Tin tức mới

Bí ẩn đằng sau của những “thiên hà ma quái” được tìm thấy

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 44 Second

Theo các nhà khoa học cho biết trong vũ trụ hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều “thiên hà ma quái” hay còn gọi là thiên hà siêu khuếch tán” được tìm thấy. Phần lớn những thiên hà này là vệ tinh của một thiên hà nào đó. Nhưng không biết vì lý do gì mà bị tách rời. Chính vì thế chúng không thể tiếp tục phát triển nhưng cũng không chết đi mà tồn tại vật vờ trong vũ trụ. Tuy nhiên đây cũng chỉ là suy đoán còn nguồn gốc của những thiên hà ma quái này vẫn còn là điều bí ẩn.

“Thiên hà ma quái” ngày càng xuất hiện nhiều

Ngày càng nhiều “thiên hà ma quái” – tức “thiên hà siêu khuếch tán” được tìm thấy. Và các nhà khoa học nhận ra một phần không nhỏ đã trở thành dạng “thiên hà thây ma”. Nơi quá trình hình thành sao bị dập tắt.

Theo nghiên cứu mới vừa công bố trên tạp chí Nature Astronomy. Phần lớn thiên hà ma quái từng là vệ tinh của một thiên hà khác. Hoặc một nhóm, một quầng sáng vật thể khác. Nhưng đã bị tách rời theo một cách khốc liệt. Ngày nay, vật thể mẹ đã cách chúng ít nhất hàng triệu năm ánh sáng.

“Thiên hà ma quái” ngày càng xuất hiện nhiều
“Thiên hà ma quái” ngày càng xuất hiện nhiều

Tiến sĩ Mark Vogelsbeger, nhà vật lý thiên văn từ Khoa Vật lý của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ) cho biết. Nghiên cứu mới này đang bổ sung vào vốn hiểu biết thiên văn cả một quần thể thiên hà mới mà các mô phỏng trước đây thực sự đúng như dự đoán.

Theo Sci-News, các thiên hà ma quái bắt đầu được tìm thấy từ vài năm qua. Tuy nhiên mãi tới nay, họ mới nhận ra rằng chúng hết sức phổ biến. Và cực kỳ khó phát hiện nên không có các thông tin tìm kiếm đầy đủ. Và cũng theo Sci-News, gọi thiên hà siêu khuếch tán là thiên hà ma quái. Bởi lẽ trông chúng không giống một đĩa ánh sáng rực rỡ, dày đặc sao như Milky Way của chúng ta. Mà lại trong mờ như một bóng ma. Chúng cực kỳ mờ nhạt, thiếu khí hình thành sao. Có số lượng sao ít hơn từ 100-1.000 lần so với Milky Way dù kích thước bằng hoặc hơn.

Bí ẩn bên trong những “thiên hà ma quái”

Trong số các thiên hà ma quái được nghiên cứu, hầu hết vẫn có nhiều sao mới và có màu xanh lam. Quá trình hình thành sao là hoạt động tự nhiên của mọi thiên hà. Nhưng yếu hơn ở các thiên hà ma quái. Do đó chúng có rất thưa các ngôi sao. Với dáng vẻ như một bóng ma mờ, nhợt nhạt khi quan sát. Hình ảnh này hoàn toàn khác với một đĩa sáng rực rỡ như thiên hà Milky Way chứa Trái Đất. Hay phần lớn các thiên hà khác.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã nhận ra khoảng 25% số thiên hà ma quái có màu đỏ. Theo tiến sĩ Laura Sales từ Đại học California ở Riveside (Mỹ), đồng tác giả. Họ đã sử dụng TNG50, công cụ như “cỗ máy thời gian” để truy tìm nguồn gốc các thiên hà đỏ này.

Bí ẩn bên trong những “thiên hà ma quái” nhìn từ kính viễn vọng
Bí ẩn bên trong những “thiên hà ma quái” nhìn từ kính viễn vọng

Theo lý giải, đó là dạng thiên hà toàn những ngôi sao cũ nên có màu đỏ. Tức quá trình hình thành sao đã bị dập tắt. Phân tích qua TNG50 cho thấy quá trình hình thành sao đã bị gián đoạn bởi cú chia tách khốc liệt hàng triệu năm trước đó. Khi các thiên hà ma quái này – vốn là thiên hà lùn vệ tinh của một thiên hà khác hay một cụm vật thể thiên văn khác. Bị xé khỏi “mẹ” bởi một tác động không gian bí ẩn. Sự kiện này tước bỏ khí và nhiều vật chất khác của thiên hà. Khiến nó gần như “chết” đi, chỉ còn tồn tại trong một trạng thái “thây ma”. Không hình thành sao nữa mà dần chứng kiến những ngôi sao của mình già và chết đi. Ngày càng trở nên mờ nhạt hơn.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 36 − 33 =