Tin tức mới

Các nhà khoa học phát hiện hài cốt gần 2.000 năm vẫn còn tóc và một bên tai

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 28 Second

Tại thành phố La Mã cổ đại Pompeii ở miền nam nước Ý, một bộ xương với mái tóc trắng và một bên tai vẫn còn nguyên vẹn đã được tìm thấy. Người ta tin rằng lịch sử của lăng mộ này có từ nhiều thập kỷ trước khi núi Vesuvius  phun trào vào năm 79 sau Công nguyên và phá hủy thành phố Pompeii.

Thi thể của một người đàn ông 60 tuổi được chôn cất tại một nghĩa trang ở Pompeii và không được hỏa táng như thường thấy ở thành phố La Mã.

Theo báo cáo của Live Science ngày 17/8; các nhà khoa học đã tìm thấy hài cốt của cư dân Pompeii cách đây gần 2.000 năm trong một ngôi mộ ở nghĩa trang Porta Sarno bên ngoài trung tâm thành phố. Nhiều người nổi tiếng được chôn cất tại nghĩa trang này. Bao gồm Marcus Obellius Firmus, người cai trị thành phố sống dưới thời Hoàng đế Nero (54-68 sau Công nguyên).

Ngôi mộ được xây dựng trước khi xảy ra thảm họa núi lửa nổi tiếng vào năm 79 sau Công nguyên. Theo dòng chữ trên bia mộ; hài cốt thuộc về một người đàn ông tên là Marcus Venerius Secundio, 60 tuổi và từng là nô lệ. Sau khi giành được tự do, Secundio trở thành một linh mục giàu có; chuyên lo các nghi lễ của Latin và Hy Lạp.

Hài cốt vẫn thấy khá rõ mái tóc cắt rất ngắn và một bên tai

Hài cốt vẫn thấy khá rõ mái tóc cắt rất ngắn và một bên tai
Hài cốt vẫn thấy khá rõ mái tóc cắt rất ngắn và một bên tai

Những dòng chữ trong lăng mộ là bằng chứng trực tiếp đầu tiên về việc các nghi lễ Hy Lạp được tổ chức tại thành phố Italy. “Các nghi lễ Hy Lạp cho thấy môi trường văn hóa cởi mở và sôi động đặc trưng ở Pompeii cổ đại”; Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên Khảo cổ Pompeii, cho biết.

Secundio yên nghỉ trong một lăng mộ hình chữ nhật xây bằng đá và gạch. Được trang trí với hình vẽ những cây xanh trên nền màu xanh da trời. Dấu vết sơn vẫn còn lưu lại trên các bức tường ngoài. Hài cốt đã hóa xác ướp một phần và được đặt trong một hốc kín của lăng mộ với trần hình vòm. Trên hộp sọ của hài cốt vẫn thấy khá rõ mái tóc cắt rất ngắn và một bên tai.

Ngoài ra, nhóm nhà khảo cổ cũng phát hiện vài mảnh vải và hai chai thủy tinh thuộc loại unguentaria ở lăng mộ. Unguentaria thường được tìm thấy trong các nghĩa địa La Mã và Hy Lạp. Có thể đựng dầu hoặc nước hoa để phục vụ những nghi lễ xung quanh mộ.

Hài cốt hóa xác ướp một cách tự nhiên

Hài cốt hóa xác ướp một cách tự nhiên 
Hài cốt hóa xác ướp một cách tự nhiên

Các nhà khảo cổ cho biết đây đây là “một trong những hài cốt được bảo quản tốt nhất; từng được tìm thấy ở thành phố cổ đại này”. Họ nói thêm rằng điều này cũng không bình thường. Vì những người lớn đã qua đời thường được hỏa táng vào thời La Mã. Thời kỳ đó, chỉ có trẻ em được chôn cất sau khi chết.

Lăng mộ của Secundio còn chứa hai bình tro cốt. Trong đó có một bình thủy tinh xanh tinh xảo thuộc về người phụ nữ gọi là Novia Amabilis (Người vợ hiền). Hỏa táng là phương pháp chôn cất phổ biến nhất với người Pompeii thời La Mã. Các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân tại sao Secundio không được hỏa táng. Họ cũng chưa rõ hài cốt của ông hóa xác ướp một cách tự nhiên; hay được xử lý để tránh phân hủy. “Chúng tôi vẫn cần tìm hiểu xem việc hài cốt hóa xác ướp một phần có phải do người xưa chủ động xử lý hay không”; nhà khảo cổ Llorenç Alapont tại Đại học Valencia cho biết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 4 = 3