Tin tức mới

Trong ngôi mộ Bắc Ngụy chứa hai hài cốt trong tư thế ôm nhau

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 25 Second

Một ngôi mộ cổ thời Bắc Ngụy vừa được khai quật ở Trung Quốc đã gây xúc động. Điều gây chú ý là hai hài cốt ôm nhau, đầu của một người phụ nữ tựa vào vai một người đàn ông.

Các nhà khảo cổ đã công bố một nghiên cứu về hai bộ hài cốt từ các ngôi mộ trong triều đại Bắc Ngụy (386-534 sau Công Nguyên) hơn 1600 năm trước.

Ngôi mộ được khai quật lần đầu tiên vào năm 2020 tại thành phố Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, miền bắc Trung Quốc. Cặp đôi nằm ôm nhau trong quan tài chôn dưới mộ. Cánh tay người đàn ông vòng qua eo người tình. Người phụ nữ cũng dựa đầu vào vai anh. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một chiếc nhẫn bạc trên ngón áp út bên trái của người phụ nữ.

Tình yêu – sự sống và cái chết

“Tình yêu là một thứ cảm xúc tuyệt diệu của con người đã được miêu tả trong văn học dân gian và nghệ thuật từ thời Trung Quốc cổ đại. Tuy nhiên, trong lĩnh vực khảo cổ, những bằng chứng trực tiếp phản ánh tình yêu “bằng xương bằng thịt” là vô cùng hiếm”, bình luận của các tác giả nghiên cứu về 2 bộ xương ôm nhau trong “ngôi mộ tình nhân” ở Trung Quốc được NY Post dẫn lại.

Tình yêu - sự sống và cái chết
Tình yêu – sự sống và cái chết

Cặp đôi nằm trong một chiếc quan tài duy nhất. Tư thế của xương cho thấy 2 người đã được đặt mặt đối mặt, tay vòng qua eo nhau; đầu người nữ tựa vào vai người nam. “Thông điệp rất rõ ràng – vợ và chồng nằm bên nhau; ôm lấy nhau để đi đến tình yêu vĩnh cửu trong thế giới bên kia” – các tác giả viết trong bài báo cáo.

Trong khi đó, phó giáo sư Qun Zhang từ Viện Nhân chủng học, Đại học Hạ Môn (Trung Quốc). Đồng tác giả bài báo thì cho rằng khám phá này mang đến cái nhìn hiếm hoi về khái niệm tình yêu; sự sống, cái chết và thế giới bên kia ở miền Bắc Trung Quốc trong thời kỳ giao lưu văn hóa và sắc tộc mãnh liệt.

Hé lộ đôi tình nhân có thể đã tự tử

Phân tích sâu hơn hé lộ một vết nứt nhiễm trùng chưa lành trên cánh tay phải của người đàn ông. Trong khi người phụ nữ dường như rất khỏe mạnh với bộ xương nguyên vẹn. Phát hiện này hé lộ đôi tình nhân có thể đã tự tử. Dù một số ngôi mộ tình nhân ôm nhau từ triều Bắc Ngụy từng được phát hiện trước đây. Phát hiện khảo cổ mới chứa hai bộ hài cốt hoàn chỉnh vẫn khá hiếm gặp; theo nhóm nghiên cứu. Những ngôi mộ như vậy giúp các nhà khảo cổ tìm hiểu nhận thức xã hội về đời người. Và cái chết cũng như thái độ đối với tình yêu trong triều đại nhiều nhóm sắc tộc cùng chung sống. Dẫn tới sự ra đời và lan rộng của chủ nghĩa đa nguyên.

Hé lộ đôi tình nhân có thể đã tự tử
Hé lộ đôi tình nhân có thể đã tự tử

Khu vực Đại Đồng thời cổ đại từng là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa. Thay vì làm đồ trang sức; chiếc nhẫn trên ngón tay người phụ nữ chủ yếu đóng vai trò biểu tượng cho tình yêu hoặc hôn nhân dưới thời Bắc Ngụy. Những ngôi mộ tình nhân đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước trên thế giới. Bao gồm đôi tình nhân làng Valdaro ở Italy và hài cốt ôm nhau ở Alepotrypa, Hy Lạp.

Các chuyên gia đến từ Viện khảo cổ học Đại Đồng; Đại học Cát Lâm và Đại học Hạ Môn cùng tham gia nghiên cứu ngôi mộ ở Sơn Tây. Họ công bố kết quả nghiên cứu trên tạp chí International Journal of Osteoarchaeology.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 11 = 16