Tin tức mới

Jaxa của Nhật lên kế hoạch lấy mẫu vật trên mặt trăng Phobos năm 2024

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 35 Second

Cách đây không lâu Mỹ và Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa. Thì hôm 19/8 vừa qua, theo thông tin từ cơ quan vũ trụ Nhật Bản JAXA cho biết, họ cũng đang có kế hoạch trong năm 2024 sẽ cho phóng tàu thám hiểm lên mặt trăng Phobos – một vệ tinh tự nhiên của sao Hỏa, để mang mẫu vật trên đó quay về trái đất trong năm 2029 trước hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc. Việc thu thập mẫu vật này nhằm giúp cho các nhà khoa học nghiên cứu nguồn gốc của sao Hỏa cũng như tìm kiếm dấu vết sự sống trên hành tinh đỏ này.

Jaxa lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên sao Hỏa

JAXA sẽ phóng tàu khám phá năm 2024 để hạ cánh trên mặt trăng Phobos của sao Hỏa để thu thập 10 g đất và mang về Trái Đất năm 2029. Chuyến bay khứ hồi sẽ giúp Nhật vượt qua Mỹ và Trung Quốc trong cuộc đua lấy mẫu vật từ khu vực sao Hỏa dù bắt đầu muộn hơn, theo quản lý dự án Yasuhiro Kawakatsu.

Jaxa lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng Phobos – một vệ tinh tự nhiên của sao Hỏa
Jaxa lên kế hoạch phóng tàu vũ trụ lên mặt trăng Phobos – một vệ tinh tự nhiên của sao Hỏa

Robot tự hành Perseverance của NASA đang hoạt động ở một miệng hố sao Hỏa nhằm thu thập 31 mẫu vật để đưa về Trái Đất với sự hỗ trợ từ Cơ quan Vũ trụ châu Âu sớm nhất năm 2031. Trung Quốc đưa tàu vũ trụ đáp xuống sao Hỏa hồi tháng 5. Và dự kiến mang mẫu vật về năm 2030. Các nhà khoa học JAXA tính toán khoảng 0,1% đất bề mặt trên Phobos đến từ sao Hỏa, trong 10 gram đất có thể chứa khoảng 30 hạt, tùy theo độ kết dính của đất.

Tomohiro Usui, giáo sư ở Viện Khoa học Hàng không và Vũ trụ cho biết. Đất trên Phobos nhiều khả năng là hỗn hợp vật chất từ chính mặt trăng này. Và vật chất từ sao Hỏa phát tán do bão cát.

Tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa

Ông Tomohiro Usui nói thêm. Việc thu thập mẫu vật từ nhiều nơi trên mặt trăng Phobos có thể làm tăng cơ hội thu thập dấu vết của sự sống từ sao Hỏa. Thay vì lấy mẫu đất từ một địa điểm trên hành tinh đỏ.

Theo các nhà khoa học cơ quan vũ trụ Nhật Bản. Bất kỳ dạng sống nào đến từ sao Hỏa đều chết vì bức xạ vũ trụ. Và mặt trời khắc nghiệt ở Phobos. Nhiệm vụ của NASA và ESA tập trung vào những dạng sống tiềm năng. Và quá trình tiến hóa ở khu vực miệng hố Jezero. Một hồ nước cổ đại. Bằng cách nghiên cứu mẫu vật đất ở Phobos. Nhóm nghiên cứu hy vọng có thể tìm hiểu về sự tiến hóa của sinh quyển sao Hỏa.

Chuyên gia Nhật Bản nhận định. Nghiên cứu về Phobos của JAXA. Và các mẫu từ những vị trí cụ thể trong miệng núi lửa sao Hỏa của NASA có thể bổ trợ cho nhau trong việc tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi về sao Hỏa. Như: Sự sống trên sao Hỏa, nếu có. Xuất hiện và phát triển theo thời gian như thế nào. Ở những địa điểm thế nào?

Chuyên gia Nhật Bản hy vọng tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa
Chuyên gia Nhật Bản hy vọng tìm kiếm dấu vết sự sống trên sao Hỏa

Không phải lần đầu tiên Jaxa phóng tàu lên vũ trụ

Tháng 12 năm ngoái, tàu thăm dò Hayabusa2 của JAXA đã mang về hơn 5 gram mẫu vật từ tiểu hành tinh Ryugu. Hành tinh này nằm ở vùng hẻo lánh xa xôi của Australia. Và cách trái đất hơn 300 triệu km. Đây là lần đưa mẫu vật từ tiểu hành tinh trở về trái đất thành công đầu tiên trên thế giới sau một sứ mệnh kéo dài sáu năm. Sứ mệnh của tàu vũ trụ Nhật Bản Hayabusa2 đánh dấu vai trò ngày càng được khẳng định của châu Á trong việc khám phá không gian.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 76 − 74 =