Tin tức mới

Liệu Windows 11 có thể chạy được trên máy tính MacBook?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 33 Second

Windows 11 sẽ không còn chạy trên nhiều thiết bị như phiên bản tiền nhiệm. Theo báo cáo của 9to5Mac, Microsoft đã chính thức công bố Windows 11 vào ngày 24 tháng 6, đây là bản cập nhật lớn tiếp theo của hệ điều hành máy tính của hãng. Mặc dù nó có thiết kế cập nhật và thậm chí có thể chạy các ứng dụng Android giả lập, nhưng không phải ai cũng có thể cài đặt nó. Trên thực tế, không có máy Mac Intel nào chính thức hỗ trợ Windows 11.

Windows thường được biết đến với việc chạy trên nhiều thiết bị khác nhau, nhưng năm nay, Microsoft dường như chọn cách tăng yêu cầu phần cứng để chạy Windows 11. Nền tảng mới sẽ yêu cầu bộ xử lý 64-bit 1 GHz hoặc nhanh hơn khi có sẵn, RAM ít nhất 4 GB và bộ nhớ 64 GB, card đồ họa tương thích DirectX 12 và hỗ trợ TPM 2.0. Nào cùng với ingopape.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Con chip bảo mật TPM 2.0 – Một trong những yêu cầu bắt buộc để lên Windows 11

Con chip bảo mật TPM 2.0 - Một trong những yêu cầu bắt buộc để lên Windows 11
Con chip bảo mật TPM 2.0 – Một trong những yêu cầu bắt buộc để lên Windows 11

Microsoft đã giới thiệu Windows 11 vào đêm 24 vừa qua; với nhiều tính năng nổt bật như giao diện mới. Start Menu mới hay khả năng chạy được ứng dụng Android. Nhưng có một thông tin hoang mang cho nhiều anh em từ hôm giới thiệu chính thức tới bây giờ; đó là những chiếc máy tính nào khả dụng hoặc đáp ứng những yêu cầu của Microsoft để nâng cấp lên Windows 11, và thực tế là những chiếc máy Mac chạy vi xử lý Intel sẽ không thể cập nhật lên Windows 11 một cách chính thức qua BootCamp, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Nguyên nhân chính đến từ con chip bảo mật TPM 2.0. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc của Microsoft để một chiếc máy tính đủ điều kiện để có thể cập nhật lên Windows 11, và những chiếc máy Mac Intel của Apple sẽ không bao giờ hỗ trợ TPM một cách chính thức vì Apple họ có những phương thức bảo mật riêng. Nếu người dùng sử dụng công cụ PC Health Checker để kiểm tra phần cứng của những chiếc máy Mac chạy Intel mới nhất sẽ nhận được thông tin “This PC can’t run Windows 11”.

Giả thuyết đưa ra cho việc này đó là Apple sẽ tung ra một bản cập nhật để những chiếc máy Mac Intel đó hỗ trợ TPM 2.0, nhưng có lẽ Apple sẽ không mặn mà lắm về việc này vì bây giờ họ đang dần chuyển hướng sang những con SoC Apple Silicon do chính mình thiết kế. Cách duy nhất hiện tại để có thể chạy Windows 11 trên những chiếc máy Mac đó là chạy qua máy ảo.

Tìm hiểu chi tiết về TPM 2.0

Được biết đến với cái tên Trusted Platform Module; là một con chip được tích hợp vào bảng logic hoặc firmware của máy tính; để đảm bảo tính toàn vẹn bảo mật của hệ điều hành. Tương tự như những gì Secure Enclave thực hiện trên máy Mac. Nó có thể kiểm soát các khóa mật mã, quản lý DRM…

Vấn đề là không phải mọi máy tính đều có TPM 2.0; kể từ khi nó được giới thiệu vào năm 2014. Khi nói đến một máy tính để bàn được xây dựng cấu hình tùy chọn; khả năng cao là nó không có chip TPM. Trong một tài liệu khác, Microsoft cung cấp danh sách mọi bộ xử lý có thể chạy Windows 11; và hầu hết chúng đều được giới thiệu sau năm 2017.

Liệu Windows 11 sẽ khả dụng trên Mac?

Windows 11 sẽ không tương thích với hầu hết các Mac
Windows 11 sẽ không tương thích với hầu hết các Mac

Ngay cả khi bạn có máy Mac với các thế hệ bộ vi xử lý Intel gần đây nhất. Bạn có thể sẽ không thể chạy Windows 11 trên đó, ít nhất là không chính thức.

Apple chưa bao giờ cung cấp hỗ trợ cho tiêu chuẩn TPM 2.0 trên máy Mac của Intel. Điều này khiến tất cả chúng đều không tương thích với phiên bản Windows mới nhất. Nếu chạy công cụ do Microsoft phát hành để kiểm tra xem PC của bạn có phần cứng cần thiết để chạy Windows 11 hay không, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết “This PC can’t run Windows 11”.

Về lý thuyết, Apple có thể cập nhật firmware cho các máy Intel của mình; để hỗ trợ TPM 2.0 bằng bộ vi xử lý. Nhưng điều này có vẻ khó xảy ra vì Apple đang dần ngừng cung cấp các máy Mac của Intel; và thậm chí cả các máy Mac M1 mới không tương thích với bất kỳ phiên bản Windows nào.

Nói cách khác, đối với những người muốn chạy Windows 11 trên máy Mac; lựa chọn duy nhất lúc này là sử dụng một máy ảo vì nó sẽ không hoạt động thông qua Boot Camp.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 41 + = 50