Tin tức mới

Bí ẩn sao Thủy qua dữ liệu thu thập từ tàu thăm dò Messenger của NASA

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 13 Second

Theo như thông tin ghi nhận được từ tàu thăm do Messenger của cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trước khi kết thúc sứ mệnh của nó bằng cách đâm vào sao Thủy. Thì qua hình ảnh thu thập được cho thấy đường kính của sao Thủy đã thu hẹp hơn 13km  so với trước đây. Ngoài ra, sao Thủy là hành tinh nằm gần mặt trời nhất nên được xem là hành tinh nóng thứ hai trong thái dương hệ. Đồng thời lõi sắt của hành tinh này chiếm tới 3/4 đường kính và lại còn có sự chênh lệch về thời tiết rất cực đoan.

Sao thủy có lõi sắt chiếm tới 3/4 đường kính

Theo các dữ liệu hình ảnh thu được từ tàu thăm dò Messenger của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Đường kính của sao Thủy đã thu hẹp hơn 13km trong 4 tỷ năm qua. Đến nay, đường kính của hành tinh này còn khoảng 4.800 km. Bằng 38% đường kính Trái đất. Thậm chí, sao Thủy còn nhỏ hơn Ganymede – vệ tinh lớn nhất của sao Mộc. Và Titan – vệ tinh lớn nhất của sao Thổ.

Sao Thủy nằm gần mặt trời nhất và có lõi sắt chiếm tới 3/4 đường kính
Sao Thủy nằm gần mặt trời nhất và có lõi sắt chiếm tới 3/4 đường kính

Nằm gần Mặt trời nhất. Sao Thủy là hành tinh nóng thứ hai trong Thái Dương hệ. Nhiệt độ bề mặt tiếp xúc với Mặt trời của sao Thủy lên đến 427 độ C. Trong khi phía bên kia có thể thấp đến -173 độ C. Trong khi đó, sao Kim (hành tinh thứ hai từ Mặt trời trở ra) có nhiệt độ trung bình là 462 độ C. Là hành tinh nóng nhất Hệ Mặt trời và giữ kỷ lục thời tiết khắc nghiệt nhất vũ trụ.

Sao Thủy có khối lượng riêng trung bình thấp hơn Trái đất. Sao Thủy là hành tinh có khối lượng riêng trung bình lớn thứ hai trong Hệ Mặt trời (5,427 g/cm3), sau Trái đất (5,515 g/cm3), dù kích thước của nó rất bé. Lý do là lõi của sao Thủy chiếm khoảng 42% thể tích của nó và chứa nhiều sắt hơn các hành tinh còn lại.

Sao thủy có sự chênh lệch thời tiết rất cực đoan

Sao Thủy và sao Kim là hai hành tinh trong Hệ Mặt trời không có vệ tinh tự nhiên (hay còn gọi là mặt trăng, chỉ vật thể tự nhiên quay quanh một hành tinh hoặc tiểu hành tinh). Với bầu khí quyển vô cùng mong manh. Sao Thủy không có sự biến đổi thời tiết theo mùa.

Sao Thủy chỉ mất 88 ngày để hoàn thành chu kỳ quỹ đạo (thời gian mà một hành tinh hay vệ tinh quay trở lại một vị trí cố định trong không gian), nhanh hơn hẳn các hành tinh khác. Tốc độ chuyển động này khiến sao Thủy được đặt tên theo thần Mercury trong thần thoại La Mã. Tương đương với thần Hermes – vị thần liên lạc và đưa tin trong thần thoại Hy Lạp.

NASA phóng tàu thăm dò Messenger lên sao thủy

Do chỉ cách Mặt trời khoảng 58 triệu km nên sao Thủy rất khó tiếp cận. Trong năm 1974 và 1975, NASA cho tàu Mariner 10 viếng thăm sao Thủy ba lần. Và lập được bản đồ gần một nửa bề mặt hành tinh này. Vào ngày 3/8/2004, tàu thăm dò Messenger được phóng lên vũ trụ. Và đi vào quỹ đạo sao Thủy ngày 17/3/2011.

Tàu vũ trụ Messenger chụp ảnh bề mặt sao Thủy
Tàu vũ trụ Messenger chụp ảnh bề mặt sao Thủy

Nó thực hiện nhiệm vụ quan sát, nghiên cứu thông tin lịch sử, địa chất của hành tinh bé nhất Hệ Mặt trời. Messenger kết thúc sứ mệnh bằng cách đâm vào sao Thủy lúc 15h30 ngày 30/4/2015. Messenger va chạm với bề mặt sao Thủy với vận tốc 14.000 km/h. Ước tính tạo ra một miệng núi lửa rộng khoảng 15,2 m trên bề mặt hành tinh. Hệ thống kính thiên văn trên Trái Đất không thể quan sát vụ va chạm này. Vì nó xảy ra ở mặt bên kia của sao Thủy. Sau hơn 4 năm hoạt động, Messenger cung cấp nhiều dữ liệu có giá trị. Và hơn 100.000 bức ảnh về sao Thủy. Một trong những phát hiện lớn nhất là khối băng khổng lồ vùng cực bắc, nơi không bị Mặt trời chiếu sáng.

“Sự kết thúc bằng một vụ nổ tác động lên bề mặt sao Thủy là cách chúng ta đang thực hiện nhằm kỷ niệm sứ mệnh thành công của Messenger. Các nhà khoa học sẽ tiếp tục phân tích dữ liệu lưu trữ để làm sáng tỏ những bí ẩn về sao Thủy”. UPI dẫn lời John Grunsfeld, giám đốc nhiệm vụ khoa học của NASA, cho hay.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 33 = 35