Tin tức mới

Dầu diesel – nhiên liệu sinh học từ nước dùng mì ramen

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Công ty vận tải Nishida Shoun, có trụ sở tại tỉnh Fukuoka đã phát triển một phương pháp độc đáo để sản xuất nhiên liệu sinh học từ nước dùng mì ramen. Tonkotsu ramen – một món mì đặc trưng của Nhật Bản, với nước dùng được ninh từ xương heo. Công ty Nishida Shoun đã chiết xuất mỡ lợn từ nước dùng mì ramen còn sót lại sau khi ăn, sau đó trộn với nhiên liệu làm từ dầu ăn phế thải. Hiện tại, Nishida Shun sử dụng dầu diesel sinh học này để cung cấp năng lượng cho một vài trong số 170 xe tải của công ty và đặt mục tiêu sử dụng 100% nhiên liệu sạch này cho tất cả các phương tiện vào tháng 9 tới.

Nhiên liệu sinh học (Biofuel) là gì?

Nhiên liệu sinh học là một dạng năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ các nguyên liệu vi sinh; thực vật hoặc động vật. Ví dụ về nhiên liệu sinh học bao gồm ethanol (thường lấy từ cây ngô Mỹ và mía Brazil); diesel sinh học (từ dầu thực vật và mỡ động vật lỏng); diesel xanh (có nguồn gốc từ tảo và các nguồn thực vật khác); và khí sinh học (metan có nguồn gốc từ phân động vật; và các vật liệu hữu cơ tiêu hóa khác). Nhiên liệu sinh học hữu ích nhất ở dạng lỏng hoặc dạng khí vì chúng dễ vận chuyển; phân phối và khi đốt thì sạch hơn.

Nhiên liệu sinh học (Biofuel) là gì?
Nhiên liệu sinh học là một dạng năng lượng tái tạo có nguồn gốc từ các nguyên liệu vi sinh

Ngành năng lượng coi nhiên liệu sinh học cực kì quan trọng đối với sản xuất năng lượng trong tương lai. Vì các đặc tính sạch và khả năng tái tạo của nó. Điều quan trọng là nhiều công ty dầu khí lớn của thế giới hiện đang đầu tư hàng triệu USD vào nghiên cứu nhiên liệu sinh học tiên tiến. ExxonMobil, công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ. Cho biết họ đang tài trợ một danh mục lớn các chương trình nghiên cứu nhiên liệu sinh học. Bao gồm các dự án về tảo cũng như các chương trình chuyển đổi các nguyên liệu sinh khối thay thế; có thành nhiên liệu sinh học xenlulo, để nâng cấp nhiên liệu sinh học.

Nhiên liệu sinh học từ nước dùng mì ramen

Hiện Nishida Shoun sử dụng loại dầu diesel sinh học này; để vận hành một vài xe trong tổng số 170 xe tải của công ty. Đồng thời đặt mục tiêu sẽ sử dụng 100% nhiên liệu sạch này cho tất cả các xe từ tháng 9 tới. Nhiên liệu diesel sinh học được xem là một giải pháp thay thế hiệu quả cho dầu diesel; và giúp bảo vệ môi trường. Nhờ việc làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Chủ tịch của công ty Nishida Shoun, Masumi Nishida đã nảy ra ý tưởng sử dụng nước dùng tonkotsu ramen. Để sản xuất nhiên liệu vào năm 2013, khi ông trò chuyện với một nhà điều hành dây chuyền sản xuất ramen. Trong lúc đang tiến hành nghiên cứu về nhiên liệu diesel sinh học có nguồn gốc từ dầu thực vật. Nhà điều hành nói trên cho biết ông đã phải trả tiền để xử lý nước dùng ramen còn sót lại. Và tự hỏi liệu phần nước dùng còn thừa này có thể được đưa vào sử dụng thay cho dầu thực vật hay không.

Thiết bị chuyên dụng để tách mỡ lợn ra khỏi nước dùng ramen

Thiết bị chuyên dụng để tách mỡ lợn ra khỏi nước dùng ramen
Thiết bị chuyên dụng để tách mỡ lợn ra khỏi nước dùng ramen

Thắc mắc trên khiến ông Nishida, năm nay 74 tuổi, đã phát triển một thiết bị chuyên dụng. Để tách mỡ lợn ra khỏi nước dùng ramen, có thể được đặt ngay trong gian bếp của các cửa hàng bán ramen. Mặc dù mỡ lợn có xu hướng dễ đông đặc hơn so với dầu thực vật. Nhưng ông Nishida đã nghĩ ra một cách để loại bỏ một số nguyên tố trong quá trình tinh chế. Theo đó có thể trộn lẫn phần mỡ lợn này với nhiên liệu diesel sinh học làm từ dầu ăn phế thải.

Công ty Nishida Shoun hiện thu mua mỡ lợn; và dầu ăn phế thải từ khoảng 2.000 nhà hàng. Và sử dụng chúng để sản xuất khoảng 3.000 lít nhiên liệu mỗi ngày tại nhà máy của mình. Cho đến hiện nay, nhiên liệu diesel sinh học từ nước dùng Ramen đã được sử dụng cho 170 xe tải của Nishida Shoun. Và công ty dự kiến sẽ thay thế toàn bộ nhiên liệu này cho các xe kể từ tháng 9.

Ingopape.com cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 33 + = 42