Tin tức mới

Phát hiện vết bia 9.000 năm được chứa trong bình gốm ở Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 46 Second

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy bia đã xuất hiện cách đây 9.000 năm tại một nghĩa trang cổ đại ở miền nam Trung Quốc. Bia cổ khác với bia ngày nay, nhưng nó có thể là một loại đồ uống ngọt, lên men nhẹ và có màu đục.

Theo báo cáo của New Atlas ngày 1/9, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra những chiếc bình gốm có niên đại 9.000 năm. Trong đó có dấu vết của một dạng bia cổ, có thể từng được sử dụng trong các nghi lễ dành cho người chết. Kết quả của nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí PLOS ONE.

Phát hiện ra hàng chục bình gốm nghi ngờ đựng đồ uống có cồn

Phát hiện ra hàng chục bình gốm nghi ngờ đựng đồ uống có cồn
Phát hiện ra hàng chục bình gốm nghi ngờ đựng đồ uống có cồn

Nhóm nghiên cứu tiến hành khai quật một gò đất dài 80 m, rộng 50 m và cao 3 m tại thị trấn Qiaotou; thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Bao quanh gò đất là một hào nhân tạo rộng 2 m, sâu 15 m. Tại đây, họ tìm thấy hai bộ hài cốt người cùng hàng chục bình gốm với nhiều kích thước và hình dạng khác nhau; một số được vẽ và trang trí.

Nghi ngờ những chiếc bình có thể dùng để đựng đồ uống có cồn. Nhóm chuyên gia chọn 20 bình và phân tích chất cặn còn sót lại bên trong. Cụ thể, họ muốn tìm hóa thạch tinh bột, nấm; phytolith (cấu trúc siêu nhỏ trong mô thực vật) – các dấu vết của đồ uống lên men. Để chắc chắn những thứ tìm thấy không phải do nhiễm bẩn sau hàng nghìn năm. Họ so sánh chúng với các mẫu đất lấy ở khu vực xung quanh.

Kết quả cho thấy những chiếc bình gốm này thực sự đựng đồ uống có cồn

Kết quả, số bình mới khai quật thực sự từng đựng đồ uống có cồn. Nhóm nhà khoa học tìm thấy vết tích của thực vật như phytolith, hạt tinh bột; và của vi sinh vật như mốc, men, phù hợp với quá trình lên men bia. Bên cạnh đó, các vết tích này cũng không xuất hiện tự nhiên trong đất hay những hiện vật khác.

Kết quả cho thấy những chiếc bình gốm này thực sự đựng đồ uống có cồn
Kết quả cho thấy những chiếc bình gốm này thực sự đựng đồ uống có cồn

Quá trình phân tích chất cặn trong các bình hé lộ. Chúng từng được sử dụng để đựng một loại bia cổ xưa – đồ uống lên men làm từ lúa (Oryza sp.); ý dĩ (Coix lacryma- jobi) và các loại củ chưa xác định, theo Jiajing Wang, đồng tác giả nghiên cứu. “Loại bia cổ này không giống với bia IPA chúng ta có ngày nay. Thay vào đó, đây có thể là một đồ uống ngọt và lên men nhẹ với màu đục”, Wang cho biết.

Lời kết

Bia là một loại đồ uống được lên men từ thực vật thông qua phản ứng đường hoá và lên men. Trong cả hai phản ứng này; nấm mốc là tác nhân gây ra phản ứng dẫn đến việc ủ bia thành công.

“Chúng tôi không rõ 9.000 năm trước, con người tạo ra nấm mốc như thế nào? Vì quá trình lên men có thể diễn ra tự nhiên. Nếu còn một chút gạo thừa và các hạt bị mốc. Có khả năng họ sẽ nhận ra hạt gạo trở nên ngọt hơn và chứa cồn qua thời gian. Dù không biết về phản ứng hóa sinh liên quan đến ngũ cốc bị mốc. Người xưa có thể đã quan sát quá trình lên men và nắm được cách tận dụng nó qua những thử nghiệm và sai lầm”, Wang nói.

Các nhà khoa học cho rằng số bia cổ xưa đựng trong bình không dùng để uống giải khát. Việc canh tác lúa khi đó vẫn còn trong thời kỳ sơ khai. Nên đồ uống này rất khó làm và nhiều khả năng được dành cho những dịp đặc biệt. Trong trường hợp ở Qiaotou; có vẻ bia được dùng cho một nghi lễ liên quan đến người chết. Vì nhóm nghiên cứu tìm thấy hai bộ hài cốt và địa điểm khai quật cũng cách xa các khu dân cư.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 51 − = 42