giới sinh vật ở đây không mấy đa dạng so với các đầm phá xung quanh. Từ biển, sứa tìm đường đến với Jelly Fish, một trong 200 hồ nước mặn duy nhất trên thế giới. Theo thời gian, chúng dần thích nghi và thay đổi để phù hợp với điều kiện sống nơi đây. Đảo Eil Malk ở Palau hiện là nơi duy nhất bạn có thể tìm thấy sứa vàng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 25 − = 18