Tin tức mới

Họp trực tuyến bằng cách tạo ra bản sao nhờ vào deepfake

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 7 Second

Đây là thời điểm cả thế giới đang phải chống chọi với đại dịch. Mọi ngành nghề, lĩnh vực đều trở nên khó khăn hơn. Các hoạt động sản xuất kinh doanh bị trì trệ, nhiều lĩnh vực còn phải đóng cửa vì không thể hoạt động. Một vài ngành nghề phải chuyển sang làm việc từ xa, họp trực tuyến. Và có một sự thật là, việc họp online đối diện với chiếc máy tính sẽ trở nên khá nhàm chán. Hiểu được điều này, người ta không ngừng phát minh ra nhiều loại thiết kế để phục vụ việc work from home. Một bản sao được tạo ra từ deepfake giúp việc họp trực tuyến trở nên thú vị hơn.

Deepfake giúp làm việc từ xa trở nên thú vị hơn

Người không biết ngoại ngữ có thể dùng “bản sao” tạo từ deepfake và tính năng dịch để trao đổi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của khách hàng. Deepfake thường được nhắc đến với những mặt trái. Nhưng theo Wired, công nghệ này cũng có thể giúp làm việc từ xa trở nên bớt nhàm chán và khiến các cuộc họp qua Internet thú vị hơn.

Một số nhân viên của công ty kiểm toán EY đang thử nghiệm một công cụ giao tiếp mới. Họ minh họa cho bài thuyết trình của mình bằng các clip với sự tham gia của avatar y hệt bản thân. Hoặc khi trao đổi với khách hàng ở Nhật Bản, họ sử dụng “bản sao” AI của mình. Chức năng dịch ngôn ngữ theo thời gian thực để tương tác với khách hàng bằng tiếng mẹ đẻ của họ. Việc này được thực hiện bằng công nghệ deepfake.

Công nghệ Deepfake
Công nghệ Deepfake giúp làm việc từ xa trở nên bớt nhàm chán hơn

Công cụ áp dụng tại EY do startup Synthesia ở Anh cung cấp. Synthesia chứng tỏ được tiềm năng khi đại dịch làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cách thức giao tiếp truyền thống. Ở nhiều nơi, chơi golf hay dùng bữa trưa tại nhà hàng đã trở thành điều gần như không thể. Thay vào đó, các cuộc gọi qua zoom và tài liệu PDF trở thành chuyện thường ngày.

Quá trình tạo ra Deepfake

Jared Reeder, một nhân viên tại EY, chia sẻ trên ingopape: “Chúng tôi sử dụng công cụ này như một yếu tố tạo nên sự khác biệt và củng cố bản sắc của một người”.

Quá trình tạo ra một bản sao bằng deepfake tương đối đơn giản. Người dùng ngồi trước máy quay khoảng 40 phút, đọc một kịch bản chuẩn bị sẵn. Cảnh quay và âm thanh sẽ dạy thuật toán của Synthesia về các chuyển động trên khuôn mặt. Ngoài ra còn có cách phát âm của người đó để bắt chước ngoại hình và giọng nói. Sau đó, người dùng chỉ việc nhập những gì họ muốn nói và bản sao sẽ thực hiện bài thuyết trình thay họ trong cuộc họp.

Người dùng vẫn cần cẩn thận với Deepfake

Ngay khi deepfake lần đầu xuất hiện năm 2017, công nghệ này đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Deepfake về cơ bản là việc sử dụng công cụ AI. Gán khuôn mặt hay giọng nói của người này sang người khác trong ảnh, video… Với độ chân thực đến kinh ngạc.

Tạo bản sao bằng Deepfake
Deepfake giúp gán khuôn mặt hay giọng nói của người này sang người khác

Theo thống kê, deepfake được sử dụng nhiều nhất trong việc tạo ra video khiêu dâm với khuôn mặt của người nổi tiếng. Việc ghép và chỉnh sửa khuôn mặt như vậy có thể gây ra mối đe dọa tiềm tàng đối với danh tiếng của các cá nhân. Nó cũng tăng khả năng lan truyền thông tin sai lệch.

Các hạ nghị sĩ Hà Lan nhận được bài học về mối nguy hiểm của video deepfake.  Ủy ban đối ngoại tổ chức cuộc họp trực tuyến với một người đóng giả Leonid Volkov. Một cố vấn thân cận của lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny.  Các cá nhân thích đùa có thể chỉ làm họ mất mặt. Trong khi kẻ xấu đủ sức lừa chính quyền đưa ra những chính sách sai lầm. Điều này đòi hỏi quy trình giám sát nghiêm ngặt. Vì họ cần phát hiện deepfake vào bảo đảm những người tham gia họp trực tuyến đều là thật.

Bất chấp khả năng bị lạm dụng, nhiều lĩnh vực đang nắm bắt và ứng dụng deepfake. Như trong trường hợp của EY, vào những mục đích tích cực hơn. Ngành công nghiệp quảng cáo cũng đang đi theo con đường này, như Spotify, Hulu và nhiều tổ chức chọn sử dụng deepfake cho các chiến dịch truyền thông của họ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 1 = 8