Tin tức mới

Biến đổi khí hậu khiến nhiều loại động vật bị thay đổi hình dáng cơ thể

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 32 Second

Biến đổi khí hậu là một hiện tượng đã và đang có những tác động tiêu cực đến cuộc sống của con người và các loài sinh vật khác trên toàn thế giới. Con người và nhiều loài sinh vật đã phải liên tục thay đổi để ứng phó với biến đổi khí hậu. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy nhiều loại động vật máu nóng đang trải qua sự thay đổi về hình dạng cơ thể nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu. Hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn xem các loài động vật đó đang thay đổi như thế nào qua bài viết sau đây.

Biến đổi khi hậu tác động như thế nào đến động vật?

Dựa vào Quy tắc Gloger, đặt theo tên của nhà sinh vật học người Đức Constantin Gloger, thì động vật ở vùng khí hậu ấm, nóng thường có vẻ ngoài sậm màu. Trong khi đó động vật ở những vùng khí hậu mát, lạnh thì nhạt màu hơn. Trong số các loài động vật có vú, da và lông sẫm màu hơn được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại tia cực tím có hại, vốn có nhiều ở các khu vực xích đạo với lượng ánh sang Mặt Trời cao. Các sắc tố melanin trong các loài chim, cụ thể trong bộ lông sẫm màu, dường như nhằm chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Đây là một lợi thế khác của các loài vùng nhiệt đới.

Tháng 7 năm ngoái, Li Tian của Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc và Michael Benton của Đại học Bristol lại dành sự quan tâm về những quy tắc bị lãng quên này. Hai nhà cổ sinh vật học sử dụng chúng để dự đoán cách biến đổi khí hậu (BĐKH) tác động đến cơ thể động vật. Trong những phương pháp nghiên cứu, họ lựa chọn dựa vào quy tắc của Gloger để đưa ra đề xuất. Khi Trái Đất ấm lên, hầu hết màu da, lông của loài động vật sẽ sậm màu đi. Nghe có vẻ khá đơn giản.

Bộ lông của những con cú Tawny ngày càng sậm màu
Bộ lông của những con cú Tawny ngày càng sậm màu thay vì xám nhạt do khí hậu ấm lên

Động vật thay đổi hình dáng để thích nghi với biến đổi khí hậu

Mỏ dài hơn, chân và tai lớn hơn

Động vật sẽ có mỏ dài hơn, chân và tai lớn hơn. Điều này cho phép chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể tốt hơn, trong bối cảnh nhiệt độ tăng lên.

Thông tin này được tiết lộ bởi Sara Ryding, chuyên gia tại Đại học Deakin của Australia. Bà là một trong những tác giả của nghiên cứu công bố trên tạp chí Xu hướng Sinh thái và Tiến hóa.

Trong 30 loài động vật mà nhóm nghiên cứu xem xét, sự thay đổi lớn nhất về kích thước của phần phụ thuộc về một số loài vẹt Australia. Kích thước mỏ của chúng tăng trung bình từ 4-10% kể từ năm 1871.

“Điều đó có nghĩa là động vật đang tiến hóa. Nhưng không nhất thiết là bởi chúng đang đối phó với biến đổi khí hậu”, bà nói.

“Chúng tôi cũng chưa biết liệu sự thay đổi hình dạng này có thực sự hỗ trợ có lợi cho sự tồn tại của những loài này không. Hiện tượng thay đổi hình dạng không phải là tích cực, thậm chí là đáng báo động. Biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các loài động vật tiến hóa theo hướng như vậy trong khoảng thời gian ngắn”, bà nói thêm.

Chuyên gia cho rằng tuy “quan trọng về mặt chức năng”, những sự thay đổi này rất tinh tế. Và rất khó để có thể nhận ra ngay lập tức.

Cơ thể có xu hướng co lại

Trái đất nóng lên là “lý lẽ thuyết phục” giải thích sự thay đổi hình dạng. Nhưng nghiên cứu cho rằng rất khó để tự tin kết luận. Bởi tác động nhiều mặt của biến đổi khí hậu đối với môi trường.

Theo quy tắc của Allen, các cá thể ở vùng khí hậu ấm hơn có phần phụ lớn hơn. Chẳng hạn như cánh và mỏ. Bởi diện tích bề mặt lớn cho phép động vật kiểm soát thân nhiệt dễ dàng hơn.

Kích thước cơ thể của loài chim sẻ nâu
Kích thước cơ thể của loài chim sẻ nâu đang có xu hướng co lại

Đồng thời, kích thước cơ thể có xu hướng co lại, vì cơ thể nhỏ sẽ giữ ít nhiệt hơn.

Tại Mỹ, một nghiên cứu gần đây trên 70.716 con chim di cư đại diện cho 52 loài cho thấy chúng ngày càng nhỏ hơn trong 4 thập niên qua,. Nhưng sải cánh của chúng lại rộng hơn.

Hầu hết nghiên cứu thay đổi hình thái theo thời gian tập trung vào các loài chim. Nghiên cứu cũng lưu ý kích thước tai, đuôi, chân và cánh của chuột chù và dơi cũng tăng lên.

Ttrong tương lai cần phải nghiên cứu thêm về các loài khác nhau, trong các hệ sinh thái khác nhau. Mục tiêu để xác định quy mô của hiện tượng. Từ đó dự đoán loài nào sẽ thay đổi hình dạng trong tương lai.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 32 + = 39