Tin tức mới

Phát triển loại sàn gỗ mới có thể tạo ra điện khi có người bước đi phía trên

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 1 Second

Mới đây các nhà khoa học đã phát triển một loại sàn gỗ đặc biệt. Nó có thể tạo năng lượng khi có người bước đi phía trên. Thông tin này được các nhà nghiên cứu công bố trên tạp chí Matter hôm 1/9 vừa qua. Với thành công của nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu sẽ có những bước đệm quan trọng trong việc tạo ra những nguồn năng lượng xanh và thân thiện hơn với môi trường. Để có thêm thông tin về nghiên cứu mới này, mời bạn tham khảo nội dung sau tại mục công nghệ mới của chúng tôi.

Thông tin về nghiên cứu về loại sàn gỗ mới có thể tạo ra điện

Nhóm chuyên gia biến những tấm ván sàn thành máy phát điện nano bằng cách xếp từng lớp gỗ và điện cực. Khi các lớp gỗ đặc biệt bị giẫm lên, chúng sẽ tạm thời tích điện. Quá trình kết nối và ngắt kết nối điện khi các tấm ván bị giẫm như vậy gây ra hiệu ứng điện ma sát (triboelectric), kích hoạt dòng chảy electron.

Ván gỗ khi bị giẫm lên có thể làm sáng bóng điện
Ván gỗ khi bị giẫm lên có thể làm sáng bóng điện

Phương pháp này sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều với một số vật liệu khác không phải gỗ. “Gỗ về cơ bản là vật liệu triboneutral; nghĩa là không thực sự có xu hướng thu nhận hay làm mất electron. Vì vậy việc tạo ra sàn gỗ có khả năng hút và mất electron là một thách thức”. Giáo sư Guido Panzarasa, nhà khoa học vật liệu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ (ETH Zurich); và Phòng thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Vật liệu Liên bang Thụy Sĩ, cho biết.

Panzarasa cùng đồng nghiệp giải quyết vấn đề này bằng cách phủ polydimethylsiloxane; loại silicon dễ dàng thu nhận electron, lên một lớp gỗ. Với lớp gỗ khác, họ thêm vào các tinh thể nano ZIF 8 dễ mất electron.

Nhóm nghiên cứu cũng thử nghiệm nhiều loại gỗ để xem loại nào kết hợp với các lớp phủ mang lại đặc tính điện ma sát tốt hơn. Thử nghiệm cho thấy gỗ vân sam qua xử lý sẽ tạo ra lượng điện gấp 80 lần gỗ tự nhiên. Máy phát điện nano từ sàn gỗ có thể hoạt động hiệu quả trong 1.500 chu kỳ.

Các nhà nghiên cứu chứng minh tiềm năng của công nghệ mới

Để chứng minh tiềm năng của công nghệ mới, nhóm nhà khoa học sử dụng máy phát điện sàn gỗ không lớn hơn một mảnh giấy để sản xuất điện từ bước chân và cung cấp cho một bóng đèn. Như vậy, sàn gỗ có thể giúp thắp sáng đèn và vận hành các thiết bị điện nhỏ trong nhà.

Mô phỏng thí nghiệm tạo ra điện của các nhà nghiên cứu
Mô phỏng thí nghiệm tạo ra điện của các nhà nghiên cứu

“Mục tiêu của chúng tôi là chứng minh khả năng thay đổi gỗ bằng các quá trình tương đối thân thiện với môi trường để tạo ra điện ma sát. Gỗ vân sam rẻ, sẵn có và mang những đặc tính cơ học thuận lợi. Phương pháp mới khá đơn giản và có thể mở rộng ở quy mô công nghiệp. Đó chỉ là vấn đề kỹ thuật mà thôi”. Panzarasa nói.

Nhóm chuyên gia đang thử nghiệm những cách xử lý khác nhau nhằm tìm ra phương án thân thiện với môi trường nhất để sử dụng các máy phát điện sàn gỗ cho nhà ở và công trình thông minh.

“Ban đầu chúng tôi tập trung vào nghiên cứu căn bản; nhưng cuối cùng, nghiên cứu mà chúng tôi thực hiện sẽ mang lại các ứng dụng thực tế. Mục tiêu cuối cùng là tìm hiểu tiềm năng của gỗ ngoài những gì đã biết và tạo ra những đặc tính mới phục vụ cho các tòa nhà thông minh bền vững trong tương lai”. Panzarasa nói.

Tổng kết

Vừa rồi là thông tin về loại sàn gỗ mới có khả năng sản xuất điện khi người bước đi phía trên. Đây có thể là một trong những ứng dụng quan trọng trong tương lai. Các nhà nghiên cứu kỳ vọng rằng, công nghệ mới có thể mở rộng ở quy mô công nghiệp; và sẽ được ứng dụng nhiều hơn cho những công trình thông minh. Mong rằng những thông tin công nghệ vừa rồi sẽ giúp bạn cập nhật xu hướng phát triển trong tương lai. Hãy tiếp tục theo dõi website để không bỏ lỡ tin tức mới nào nhé. Chúc bạn có những phút giây thư giãn thú vị với tin tức công nghệ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 9 = 13