Tin tức mới

Tiểu hành tinh kỳ lạ 216 Kleopatra trong vũ trụ có tới 2 mặt trăng

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 44 Second

Thông qua kính thiên văn rất lớn của đài quan sát Nam Châu Âu (ESO), nhóm thiên văn học đã thực hiện việc ghi lại hình ảnh về tiểu hành tinh 216 Kleopatra một cách sắc nét và chi tiết nhất. Thông qua hình ảnh quan sát được, nhóm thiên văn học thấy rằng tiểu hành tinh kỳ lạ 216 Kleopatra có hình dạng rất giống khúc “xương chó” bởi nó có hai mấu lồi và phần giữa thắt lại. Đồng thời qua hình ảnh cũng làm sáng tỏ quá trình hình thành Kleopatra và hai mặt trăng đi kèm với nó là AlexHelios và CleoSelene.

Tiểu hành tinh kỳ lạ 216 Kleopatra

Các nhà nghiên cứu tiến hành quan sát mới về tiểu hành tinh 216 Kleopatra. Sử dụng Kính viễn vọng rất lớn của Đài quan sát nam châu Âu (ESO) ở Chile. Tiểu hành tinh kỳ lạ Kleopatra, có dạng giống như xương gặm cho chó, đã được chụp ảnh chi tiết với độ chính xác hơn bao giờ hết. Độ nét của ảnh chụp giúp họ tìm hiểu nhiều hơn về khối lượng. Và hình dáng 3D của tiểu hành tinh. Thông tin này có thể làm sáng tỏ quá trình hình thành Kleopatra. Và hai mặt trăng đi kèm với nó. Ở khoảng cách gần nhất, Kleopatra bay cách Trái Đất 200 triệu km.

Tiểu hành tinh Kleopatra dài tới 270km
Tiểu hành tinh Kleopatra dài tới 270km

Hình dáng Kleopatra thông qua hình dáng 3D

Hai nghiên cứu bao gồm các quan sát công bố hôm 9/9 trên tạp chí Astronomy & Astrophysics. Một nghiên cứu tập trung vào hình dáng của Kleopatra. Trong khi nghiên cứu còn lại xem xét khối lượng tiểu hành tinh và hai mặt trăng của nó. Theo Franck Marchis, trưởng nhóm nghiên cứu về hình dáng 3D, Kleopatra thực sự là một thiên thể độc đáo trong hệ Mặt Trời. Việc hiểu rõ hệ tiểu hành tinh phức tạp này có thể giúp giới thiên văn học khám phá nhiều hơn hệ Mặt Trời.

Marchis là nhà thiên văn học hành tinh ở Viện SETI tại Mountain View, California. Kiêm thành viên ở Phòng thí nghiệm Vật lý thiên văn tại Marseille, Pháp. Tiểu hành tinh Kleopatra có hình dáng khác thường nằm ở vành đai giữa sao Hỏa và sao Mộc, quay quanh Mặt Trời. Quan sát Kleopatra qua radar 20 năm trước hé lộ hình dáng của nó. Đó là hai mấu lồi nối liền với nhau bằng phần giữa thắt lại.

Quan sát hai mặt trăng của Kleopatra

Theo nghiên cứu của ông Marchis dựa trên kính viễn vọng

Marchis và cộng sự phát hiện hai mặt trăng nhỏ quay quanh tiểu hành tinh năm 2008. Họ đặt tên cho chúng là AlexHelios và CleoSelene. Theo tên những người con của nữ hoàng Ai Cập Cleopatra. Tiểu hành tinh Kleopatra cách Trái đất 200 triệu km ở thời điểm gần nhất.

Những thiết bị của Kính viễn vọng rất lớn chụp ảnh Kleopatra từ năm 2017 đến 2019. Tạo điều kiện cho các nhà thiên văn học quan sát Kleopatra. Và mặt trăng của nó từ nhiều góc khác nhau để dựng hình dáng 3D. Nhóm nghiên cứu xác định một trong hai mấu lồi của tiểu hành tinh lớn hơn mấu còn lại. Vật thể có chiều dài khoảng 270 km. Bằng khoảng một nửa chiều dài eo biển Manche. Họ cũng sử dụng quan sát để tính toán quỹ đạo hai mặt trăng của Kleopatra.

Tiểu hành tinh kỳ lạ 216 Kleopatra trong vũ trụ có tới 2 mặt trăng
Tiểu hành tinh kỳ lạ 216 Kleopatra trong vũ trụ có tới 2 mặt trăng

Theo nghiên cứu của Miroslav Brož dựa trên quan sát Sphere

Trong nghiên cứu khác về tiểu hành tinh Kleopatra cũng công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics. Nhóm nghiên cứu sử dụng các quan sát SPHERE để tìm quỹ đạo chính xác cho 2 mặt trăng của Kleopatra. Nghiên cứu do Miroslav Brož thuộc Đại học Charles ở Prague, Cộng hòa Czech thực hiện.

Nghiên cứu mới nhất về mặt trăng của Kleopatra cho phép các nhà khoa học tìm hiểu lực hấp dẫn của tiểu hành tinh ảnh hưởng ra sao tới chuyển động của hai mặt trăng. Họ cũng có thể tính toán khối lượng tiểu hành tinh. Và kết quả thấp hơn 35% so với ước tính trước đây. Mật độ của Kleopatra thấp hơn một nửa so với mật độ sắt. Chứng tỏ dù chứa kim loại, đây có thể là một tiểu hành tinh đá vụn rỗng. Loại tiểu hành tinh này là cụm thiên thạch gắn liền với nhau nhờ trọng lực. Thường hình thành khi các mảnh vỡ tái tích tụ sau tác động mạnh như một thiên thạch đâm vào tiểu hành tinh lớn hơn. Nói theo một cách khác có nghĩa là tiểu hành tinh hình xương chó này có khả năng hình thành khi vật chất tích tụ lại sau một vụ va chạm khổng lồ.

Vì sao Kleopatra có hai mặt trăng nhỏ quay quanh?

Kết luận Kleopatra là tiểu hành tinh đá vụn cũng giải thích tại sao nó có hai mặt trăng. Tiểu hành tinh này quay nhanh đến mức vật chất bốc khỏi bề mặt của nó khi Kleopatra đâm vào bất cứ thứ gì dù rất nhỏ. Mảnh vỡ tách khỏi Kleopatra trong quá khứ, hình thành mặt trăng AlexHelios và CleoSelene. Kính viễn vọng siêu lớn của ESO, dự kiến bắt đầu hoạt động năm 2027, có thể cung cấp thông tin chi tiết hơn về tiểu hành tinh kỳ lạ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 30 = 40