Tin tức mới

Quá trình biến mất của xác tàu Titanic đang được khám phá

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 9 Second

Câu chuyện về vụ đắm tàu Titanic từ lâu đã nhận được rất nhiều quan tâm từ khắp nơi trên thế giới đến tận ngày nay. Từ khi tìm được xác tàu ẩn sâu dưới lòng đại dương, các nhà thám hiểm vẫn không ngừng theo dõi về nó. Theo những báo cáo gần nhất, xác tàu đang dần biến mất theo thời gian do sự xói mòn của môi trường dưới nước. Một đoàn thám hiểm đã tiến hành khám phá quá trình phân hủy của xác tàu để tìm hiểu thêm về hệ sinh thái xung quanh khu vực này cũng như đem lại nhiều kiến thức sâu hơn về sự phân bố của xác tàu trong tương lai.

Xác tàu Titanic trong lòng đại dương đang dần biến mất theo thời gian

Đã hơn một thế kỷ trôi qua kể từ ngày Titanic vĩnh viễn ngủ yên trong lòng Đại Tây Dương ở độ sâu hơn 3800 m. Đến nay người ta vẫn không thôi nhắc về “con tàu định mệnh”. Theo Fox News, xác con tàu đắm nổi tiếng Titanic đang dần biến mất. Kể từ khi con tàu va chạm với tảng băng trôi và chìm xuống đáy biển, thân tàu đã bị xói mòn bởi các dòng hải lưu và vi khuẩn. Một số chuyên gia cho rằng, việc tàu Titanic biến mất chỉ là “vấn đề thời gian”.

Một công ty thám hiểm đã tổ chức một nhóm khoa học thám hiểm đến vị trí tàu bị chìm. Họ bắt đầu ghi lại những giây phút lịch sử. Với sự giúp đỡ của những khách du lịch giàu có, các chuyên gia hy vọng sẽ tìm hiểu thêm về con tàu. Đồng thời họ cũng sẽ tìm hiểu về hệ sinh thái dưới nước mà xác tàu đắm sinh ra.

Xác tàu Titanic ở dưới biển đang bị phân hủy dần
Xác tàu Titanic ở dưới biển đang bị phân hủy dần

Đài CBS của Mỹ ngày 2/7 thông báo rằng xác tàu Titanic đang ở trong tình trạng tồi tệ. Thân tàu thủng nhiều lỗ, đài quan sát biến mất hoàn toàn. Lan can mũi tàu tiêu biểu nhất trong các tác phẩm điện ảnh sẽ sụp đổ bất cứ lúc nào. Kể từ khi xác tàu được phát hiện vào năm 1985, cột buồm của tàu Titanic đã bị sập. Phần boong nơi tập trung hành khách lúc xảy ra bi kịch cũng bị hư hỏng nặng. Các dòng hải lưu và vi khuẩn đã “ăn sạch” vỏ tàu. Bên cạnh đó, một lượng lớn sắt bị mất đi mỗi ngày.

Nhóm thám hiểm khoa học đang khám phá đời sống biển quanh xác tàu

Một số chuyên gia tin rằng khi lỗ thủng lan rộng và thân tàu phân hủy, xác tàu sẽ biến mất hoàn toàn. Thời gian này sẽ diễn ra trong vòng vài thập kỷ tới. Một nhóm nghiên cứu khoa học đã lên đường đến vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Họ tiến đến nơi tàu Titanic bị chìm để ghi lại sự xói mòn của tàu. Họ thực hiện nghiên cứu tác động của vụ chìm tàu ​​đối với hệ sinh thái dưới nước.

Stockton Rush, chủ tịch của OceanGate Expeditions, đơn vị tổ chức chuyến thám hiểm khoa học, cho biết: “Biển sẽ cuốn xác xác tàu đi. Chúng tôi phải ghi lại tất cả những điều này trước khi nó biến mất hoặc không thể nhận ra được”. OceanGate cũng có kế hoạch ghi lại đời sống biển của khu vực này. Tiêu biểu là về đời sống của cua và san hô. Ông Rush nói, hàng trăm loài được phát hiện ở quanh xác tàu.

Đoàn thám hiểm bao gồm các nhà khảo cổ học và các nhà sinh vật biển. OceanGate cũng đang thu hút khoảng 40 người trả tiền để tham gia. Họ sẽ thay phiên vận hành thiết bị quét thủy âm và các nhiệm vụ trong tàu lặn 5 người. Họ tài trợ cho chuyến thám hiểm bằng cách chi từ 100.000 đến 150.000 USD mỗi người.

Một nhóm nghiên cứu khoa học đã tìm đến xác tàu Titanic để ghi lại sự xói mòn của tàu
Một nhóm nghiên cứu khoa học đã tìm đến xác tàu Titanic để ghi lại sự xói mòn của tàu

Chuyến khám phá mang lại kiến thức sâu hơn về sự phân bố của xác tàu Titanic

Renata Rojas, 53 tuổi, ở Hoboken, New Jersey, cho biết: “Ai đó đã trả tận 28 triệu USD cho một vé để cùng Blue Origin lên vũ trụ. Tính ra thì cái này rẻ hơn nhiều”. Ám ảnh với con tàu Titanic từ khi còn nhỏ, Rojas cho biết cô bắt đầu nghiên cứu về hải dương học với hy vọng một ngày nào đó sẽ khám phá ra xác tàu. “Tôi cần phải tận mắt chứng kiến ​để biết rằng nó thực sự có thật”, cô nói.

OceanGate sẽ không lấy bất cứ thứ gì từ khu vực xác tàu. Cuộc thám hiểm này ít gây tranh cãi hơn nhiều so với kế hoạch của công ty tư nhân Mỹ RMS Titanic Inc. nhằm thu hồi Marconi – hệ thống vô tuyến được sử dụng để gửi tín hiệu cấp cứu của Titanic. Soder, một nhà sử học nghiên cứu về tàu Titanic, tin rằng chuyến thám hiểm không có khả năng tạo ra những khám phá mới. Tuy nhiên, nó sẽ mang lại kiến thức sâu hơn về sự phân bố của xác tàu.

Ed Kamda, cựu chủ tịch của Hiệp hội Lịch sử Titanic từng nói: “Thiên nhiên nên được phép lấy lại những gì thuộc về mình. Con tàu Titanic trở thành một vệt nâu dưới đáy biển, đó chỉ là vấn đề thời gian”. Hiện nay, nằm dưới đáy biển của Vùng Vịnh là hơn 2.000 con tàu đắm. Trong đó bao gồm cả tàn tích của những con tàu của Thế chiến II. Chúng là những di tích lịch sử quan trọng. Chúng đều đem lại cái nhìn sâu sắc độc đáo về quá khứ. Ngoài ra, đó còn là nhà của rất nhiều sự sống dưới biển sâu.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 57 + = 59