Tin tức mới

Bí quyết giúp giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và gọn gàng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 42 Second

Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là nơi giữ lửa hạnh phúc gia đình bằng những món ăn ngon. Một mớ hỗn độn trong bếp sẽ khiến tinh thần của bạn sa sút. Không ai có thể nấu ăn trong một căn bếp bẩn thỉu và việc phải dọn dẹp nó trước khi bắt đầu sẽ làm tiêu hao năng lượng của bạn. Vì vậy, việc giữ nhà bếp sạch sẽ là vô cùng quan trọng, bởi nhà sạch thì mát mà bát sạch thì cơm mới ngon. Chỉ cần bớt chút thời gian vệ sinh đồ dùng nhà bếp với những tuyệt chiêu đơn giản mà ingopape.com chia sẻ sau đây là bạn đã có thể giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và ngăn chặn vi khuẩn ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình rồi.

Cách giúp giữ nhà bếp luôn sạch sẽ và tránh lan truyền di khuẩn

Rửa hết chén bát còn tồn đọng trong bồn

Rửa hết chén bát còn tồn đọng trong bồn
Rửa hết chén bát còn tồn đọng trong bồn

Trước khi bắt tay vào nấu ăn, bạn nên dọn dẹp và rửa những chén bát còn tồn đọng trong bồn. Nếu quên bước này, “núi” chén bát bẩn sẽ sản sinh ra vô số vi khuẩn trong bếp của bạn.

Vừa nấu vừa dọn để nhà bếp luôn gọn gàng

Một số người thường chờ đến khi nấu xong mới dọn dẹp và rửa chén bát. Điều này nghe hợp lý, nhưng chỉ khi bạn có một căn bếp và một bồn rửa chén lớn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ có bồn rửa chén trung bình. Thế nên để tránh tình trạng chất đầy núi chén bát thì bạn nên nấu ăn và dọn dẹp cùng lúc. Cách hiệu quả nhất là trong khi chờ các món có thời gian nấu lâu như hầm hay nướng lò, bạn có thể tận dụng thời gian này để dọn dần góc bếp. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn dẹp sau tiệc.

Sử dụng tấm thớt cỡ lớn

Bạn hãy chọn tấm thớt lớn vì nó sẽ giúp người đầu bếp tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp, nơi thường có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Cách này còn giúp bạn có thể chuẩn bị được nhiều thành phần của món ăn cùng một lúc.

Đảm bảo vệ sinh khi sử dụng thớt

Lan truyền vi khuẩn là một điều cần tránh trong khi nấu ăn. Đặc biệt khi bạn chuẩn bị tiệc cho nhiều người, bạn không những muốn thức ăn phải ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh để không xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn sau tiệc. Do đó, bạn không nên xử lý rau củ quả trên thớt đã dùng cho thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp bạn chỉ có một tấm thớt thì nên chuẩn bị rau củ trước rồi đến thịt cá.

Thường xuyên tổng vệ sinh và khử trùng cho nhà bếp

Thường xuyên tổng vệ sinh và khử trùng cho nhà bếp
Thường xuyên tổng vệ sinh và khử trùng cho nhà bếp

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình. Việc làm này càng quan trọng hơn khi bạn có tiệc lớn. Khối lượng thức ăn trong bếp nhiều hơn bình thường nên khả năng tích trữ vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli cao hơn khử trùng góc bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt bếp, thớt, lưới lọc rác trong bồn rửa chén, miếng xốp rửa chén,… sẽ hạn chế các loại vi khuẩn này lưu trú và sinh sản. Một gợi ý cho bạn là dùng nước lau bếp có chất tẩy oxy hoá Hydrogen Peroxide (Hiđrô Perôxít) như nước lau bếp đa năng Zonrox. Sản phẩm này giúp diệt khuẩn nhà bếp hiệu quả mà không để lại hoá chất trên mặt bếp.

Không đặt đồ dùng bẩn lên trên quầy bếp

Đừng tạo ra những mớ hỗn độn không cần thiết! Hãy đặt những chiếc thìa, muỗng dính thức ăn vào bát thay vì để trực tiếp chúng trên mặt quầy. Cách này vừa giúp bạn bớt thời gian dọn dẹp, vừa đảm bảo khu vực bếp luôn gọn gàng.

Dọn dẹp tủ lạnh thường xuyên

Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn vẫn phải vệ sinh tủ lạnh từ trong ra ngoài. Nhưng nếu muốn giữ nhà bếp sạch sẽ thì bạn cần thường xuyên kiểm tra. Hãy kiểm tra các sản phẩm sắp hỏng và thức ăn thừa cần vứt đi trong tủ lạnh. Việc kiểm tra này sẽ giúp bạn cắt giảm lãng phí thực phẩm và chi tiêu không cần thiết. Bạn có thể biết khi nào thứ này hết hạn. Tuy nhiên những người khác trong gia đình bạn thì chưa chắc đâu nhé. Hãy giúp mọi thứ ở đúng vị trí của chúng bằng cách thêm nhãn vào kệ đựng thức ăn và tủ lạnh của bạn để mọi người sẽ đọc được chúng khi tìm đồ trong tủ lạnh.

Khử trùng bồn rửa bát thường xuyên

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bồn rửa trong nhà bếp có thể bẩn hơn bồn cầu. Đừng để bồn rửa của bạn trở nên như vậy. Bạn hãy thường xuyên rửa lại bồn rửa bằng nước rửa chén hàng ngày. Hãy sử dụng baking soda và giấm để làm sạch bồn rửa cũng như khử mùi hôi vào mỗi tuần.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 25 + = 32