Tin tức mới

Đỉnh băng xuất hiện mưa – bằng chứng Greenland ấm lên nhanh chóng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 57 Second

Vào ngày 14/8, lần đầu tiên mưa rơi trên đỉnh Greenland cao khoảng 3.200m so với mực nước biển thay vì tuyết. Nhiệt độ trên đỉnh của tảng băng Greenland vào cuối tuần qua đã ở trên mức đóng băng lần thứ ba trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Không khí ấm áp đã góp phần tạo ra những cơn mưa xối xả, khi 7 tỷ tấn nước rơi xuống tảng băng. Đây là lượng mưa lớn nhất trên tảng đỉnh băng này kể từ năm 1950 khi các chuyên gia bắt đầu ghi lại dữ liệu, theo Trung tâm Dữ liệu Băng tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC). Lượng băng bị mất vào ngày 15/8 cao gấp bảy lần mức trung bình hàng ngày tại thời điểm này trong năm.

Trận mưa bất thường với 7 tỷ tấn nước trút xuống dải băng Greenland

Đây là trận mưa lớn nhất ở dải băng này kể từ năm 1950, khi các chuyên gia bắt đầu ghi chép số liệu. Theo Trung tâm Dữ liệu Băng và Tuyết Quốc gia Mỹ (NSIDC). Lượng băng bị mất hôm 15/8 nhiều gấp 7 lần mức trung bình hàng ngày vào thời điểm này trong năm. Đây là bằng chứng Greenland ấm lên nhanh chóng, theo Ted Scambos, nhà khoa học tại Đại học Colorado. “Những gì đang diễn ra không đơn giản là một hay hai thập kỷ ấm trong một mô hình khí hậu chệch hướng. Đây là chuyện chưa từng có”, Scambos nói.

Trận mưa bất thường với 7 tỷ tấn nước trút xuống dải băng Greenland
Trận mưa bất thường với 7 tỷ tấn nước trút xuống dải băng

Trạm Đỉnh của Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF) nằm ở điểm cao nhất thuộc dải băng Greenland. Nơi các nhà khoa học có thể quan sát thời tiết Bắc Cực và những thay đổi của băng. Kể từ năm 1989, trạm luôn có nhân viên làm việc quanh năm. Để quan sát những thay đổi bất thường. Phần lớn lượng mưa cuối tuần trước trút xuống trong khu vực trải dài từ bờ biển đông nam Greenland đến Trạm Đỉnh. Trận mưa lớn khiến các hoạt động tại trạm cần thay đổi. Theo Jennifer Mercer, chuyên gia tại Văn phòng các Chương trình Địa cực thuộc NSF. “Chúng tôi cần xem xét những hiện tượng thời tiết; mà chúng tôi chưa từng gặp trong lịch sử hoạt động ở đây”, bà cho biết.

Biến đổi khí hậu đang khiến băng tan nhanh hơn ở Bắc Cực

“Các hiện tượng thời tiết gồm băng tan, gió mạnh và giờ là mưa đã ở ngoài phạm vi được coi là bình thường trong 10 năm qua. Chúng dường như cũng đang xảy ra ngày càng nhiều”, Mercer bổ sung. Tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra đang làm Trái đất ấm hơn. Lượng băng mất đi tăng lên nhanh chóng. Theo báo cáo khí hậu của Liên Hợp Quốc tháng này, việc đốt nhiên liệu hóa thạch khiến băng Greenland tan chảy trong hai thập kỷ qua.  Nghiên cứu mới trên tạp chí Cryosphere cũng cho thấy. Trái đất mất 28 nghìn tỷ tấn băng kể từ giữa những năm 1990. Một lượng lớn trong đó nằm ở Bắc Cực, bao gồm cả dải băng Greenland.

Tháng 7, dải băng Greenland trải qua một trong những sự kiện tan chảy đáng chú ý nhất thập kỷ. Khi mất hơn 8,5 tỷ tấn băng bề mặt chỉ trong một ngày, đủ khiến bang Florida ngập dưới 5 cm nước. Năm 2019, khoảng 532 tỷ tấn băng từ Greenland bị đẩy ra biển. Cùng năm đó, mùa xuân nóng bất thường và một đợt sóng nhiệt tháng 7. Khiến gần như toàn bộ bề mặt dải băng bắt đầu tan chảy. Kết quả là mực nước biển toàn cầu tăng vĩnh viễn 1,5 mm.

>>> Truy cập trang ingopape.com để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

Băng tan chảy đang làm thay đổi cấu trúc sông băng ở Greenland

Băng tan chảy đang làm thay đổi cấu trúc sông băng ở Greenland
Băng tan chảy để lại lớp băng hấp thụ nhiều năng lượng Mặt Trời

“Chúng ta đang vượt qua những ngưỡng chưa từng thấy suốt hàng thiên niên kỷ. Điều này sẽ không thay đổi cho đến khi chúng ta điều chỉnh những gì đang làm với không khí trên Trái đất”,; Scambos nhận định. Trận mưa cuối tuần trước sẽ ảnh hưởng lâu dài đến Greenland. Để lại lớp băng hấp thụ nhiều năng lượng Mặt Trời hơn cho đến khi được tuyết che phủ; theo Mercer. Scambos cho biết, lớp vỏ cứng này cũng sẽ trở thành một rào chắn ngăn nước băng tuyết tan thoát xuống. Dẫn đến bề mặt dải băng bị ngập và bắt đầu chảy ra ở độ cao lớn hơn.

Chuyên gia Jennifer Mercer, cho rằng sự gia tăng các hiện tượng như băng tan; gió mạnh và mưa trong 10 năm qua đã vượt qua ngưỡng được cho là bình thường và những sự kiện này xảy ra ngày càng thường xuyên hơn. Dải băng Greenland trải dài trên vùng có diện tích khoảng hơn 1.699km2. Thường mở rộng hoặc thu hẹp hằng năm như một sự thay đổi tự nhiên. Tuy nhiên, tình trạng ấm lên toàn cầu được cho là khiến băng tan với tốc độ nhanh hơn.

Một số mô hình dự báo chỉ ra nếu không có sự can thiệp quyết liệt. Để ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu thì đến năm 2020 Bắc Băng Dương có thể sẽ không còn băng vào mùa Hè. Nhiều hậu quả của tình trạng này sẽ cực kỳ nghiêm trọng. Nếu dải băng Greenland tan chảy hoàn toàn, các nhà khoa học cho rằng mực nước biển trên toàn cầu sẽ dâng cao thêm 6m.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + 6 =