Tin tức mới

Điều gì ẩn chứa ở đáy biển Thái Bình Dương sâu thẳm?

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 47 Second

Từ lâu nay khi nhắc đến đáy biển Thái Bình Dương thì đa số chúng ta đều nghĩ đến ngay vực thẳm Challenger sâu nhất của lớp vỏ Trái Đất, nhưng vào tháng 3 năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra tại đáy biển khu vực này còn chứa rất nhiều loại đá núi lửa khác nhau. Đặc biệt hơn nữa, các loại đá này rất khác với các loại đá trên Trái Đất mà con người đã tìm hiểu được trước đó. Các nhà khoa học nhận thấy rằng hành tinh này vẫn còn rất nhiều bí mật mà con người cần tìm hiểu và học hỏi tích cực hơn nữa.

Nhiều loại đá núi lửa khác nhau được tìm thấy dưới đáy biển Thái Bình Dương

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã khoan gần một dặm (tương đương 1.600 mét) xuống đáy biển Thái Bình Dương và thu được nhiều loại đá núi lửa khác nhau về mặt hóa học và khoáng vật học so với bất kỳ loại đá nào đã biết trước đây trên Trái Đất. Chúng có niên đại là 49 triệu năm. Phát hiện khoa học mới này được công bố giữa tháng 3/2021 trên tạp chí Nature Communications.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra một mỏm đá 49 triệu năm tuổi. Mỏm đá này được hình thành chỉ vài triệu năm sau Vành đai Lửa – “Chảo núi lửa” nổi tiếng nằm trên Vành đai Thái Bình Dương. Cụ thể, trong vài triệu năm, khu vực này đã tạo ra một loại đá độc nhất vô nhị. Chúng có một cường độ siêu nóng. Họ kéo lên bằng chứng của lịch sử địa chất Trái đất này từ gần 8.000 mét. Chiều sâu này được tính từ bề mặt nước biển của Thái Bình Dương.

Khoan sâu 1.600 m ở đáy Thái Bình Dương thu được các loại đá núi lửa còn non trẻ
Khoan sâu 1.600 m ở đáy Thái Bình Dương thu được các loại đá núi lửa còn non trẻ

Đồng tác giả Ivan Savov, một nhà địa hóa học và núi lửa tại Đại học Leeds (Anh), cho biết trong một thông cáo báo chí của trường đại học: “Những tảng đá mà chúng tôi thu được khác hẳn với những loại đá mà chúng tôi đã biết. Trên thực tế, nó có thể khác với các đá bazan dưới đáy đại dương của Trái đất cũng như các đá bazan của trên bề mặt Trái đất. Thậm chí chúng còn khác với các đá bazan của Mặt trăng”.

Các loại đá núi lửa này vẫn còn non trẻ

Đá bazan là một loại đá lửa – đá trầm tích giàu silica có cấu trúc tinh thể kín nhỏ. Chúng rất phổ biến và xuất hiện từ các dòng dung nham nguội đi. Chúng cũng xuất hiện cả từ các núi lửa hiện đang hoạt động. Áp suất và nhiệt độ ở nơi các viên đá xuất hiện làm thay đổi hoàn toàn các đặc tính của chúng. Nhóm nghiên cứu báo cáo rằng, loại đá khác biệt này có thể được hình thành vào cuối sự khởi đầu đầy biến động của Vành đai Lửa.

Sở dĩ, đến nay các nhà khoa học mới phát hiện được là vì nó ở quá sâu. Chúng quá khó để công nghệ tiếp cận. Mặc dù cổ xưa nhưng Vành đai Lửa Thái Bình Dương vẫn còn non trẻ về lịch sử kiến ​​tạo của Trái Đất. Một số loại đá núi lửa có niên đại hàng tỷ năm. Chúng lâu đời hơn nhiều so với 49 triệu năm tồn tại của loại đá mới này. Nhóm nghiên cứu khoan mẫu bằng cách sử dụng Joides. Đây là một giàn khoan có khả năng kéo mẫu từ 9,6 km bên dưới bề mặt đáy đại dương.

Các loại đá nằm sâu dưới đáy biển Thái Bình Dương rất khó để tiếp cận
Các loại đá nằm sâu dưới đáy biển Thái Bình Dương rất khó để tiếp cận

Dưới kính hiển vi, mặt cắt ngang của loại đá mới trông giống như một khung đóng băng từ kính vạn hoa. Nó là một tập hợp các màu xám đá phiến và rau biển. Nhà hóa học Ivan Savov nói rằng việc biết các điều kiện hình thành đá bazan này sẽ giúp các nhà khoa học Trái Đất hiểu rõ hơn về sự phát triển của hệ tầng lớn hơn của hành tinh.

Đáy biển Thái Bình Dương chứa điểm sâu nhất lớp vỏ Trái Đất

Thái Bình Dương cũng là nơi tồn tại điểm sâu nhất của lớp vỏ Trái Đất. Vực thẳm Challenger sâu khoảng 10.944 mét nằm dưới biển Thái Bình Dương là điểm sâu nhất được biết đến. Nó nằm ở cuối phía Nam rãnh Mariana. Vực thẳm này là một trong những nơi khó khám phá nhất. Áp lực tại đó lớn gấp 1.000 lần áp lực trên đất liền.

Nhiệt độ nước biển ở Challenger thấp gần bằng điểm đóng băng (chỉ từ 1,1 đến 3,9 độ C). Trong khi đó, nước từ những miệng phun dưới đáy vực có thể nóng tới 450 độ C. Tuy nhiên, nó không thể sôi do áp lực quá lớn. Bù lại, nó rất giàu khoáng chất. Nước này giúp duy trì sự sống của nhiều sinh vật biển trong điều kiện khắc nghiệt.

Savov cho biết: “Trong thời đại mà nhiều người ngưỡng mộ những khám phá được thực hiện ở không gian, những phát hiện của chúng tôi (ở đáy đại dương) cho thấy vẫn còn nhiều bí mật trên chính hành tinh của chúng ta mà chúng ta cần tìm hiểu và học hỏi”.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 48 = 52