Tin tức mới

Lần đầu tiên trên thế giới xuất hiện một chú vịt biết nói tiếng người

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 41 Second

Trước đây, chúng ta đã từng thấy một số loại động vật có khả năng bắt chước tiếng người như vẹt, chó, mèo,… Đây đều là những loài động vật có thể nhại lại những câu đơn giản qua luyện tập. Tuy nhiên, chắc chắn chưa bao giờ chúng ta bắt gặp trường hợp một chú vịt có thể nói tiếng người. Mới đây, thông tin về một chú vịt nói được tiếng người đã làm xôn xao cộng đồng mạng trên thế giới. Vậy chú vịt đó ở đâu và nó đã nói tiêng người như thế nào? Hãy cùng theo chân chúng tôi khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Chú vịt đầu tiên nói tiếng người trên thế giới

Đó là chú vịt đực có tên Ripper, thuộc giống vịt xạ hương. Tên khoa học: Biziura lobata. Nó được nuôi tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tidbinbilla, thuộc thành phố Canberra – thủ phủ miền Tây Nam Australia.

Bằng chứng về khả năng bắt chước tiếng người đáng kinh ngạc của chú vịt Ripper được ghi lại. Nó dường như đang lặp lại câu nói “You bloody fool” (tạm dịch: Anh là đồ ngu).

Không chỉ có thể bắt chước thành thạo giọng nói con người, Ripper còn có thể mô phỏng lại tiếng đóng sầm của một cánh cửa sắt hết sức chi tiết và kinh ngạc.

Ripper thuộc giống vịt xạ hương, là con đực
Ripper thuộc giống vịt xạ hương, là con đực

Carel ten Cate, giáo sư về hành vi động vật tại Viện Sinh học Leiden, thuộc Đại học Leiden, người đứng đầu nghiên cứu cho biết có rất nhiều loài vịt, ngỗng mà con người nuôi trong trang trại nhưng từ trước đến nay chưa có báo cáo nào về trường hợp chúng có khả năng bắt chước âm thanh của con người.

Vẹt, yểng, hay nhiều loài chim khác nổi tiếng với khả năng bắt chước tiếng nói con người. Nhưng đây là trường hợp đầu tiên xuất hiện ở loài vịt.

Quá trình huấn luyện Ripper

Các nhà nghiên cứu đã ghi lại màn bắt chước giọng nói đầy thú vị của Ripper từ tháng 7/1987. Khi đó nó mới 4 tuổi. Người vô tình “dạy nói” cho chú vịt là người chăm sóc trực tiếp của nó tại khu bảo tồn.

Người này đã vô cùng kinh ngạc khi những biểu cảm của mình được Ripper “copy y chang”. Và đây chính là cách mà nó được dạy nói những tiếng đầu tiên.

Lý giải cho hành động bắt chước đầy kỳ lạ này, các nhà khoa học cho rằng dường như có sự tương đồng giữa loài vịt này với các loài chim biết hót và vẹt. Điều này được thể hiện qua tham chiếu cấu trúc của bộ não ở vịt xạ hương. Cấu trúc bộ não của chúng cũng có những nét tương tự như hai loài chim họa mi.

Ripper học nói từ chính người chăm sóc nó tại khu bảo tồn
Ripper học nói từ chính người chăm sóc nó tại khu bảo tồn

Vịt xạ hương và các loài chim biết nói có thể có cùng tổ tiên. Vùng não telencephalon rất phát triển cho phép chúng bắt chước được tiếng nói của các sinh vật khác.

Theo các tài liệu được ghi chép, hành vi bắt chước giọng nói từ các cá thể khác loài chỉ mới được biết đến ở một số nhóm động vật hạn chế. Trong số các loài chim thì chỉ có bộ sẻ, vẹt và chim ruồi là có khả năng này.

Những chú vịt bắt chước tiếng người trong quá khứ

Ngoài Ripper, cũng có một con vịt xạ hương ở Anh đã học được cách bắt chước tiếng ho và âm thanh của một con ngựa đang khịt mũi vô cùng tài tình.

Đến năm 2000, các nhà nghiên cứu lại tìm thấy một con vịt xạ hương tại Khu bảo tồn Tidbinbilla biết nhại giọng của loài vật khác. Nó bắt chước tiếng kêu của một con vịt đen Thái Bình Dương Anas superciliosa. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về trường hợp con vịt này đã bị thất lạc.

Các nhà nghiên cứu kết luận: “Cấu trúc của giọng nói của vịt cho thấy sự kiểm soát khá phức tạp và linh hoạt đối với cơ chế tạo ra giọng nói.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 13 − = 7