Tin tức mới

Biến đổi khí hậu trên Trái Đất ngày càng nghiêm trọng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 43 Second

Tờ Nikkei ngày 9/8 dẫn báo cáo trên cho biết, hành tinh của chúng ta đang phải hứng chịu những tác động của biến đổi khí hậu do nó đã vượt qua ngưỡng ấm lên trung bình là 1°C. Các đợt nắng nóng, hạn hán và mưa, lũ lụt sẽ xuất hiện thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn khi Trái đất ấm lên. Đây cũng là lần đầu tiên Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) đưa ra đánh giá về khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan này trong một loạt các kịch bản khác nhau.

Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu được dùng để miêu tả sự thay đổi về hệ thống khí hậu trái đất. Sự biến đổi này diễn ra ở thời điểm hiện tại và tương lai của Trái Đất. Đồng thời nó diễn ra ở rất nhiều mặt như: khí quyển, sinh quyển, băng quyển, thủy quyển, thạch quyển…. Để có thể xác định được biến đổi khí hậu đang diễn ra. Các nhà khoa học sử dụng hệ thống số liệu được thu thập. So sánh với những đặc điểm về thời tiết trong khoảng thời gian dài về trước. Với những biến đổi diễn ra theo chu kỳ cố định như: El nino, La nina…Thì không được coi là biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu là gì?
Biến đổi khí hậu được dùng để miêu tả sự thay đổi về hệ thống khí hậu trái đất

Ngoài ra, còn một định nghĩa khác được công nhận trong công ước UNFCCC. Trong công ước này, thay đổi khí hậu diễn ra do sự tác động gián tiếp; hoặc trực tiếp từ các hoạt động được thực hiện bởi con người. Những hoạt động đến từ con người này, khiến cho các thành phần khí quyển; khí hậu bị biến thiên khi so với khoảng thời gian dài lúc trước. Mức độ phân bố, bao phủ của bề mặt thảm động thực vật cũng là một bằng chứng rõ ràng về biến đổi khí hậu. Sự thay đổi khí hậu làm cho lượng mưa, nhiệt độ tăng hoặc giảm. Điều này kéo theo mức độ tăng trưởng của các thảm thực vật thay đổi.

Các đợt nắng nóng, hạn hán và mưa lũ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn

Báo Nikkei ngày 9/8 dẫn báo cáo trên cho hay hành tinh của chúng ta đang phải hứng chịu tác động của biến đổi khí hậu. Do đã vượt qua ngưỡng ấm lên trung bình 1 độ C. Các đợt nắng nóng, hạn hán và mưa lũ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn cũng như khắc nghiệt hơn khi Trái đất ngày càng ấm lên. Đây là lần đầu tiên Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của LHQ đưa ra đánh giá về khả năng xảy ra những hiện tượng thời tiết cực đoan này trong một loạt tình huống khác nhau.

Bản báo cáo chỉ ra rằng các trận mưa lớn kỷ lục 10 năm mới có một lần giờ có tần suất tăng gấp 1,3 lần. Và nhiều nước hơn 6,7% so với khoảng thời gian 50 năm tính đến năm 1900; khi con người bắt đầu tác động làm Trái đất nóng lên. Ngoài ra, những trận hạn hán nặng của mỗi thập kỷ cũng sẽ xuất hiện thường xuyên hơn. Sau mỗi 5 – 6 năm. Các nhà khoa học nhấn mạnh những tác động của biến đổi khí hậu vốn đang hiện hữu. Ví dụ như đợt sóng nhiệt tại khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ khiến hàng trăm người thiệt mạng hồi tháng 6. Brazil cũng đang chứng kiến đợt hạn hán tồi tệ nhất 91 năm.

Sóng nhiệt kỷ lục từng chỉ xuất hiện 2 lần trong 100 năm

Sóng nhiệt kỷ lục từng chỉ xuất hiện 2 lần trong 100 năm
Nắng nóng ở Canada, hỏa hoạn ở California

Ông Paulo Artaxo, tác giả chính của báo cáo cho biết: “Nắng nóng ở Canada, hỏa hoạn ở California; lũ lụt ở Đức và Trung Quốc, hạn hán ở Brazil chỉ ra rõ ràng rằng khí hậu cực đoan đang gây ra thiệt hại rất nặng nề”.  Trong tương lai, tình trạng thời tiết cực đoan thậm chí sẽ tồi tệ hơn. Nếu như Trái đất tiếp tục ấm lên nhiều hơn.

Với mức nhiệt độ nóng lên là 1,5 độ C như dự báo trong hai thập kỷ tới. Sóng nhiệt kỷ lục từng chỉ xuất hiện 2 lần trong 100 năm thì nay sẽ xảy ra sau mỗi 6 năm. Và nếu thế giới bị nóng hơn 4 độ C. Những đợt nắng nóng đó sẽ xảy ra sau 1 – 2 năm. IPCC tin rằng nhiều vùng nông nghiệp quan trọng trên khắp thế giới sẽ hứng chịu nhiều hạn hán và mưa lớn hơn. Cụ thể, hạn hán sẽ xuất hiện nghiêm trọng hơn tại Địa Trung Hải; Nam Australia và Bắc Mỹ.

Báo cáo được IPCC công bố chưa đầy 3 tháng trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP26) tại thành phố Glasgow, Scotland (Vương quốc Anh). Đây được xem là cơ hội vô cùng quan trọng để nhân loại có thể hạn chế những tác động tồi tệ nhất của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Trang ingopape.com cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 57 − 56 =