Tin tức mới

Siêu máy tính AI Perlmutter đã tạo ra bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ trước đến nay

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 3 Second

Perlmutter, siêu máy tính nhanh nhất thế giới tại Trung tâm Máy tính Khoa học Nghiên cứu Năng lượng Quốc gia (NERSC), đã được khởi động. Một trong những cải tiến ban đầu của siêu máy tính là việc sử dụng 6159 GPU lõi NVIDIA A100 Tensor để tạo ra bản đồ 3D lớn nhất của vũ trụ.

Theo NVIDA, Perlmutter hiện tạo ra hơn 4 exaFLOPS hiệu suất AI, khiến nó trở thành “hệ thống nhanh nhất trên trái đất dựa trên các yêu cầu của AI về toán học chính xác hỗn hợp 16 bit và 32 bit.” Với “giai đoạn thứ hai” thì việc bổ sung lõi CPU thứ hai, hiệu suất của nó sẽ được cải thiện hơn nữa. Nào cùng với ingopape.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết bên dưới này nhé!

Perlmutter xây dựng bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ trước đến nay

Perlmutter xây dựng bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ trước đến nay
Perlmutter xây dựng bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ trước đến nay

Siêu máy tính Perlmutter mới nhất có thể giúp giải quyết một số câu hỏi quan trọng nhất của vật lý thiên văn khi nó giúp hoàn thành nhiệm vụ trong vài ngày mà thông thường sẽ mất hàng tháng. Theo Engadget, Trung tâm Máy tính Khoa học Nghiên cứu Năng lượng Quốc gia Mỹ; đã tập trung các nỗ lực nâng cấp cho Perlmutter – một trong những siêu máy tính nhanh nhất dành cho AI; và nó sẽ bắt đầu công việc bằng cách giúp xây dựng bản đồ vũ trụ 3D lớn nhất từ trước đến nay; để nghiên cứu năng lượng tối – một dạng năng lượng chưa biết rõ chiếm phần lớn vũ trụ; và có khuynh hướng tăng tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Perlmutter sẽ xử lý dữ liệu từ Dụng cụ Quang phổ Năng lượng Tối (DESI); để hướng dẫn các quan sát. Nó có thể xử lý hàng tá lần phơi sáng thiên hà; từ một nghiên cứu trong một đêm nhất định để xác định nơi DESI nhắm tới tiếp theo. DESI là một thiết bị chụp ảnh không gian sâu có thể bắt hơn 5.000 thiên hà trong một hình ảnh duy nhất.

Theo Nvidia, các nhà nghiên cứu có thể giải thích các bức ảnh từ đêm hôm trước; bằng cách sử dụng GPU A100 Tensor Core của Nvidia, vì vậy họ biết vị trí để chỉ DESI vào lần tiếp theo. Perlmutter nhanh hơn nhiều so với các hệ thống trước đó. “Việc chuẩn bị dữ liệu trị giá của một năm để xuất bản sẽ mất vài tuần; hoặc vài tháng trên các hệ thống trước đó. Nhưng Perlmutter sẽ giúp họ hoàn thành nhiệm vụ trong ít nhất một vài ngày”. NVIDIA cho biết trong một blog được đăng trên trang web của họ.

Sức mạnh của siêu máy tính Perlmutter và mục đích tạo ra bản đồ vũ trụ 3D

Sức mạnh của siêu máy tính Perlmutter và mục đích tạo ra bản đồ vũ trụ 3D
Sức mạnh của siêu máy tính Perlmutter và mục đích tạo ra bản đồ vũ trụ 3D

Mục tiêu chính của bản đồ 3D là “chiếu ánh sáng vào năng lượng tối”; được cho là nguyên nhân cho sự mở rộng liên tục của vũ trụ. Siêu máy tính được đặt theo tên một nhà khoa học tên là Saul Perlmutter. Ông đã giành giải Nobel Vật lý năm 2011 cho công trình nghiên cứu về năng lượng tối.

Ghi chú từ AMD cho biết, phiên bản đầu tiên của Perlmutter bao gồm 1.536 nút; mỗi nút có một bộ xử lý 64 lõi Epyc 7763 và bốn GPU NVIDIA A100. Kết quả là hệ thống này cung cấp hiệu suất gần 4 exaflop; (cộng với 35 petabyte dung lượng lưu trữ); khi xử lý các tác vụ AI và giảm đáng kể thời gian tính toán. Theo tuyên bố của Nvidia, Perlmutter có thể xử lý thông tin DESI trị giá của một năm trong “một vài ngày” thay vì vài tuần hoặc vài tháng.

Ở phiên bản thứ hai vào cuối năm 2021. Perlmutter sẽ được bổ sung 3.072 nút chỉ dành cho CPU; trong đó mỗi nút đều có 2 chip Epyc 7763.

Bản đồ vũ trụ 3D không phải là dự án duy nhất; mà các nhà phát triển siêu máy tính Perlmutter hướng đến; khi họ muốn nó sẽ được sử dụng để nghiên cứu các tương tác nguyên tử; nhằm thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch như nhiên liệu sinh học. Tuy nhiên, bản đồ vũ trụ 3D vẫn là sản phẩm đầy tham vọng của công ty; giúp minh họa các siêu máy tính đã tiến xa như thế nào trong việc giải quyết công việc quy mô lớn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 11 = 14