Tin tức mới

Những bản mã ghi chép cổ đại đã được giải mã nhờ vào AI

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 46 Second

Lịch sử của con người luôn ẩn chứa vô vàn bí mật. Tất cả bí ẩn của lịch sử đang chờ chúng ta giải đáp và khám phá. Làm cách nào để chứng minh cho những nền văn minh cổ đại đã từng tồn tại và phát triển? Cho đến tận bây giờ người ta khám phá ra rất nhiều những văn tự cổ đại. Tuy nhiên một thách thức vô cùng lớn đối với các nhà khảo cổ đó là những rào cản về ngôn ngữ giữa các thời đại. Nhưng ngày nay với sự phát triển của công nghệ và trí tuệ nhân tạo, việc giải mã các ký tự, ghi chép cổ đại này đã có những bước phát triển vượt bậc.

Nơi lưu giữ nhiều văn kiện cổ đại ở Thụy Sĩ

Thư viện Tu viện Thánh Gall ở Thụy Sĩ là nơi lưu giữ khoảng 160.000 tập bản thảo văn học và lịch sử. Chúng có niên đại từ thế kỷ thứ 8. Tất cả đều được viết tay trên giấy da và bằng những ngôn ngữ hiếm khi được sử dụng trong thời hiện đại.

Để lưu giữ những “báu vật lịch sử” này của nhân loại, hàng triệu văn bản như vậy đã được cất trong các thư viện và tu viện trên khắp thế giới. Phần lớn bộ sưu tập được chia sẻ tới công chúng thông qua hình ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, có một lượng tài liệu “phi thường” chưa từng được đọc, được viết bằng ngôn ngữ cổ.

Những văn kiện cổ đại
Những văn kiện cổ đại đã được AI giải mã

Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame đang phát triển một mạng lưới thần kinh nhân tạo. Nó được dùng để đọc các chữ viết tay cổ phức tạp dựa trên nhận thức của con người. Walter Scheirer – Phó Giáo sư Khoa Khoa học và Kỹ thuật Máy tính tại Notre Dame, chia sẻ:

“Chúng tôi đang xử lý các tài liệu lịch sử có từ nhiều thế kỷ trước. Bằng các ngôn ngữ như tiếng Latinh, hiếm khi được sử dụng ở hiện tại. Những gì chúng tôi đặt ra là tự động hóa phiên âm của trang sách. Theo cách bắt chước nhận thức thông qua con mắt của người đọc chuyên nghiệp. Đồng thời, cung cấp khả năng đọc văn bản nhanh chóng, có thể tìm kiếm được”.

Phương pháp nghiên cứu tài liệu cổ

Scheirer phác thảo cách nhóm của ông thực hiện. Họ kết hợp các phương pháp học máy truyền thống với tâm sinh lý trực quan. Đây là một phương pháp đo lường mối liên hệ giữa các kích thích vật lý và hiện tượng tinh thần. Ví dụ như khoảng thời gian cần thiết để một người đọc chuyên nghiệp nhận ra một ký tự cụ thể. Và có đánh giá chất lượng của chữ viết tay hoặc xác định việc sử dụng các chữ viết tắt nhất định.

Nhóm của Scheirer đã nghiên cứu các bản viết tay bằng tiếng Latinh được số hóa. Bản này được viết bởi những người ghi chép ở Tu viện St. Gall vào thế kỷ thứ 9. Độc giả đã nhập các phiên âm thủ công của họ vào một giao diện phần mềm được thiết kế đặc biệt.

Phương pháp nghiên cứu tài liệu cổ
Nghiên cứu tài liệu cổ bằng phương pháp học máy truyền thống

Sau đó, nhóm nghiên cứu đo thời gian phản ứng trong quá trình phiên âm. Mục đích để biết từ, đoạn văn nào dễ hay khó. Ông Scheirer giải thích, phương pháp đó đã tạo ra một mạng lưới phù hợp hơn với hành vi của con người. Nhờ đó, giảm lỗi và cung cấp khả năng đọc văn bản chính xác, thực tế hơn.

“Đó là một chiến lược thường không được sử dụng trong học máy. Chúng tôi gắn nhãn dữ liệu thông qua các phép đo tâm sinh lý này. Xuất phát trực tiếp từ các nghiên cứu tâm lý về nhận thức, bằng cách thực hiện các phép đo hành vi. Sau đó, chúng tôi thông báo cho mạng lưới những khó khăn phổ biến. Và có thể sửa chữa dựa trên các phép đo đó”.

Phương pháp nghiên cứu trực quan có nhiều hi vọng

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư Scheirer, phương pháp này vẫn gặp nhiều thách thức. Nhóm của ông đang làm việc để cải thiện độ chính xác của các bản ghi chép. Đặc biệt là trong trường hợp tài liệu bị hỏng hoặc không đầy đủ. Đồng thời, tính toán các khía cạnh khác khi trang ghi chép có thể khiến hệ thống nhầm lẫn.

Tín hiệu đáng mừng là nhóm đã thành công điều chỉnh chương trình để phiên âm các văn bản tiếng Ethiopia. Sau đó, điều chỉnh nó sang một ngôn ngữ có bộ ký tự hoàn toàn khác. Đây được cho là bước đầu tiên để phát triển một chương trình có khả năng phiên âm và dịch thông tin cho người dùng.

AI-Trí tuệ nhân tạo là sự “tư duy” của máy móc. Trong đó các thiết bị sẽ bắt chước cách tư duy tự nhiên của con người để giải quyết các vấn đề. Trong thế giới hiện đại, AI là một trong những yếu tố then chốt. Từ khái niệm tưởng chừng xa xôi, trí tuệ nhân tạo từng bước đi vào đời sống. Nó hiện thực hóa giấc mơ về những loại máy móc có khả năng tư duy như con người.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 48 − = 45