Tin tức mới

Biển Đen tồn tại một vùng bí ẩn còn diễn ra kỷ băng hà

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 36 Second

Với sự tiến hóa cách xa nhiều thiên niên kỷ với thời kỳ kỷ băng hà, các đại dương trên Trái Đất đã thay đổi rất đáng kể theo nhiều chiều hướng mới. Tuy nhiên, tại vùng “Danube fan” ở Tây Bắc Biển Đen đã khiến cả thế giới phải ngạc nhiên khi vẫn đang còn diễn ra kỷ băng hà. Nơi đây có phản ứng thích nghi hoàn toàn chậm trễ với điều kiện ấm hơn trên Trái Đất trong hàng nghìn năm qua và chúng còn đang ứng phó với khí hậu của kỷ băng hà cuối cùng vì chỉ mới nhận biết được sự kết thúc của thời kỳ này.

Khu vực trầm tích hình quạt ở Tây Bắc Biển Đen vẫn đang diễn ra kỷ băng hà

Kỷ băng hà cuối cùng đã kết thúc 12.000 năm về trước. Tuy nhiên, điều này ngoại trừ một vùng bí ẩn được tìm thấy ở Biển Đen. Theo nghiên cứu vừa công bố trên Earth and Planetary Science Letters, một phân tích về trầm tích khí hydrate – ở đây là mêtan bị giữ lại trong các phân tử nước, ẩn trong một chất rắn giống băng – tại vùng “Danube fan”, tức khu vực trầm tích hình quạt ở Tây Bắc Biển Đen, chủ yếu được bồi tụ bởi sông Danube, đã tiết lộ kỷ băng hà ở nơi này chưa bao giờ thực sự kết thúc.

Một vùng của Biển Đen vẫn đang ứng phó với biến đổi khí hậu của kỷ băng hà cuối cùng
Một vùng của Biển Đen vẫn đang ứng phó với biến đổi khí hậu của kỷ băng hà cuối cùng

Các nhà khoa học đã giải thích nguyên nhân những dòng nước ở các khu vực của Biển Đen. Chúng cũng như vùng nước giữa châu Âu và châu Á. Hiện nay vùng này vẫn đang ứng phó với biến đổi khí hậu của kỷ băng hà cuối cùng. Nhóm nghiên cứu nhận định đây có thể là phản hồi chậm trễ của quá trình bốc hơi khí metan.

Nhóm tác giả dẫn đầu bởi tiến sĩ Michael Riedel từ Trung tâm Nghiên cứu đại dương GEOMAR Helmholtz (Đức). Họ đã tìm kiếm nền tảng của “vùng ổn định khí hydrate” (GHSZ). Vùng này hội đủ điều kiện nhiệt độ, áp suất và một số điều kiện khác giúp khí hydrate có thể hình thành tự nhiên. Ở trên và dưới “vùng ổn định” này, khí mêtan sẽ ở trong trạng thái tự do. Chúng không bị mắc kẹt trong hydrate.

Vùng “Danube fan” chỉ mới nhận biết được sự kết thúc của kỷ băng hà

Vùng GHSZ không được giới hạn bằng những con số cố định. Chúng sẽ thay đổi theo những thay đổi của hành tinh. Bằng cách khoan xuống đáy biển và đo nhiệt độ, các nhà nghiên cứu kết luận rằng vùng GHSZ ở hầu hết mọi nơi trên Trái Đất đã thích nghi với điều kiện ấm hơn trong nhiều thiên niên kỷ qua. Các vùng đó đã có nhiều sự thay đổi rõ.

Vùng Danube fan tại Biển Đen thích nghi chậm trễ với điều kiện ấm hơn trên Trái Đất
Vùng Danube fan tại Biển Đen thích nghi chậm trễ với điều kiện ấm hơn trên Trái Đất

Nhưng ở vùng bí ẩn của Biển Đen, phản ứng thích nghi hoàn toàn chậm trễ. Vùng GHSZ ở đây tương tự vùng GHSZ bề mặt thời điểm kỷ băng hà cuối cùng chưa kết thúc. Hệ thống sâu thẳm này dường như mới chỉ nhận biết được sự kết thúc của kỷ băng hà. Chúng vẫn còn đang loay hoay ứng phó.

Theo Science Alert, phát hiện này sẽ giúp ích cho việc lập mô hình khí hậu trong tương lai. Khoa học đã cho thấy có một khối lượng các mỏ khí hydrate khổng lồ bên dưới Bắc Cực và việc chúng phản ứng thế nào với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu trong những năm tới đây sẽ ảnh hưởng khá lớn đến khí hậu. Bên cạnh đó, một quá trình mô hình hóa tương tự được cho cũng có thể được sử dụng để xem xét các khu vực khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn bởi biến đổi khí hậu. Ví dụ điển hình là ở khu vực Bắc Cực, nơi đây có một số mỏ khí hydrat.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 3 + 4 =