Tin tức mới

Phát triển thành công mật mã không thể bẻ khóa đầu tiên trên thế giới

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 38 Second

Kỹ thuật mật mã mới này sử dụng các quy tắc vật lý để tăng cường bảo mật, giúp ngăn chặn mối đe dọa từ máy tính lượng tử. Các nhà khoa học đã phát triển thành công mật mã “hoàn toàn không thể phá vỡ hay bẻ khoá” đầu tiên trên thế giới, mà mức độ bảo mật của nó an toàn đến mức ngay cả khi sử dụng các phương pháp bẻ khóa hàng đầu trên thế giới hiện nay cũng phải bó tay. Điều đáng chú ý là mật khẩu mới được phát triển này thậm chí có thể ngăn chặn mối đe dọa từ máy tính lượng tử – thành tựu công nghệ mới nhất của nhân loại. Ngay bây giờ cùng với ingopape.com khám phá mật mã mới này qua bài viết bên dưới đây nhé!

Mật mã không thể bẻ khoá đầu tiên trên thế giới

Mật mã không thể bẻ khoá đầu tiên trên thế giới
Mật mã không thể bẻ khoá đầu tiên trên thế giới

Giới khoa học tuyên bố đã phát triển ra loại mật mã hệ thống an ninh không thể bẻ khóa đầu tiên thế giới, thậm chí có khả năng ngăn chặn các đe dọa từ máy tính lượng tử.

Đây là kết quả thu được sau nhiều năm nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học tại Đại học St Andrews (Scotland), kết hợp cùng với các đồng nghiệp quốc tế tại Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah (KAUST). Công trình nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature vào 20/12 vừa qua. Vốn được cho là sẽ tăng cường khả năng bảo mật trong việc truyền dẫn thông tin.

Tiến sĩ Al Cruz, đồng tác giả công trình nghiên cứu cho biết. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một con chip bằng silicon; vốn ứng dụng các quy tắc vật lý tự nhiên, bao gồm thuyết hỗn mang (Chaos Theory); và định luật thứ hai của nhiệt động lực học, để tăng cường bảo mật.

Đài Sputnik đưa tin trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học Nature Communication ngày 20/12, nhóm nhà khoa học tại Đại học St Andrews (Scotland) cùng các đồng nghiệp quốc tế đã giải mã được “bí mật hoàn hảo” trong công nghệ mới của họ.

Mật mã mới được tạo ra bởi con chip silicon nguyên mẫu

Mật mã mới được tạo ra bởi con chip silicon nguyên mẫu
Mật mã mới được tạo ra bởi con chip silicon nguyên mẫu

Họ đã phát triển một con chip silicon nguyên mẫu sử dụng các quy luật tự nhiên. Bao gồm lý thuyết hỗn loạn và định luật thứ hai của nhiệt động lực học. Các mật mã được tạo ra bởi con chip này không bao giờ được lưu trữ cũng như không thể can thiệp qua tin nhắn. Thông tin kỹ thuật số ban đầu được lưu dưới dạng ánh sáng. Sau đó truyền qua con chip silicon được thiết kế đặc biệt; chứa các cấu trúc phức tạp bẻ cong và khúc xạ ánh sáng, làm xáo trộn thông tin.

Giáo sư Andrea di Falco tại Trường Vật lý và Thiên văn học thuộc Đại học St Andrews cho biết. “Công nghệ này tương tự như việc nói chuyện với ai đó bằng hai chiếc cốc giấy nối dây. Nếu bạn lắc cốc khi nói, âm thanh sẽ bị che lấp; song mỗi lần cốc sẽ bị rung lắc theo một cách khác biệt; vì vậy mật mã này không thể bị tấn công”.

Theo nhóm nghiên cứu, phương pháp bẻ khóa mã hóa truyền thống; sẽ bất lực trước dạng mật mã mới vì chúng không có phần mềm hay mật mã để thao tác.

Hơn thế, mật mã mới này cũng được ca ngợi là có khả năng ngăn chặn mối đe dọa của máy tính lượng tử, đồng thời có thể sử dụng trong các hệ thống liên lạc sẵn có. Mặc dù, các máy tính lượng tử thực sự vẫn là vấn đề của tương lai; giới chuyên gia an ninh đã lên tiếng cảnh báo về việc các nhóm khủng bố mạng; có thể đã lưu trữ thông tin để tấn công ngay khi máy tính lượng tử đi vào hoạt động.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 20 + = 29