Tin tức mới

Kebnekaise – đỉnh núi cao nhất của Thụy Điển càng ngày càng thấp đi

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 35 Second

Các phép đo mới từ các nhà khoa học ở Thụy Điển cho thấy ngọn núi cao nhất Thụy Điển Kebnekaise đang thay đổi khi đối mặt với sự nóng lên không ngừng của trái đất. Họ nói rằng sông băng phía nam Kebnekaise, từ lâu nổi tiếng là điểm cao nhất của Thụy Điển, đang thu hẹp đến mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, chưa từng có trong lịch sử gần đây. Từ đây các nhà nghiên cứu cho biết thêm nhiều bằng chứng cho thấy biến đổi khí hậu đang khiến các ngọn núi di chuyển và giảm độ cao.

Năm 2018, đỉnh Sydtoppen đã mất danh hiệu là điểm cao nhất

Đỉnh núi sông băng phía nam, được gọi là Sydtoppen. Cao tới 2.120 m trên mực nước biển vào năm 1968. Sau đó, độ cao của đỉnh băng đã dao động do một loạt điều kiện thời tiết và khí hậu. Bao gồm cả các yếu tố lượng mưa – nhưng kể từ cuối những năm 1990,; quỹ đạo đi xuống tổng thể đã trở nên rõ ràng. Năm 1996, đỉnh phía nam giảm độ cao còn 2.118 m. Nhưng tiếp tục giảm xuống 2.110 m vào năm 1998. Năm 2011, nó giảm xuống dưới 2.100 m – chạm mức 2.099,7 – và kể từ đó xu hướng này tiếp tục.

Năm 2018, đỉnh Sydtoppen đã mất danh hiệu là điểm cao nhất
Đỉnh núi sông băng phía nam được gọi là Sydtoppen

Vào năm 2018, đỉnh phía nam đã mất danh hiệu là điểm cao nhất của Thụy Điển vào tay đỉnh phía bắc của Kebnekaise. Nơi có nhiều đá, do đó địa hình ổn định, nhưng sự suy giảm của đỉnh phía nam vẫn không hề thuyên giảm. Các phép đo mới được chia sẻ bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Stockholm cho thấy Sydtoppen hiện đang ở độ cao 2.094,6 m. So với mực nước biển – và các nhà nghiên cứu không hề khó hiểu về lý do tại sao điều này lại xảy ra.

>>> Xem thêm về các bài viết về chuyên mục môi trường tại đây.

Ngọn núi cao nhất Thụy Điển đang bị thu hẹp do biến đổi khí hậu

Theo một tuyên bố của chương trình quan sát Trái đất Copernicus của Châu Âu. Sông băng Kebnekaise được vệ tinh châu Âu Sentinel 2 chụp vào ngày 28/7; một phần ba khối lượng sông băng trong những năm gần đây đã biến mất do biến đổi khí hậu. Dãy Kebnekaise nằm cách vòng Bắc Cực khoảng 150 km về phía Bắc của dãy núi Scandinavian. Trải khắp các vùng rộng lớn của miền Bắc Na Uy và Thụy Điển, và là một phần của vùng Laponia; một trong những Di sản Thế giới được công nhận tại Thụy Điển.

Đỉnh phía nam của dãy núi Kebnekaise đã tụt xuống vị trí thứ 2. Trong bảng xếp hạng các ngọn núi cao nhất ở Thụy Điển. Đỉnh núi này có lớp băng tuyết dày bao phủ, nên khi nhiệt độ tăng mạnh. Lớp băng tan chảy khiến đỉnh núi này không còn giữ được độ cao như cũ. Trong khi đó, đỉnh núi phía Bắc của dãy Kebnekaise; chỉ toàn là đá, không có sông băng nên vẫn giữ được độ cao cũ; và hiện là đỉnh núi cao nhất ở quốc gia này.

Ngày 14/8, các nhà nghiên cứu tại Trạm Nghiên cứu Tarfala đã đo được đỉnh phía Nam của dãy Kebnekaise có độ cao 2.094,6 m so với mực nước biển. Đây là chiều cao thấp nhất được ghi nhận kể từ khi tiến hành nghiên cứu từ những năm 1940. Trong khi đó, vào giữa những năm 1990. Đỉnh phía nam của dãy Kebnekaise có độ cao lên tới 2.118 m so với mực nước biển.

Lý do khiến đỉnh núi cao nhất sụt giảm độ cao

Lý do khiến đỉnh núi cao nhất sụt giảm độ cao
Tình trạng ấm lên toàn cầu khiến các dòng sông băng tan chảy

Các nhà nghiên cứu cho biết những thay đổi này phản ánh sự ấm lên lâu dài của khí hậu Thụy Điển. Một báo cáo gần đây của hội đồng khí hậu Liên hợp quốc cho biết tình trạng ấm lên toàn cầu. Đã khiến các dòng sông băng tan chảy chưa từng có và gần như vượt khỏi tầm kiểm soát. Khu vực Bắc Âu vừa trải qua một đợt nắng nóng bất thường. Nhiệt độ tại một số khu vực cao gần mức kỷ lục, tới 34 độ C. Một số vùng của Thụy Điển cũng ghi nhận nền nhiệt độ cao trong tháng 6 vừa qua. Tính nhiệt độ trung bình trên cả nước, tháng 6 vừa qua Thụy Điển trải qua đợt nắng nóng nghiêm trọng thứ 3 ở nước này.

Nhà băng học Per Holmlund từ Trạm nghiên cứu Tarfala của Đại học Stockholm cho biết. “Sự thay đổi độ cao là một dấu hiệu về phản ứng của sông băng đối với khí hậu ấm lên ở Thụy Điển”. Trong một nghiên cứu mới trình bày chi tiết lịch sử quan sát độ cao; và những thay đổi của sông băng tại Kebnekaise. Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu cho thấy “sự định hình lại phức tạp của khối lượng băng ở đỉnh” và đang chứng kiến mức thấp kỷ lục.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 94 − 92 =