Tin tức mới

Con bọ triatomine – loại bọ sát thủ hút máu gây chết người

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 35 Second

Những loài côn trùng dường như nhỏ bé và vô hại đối với con người. Nhưng vẫn có những loài côn trùng cực kỳ nguy hiểm. Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo, cần xem xét nghiêm túc tác động của loài bọ hút máu người, loài bọ này giết chết 10.000 người trên thế giới mỗi năm.

Mặc dù các chuyên gia y tế thường cảnh báo chống lại muỗi và các loại côn trùng mang bệnh khác. Nhưng bọ xít hút máu hay còn gọi là bọ ba lá ”cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Người ta ước tính rằng chúng giết chết 10.000 người trên toàn thế giới mỗi năm.

Bọ Triatomine hút máu người gây tử vong

Triatomine mang trên mình mang ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây bệnh ngủ Chagas. Có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

Hầu hết các trường hợp tử vong là do Trypanosoma cruzi sau khi xâm nhập vào cơ thể người tàn phá tim và hệ tiêu hóa của bệnh nhân.

Amy Rowland, phát ngôn viên CDC cho biết trường hợp mắc Chagas từ triatomine rất hiếm và phải qua nhiều vết cắn.

Bọ Triatomine hút máu người gây tử vong
Bọ Triatomine hút máu người gây tử vong

Các ca bệnh Chagas lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ vào năm 1909. Tới nay, nó được cho là ảnh hưởng tới 300.000 người; chủ yếu là người Mỹ Latinh nhập cư ở Texas, California và Florida.

CDC cảnh báo điều đặc biệt nguy hiểm ở Chagas là tính lây truyền, có thể lây từ người này sang người người khác thông qua hiến tạng, truyền máu.

Các bà mẹ cũng có thể lây nhiễm Chagas cho con mình khi mang thai.

Ngoài ra, nhiều nạn nhân thậm chí không biết họ đã mắc bệnh vì không có triệu chứng. Nếu có, chúng thường chỉ kèm theo biểu hiện sốt, mệt mỏi, nổi hạch bạch huyết và một số triệu chứng “giống cúm” khác.

Khi bệnh nhân bắt đầu nhận ra mình mắc bệnh, các triệu chứng thường đã chuyển nặng. 20-30% gặp các chứng về tim và đường tiêu hóa.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Chagas

Bệnh Chagas có thể xảy ra trong 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn cấp tính
  • Diễn biến tiềm tàng (không xác định)
  • Giai đoạn mạn tính
Triatomine mang trên mình mang ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây bệnh ngủ Chagas
Triatomine mang trên mình mang ký sinh trùng Trypanosoma cruzi gây bệnh ngủ Chagas

Nhiễm trùng cấp tính xảy ra âm thầm (không xác định). Có thể không có triệu chứng hoặc tiến triển thành bệnh mãn tính. Ức chế miễn dịch có thể kích hoạt lại nhiễm trùng tiềm ẩn; với ký sinh trùng ký sinh cao và giai đoạn cấp tính thứ 2, tổn thương da hoặc áp xe não.

Khoảng 1 đến 5% phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh, hậu quả là sẩy thai; thai chết lưu hoặc dị tật bẩm sinh có tỷ lệ tử vong cao.

Cách phòng bệnh cũng như phòng bọ xít hút máu

Cải tạo, nâng cấp nhà ở hoặc phun thuốc diệt bọ xít (những loại thuốc này có thời gian tác động kéo dài) có thể kiểm soát các loại bọ Triatominae. Nhiễm trùng ở người đi du lịch là rất hiếm và tránh bằng cách không ngủ trong nhà gạch hoặc sử dụng màn nếu ngủ trong nhà.

Kể từ năm 2006, tại Hoa Kỳ sàng lọc đối với đối tượng hiến máu hoặc tạng ở vùng lưu hành để ngăn ngừa bệnh Chagas liên quan đến truyền máu và cơ quan cấy ghép tạng.

Điều trị được chỉ định cho tất cả các trường hợp mắc bệnh Chagas cấp tính; bẩm sinh hoặc tái phát. Và đối với tình trạng nhiễm không xác định ở trẻ em đến 18 tuổi. Điều trị sớm ở bệnh nhân càng trẻ, càng có nhiều khả năng điều trị khỏi ký sinh trùng.

Đối với những trường hợp nhiễm trùng không xác định. Điều trị cho người lớn dưới 50 tuổi được khuyến cáo. Đối với bệnh nhân> 50 tuổi, điều trị cá thể hoá dựa trên nguy cơ và lợi ích tiềm tàng.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 3 =