Tin tức mới

Chia sẻ những thông tin về bệnh viêm bao thanh dịch

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 25 Second

Bạn biết chưa, bệnh viêm bao thanh dịch sẽ gây ra tình trạng đau đớn cho người bệnh. Căn bệnh thường bị nhiều người nhầm lẫn với viêm khớp bởi triệu chứng khá tương đồng. Do đó, ngay khi nhận thấy những triệu chứng như là đau nhức, hạn chế vận động, teo cơ,…người bệnh ngay lập tức hãy đến gặp bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vậy bệnh viêm bao thanh dịch được hiểu là gì? Làm sao để điều trị bệnh viêm bao thanh dịch hiệu quả nhất có thể? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây, bạn đọc tìm hiểu để có những nhận định đúng đắn nhất nhé.

Hiểu hơn về bệnh viêm bao thanh dịch

Viêm bao thanh dịch là bệnh lý cơ xương khớp
Viêm bao thanh dịch là bệnh lý cơ xương khớp

Túi thanh dịch là khoang chứa dịch do túi tiết ra và thường nằm ở các vị trí chịu ma sát của cơ thể, như nơi gân hoặc các cơ đi ngang qua mấu xương. Túi thanh dịch có tác dụng làm giảm ma sát giữa các phần chuyển động và giúp cho cơ thể vận động dễ dàng hơn. Viêm bao thanh dịch là bệnh lý cơ xương khớp, những màng tế bào giống màng hoạt dịch ở những chỗ nổi gồ của xương, có thể xuất hiện sau khi bệnh nhân bị chấn thương, nhiễm khuẩn hoặc gút, viêm khớp dạng thấp. Đây là 1 bệnh lý viêm cấp tính hoặc mạn tính của bao thanh dịch. Vị trí thường xảy ra nhất là những túi thanh dịch dưới cơ denta, mỏm khủy, mấu chuyển lớn, túi Baker và túi thanh dịch trước của xương bánh chè.

Đừng nhầm lẫn với các tình trạng sức khỏe khác

Viêm khớp và viêm bao thanh dịch

Cả viêm khớp và bệnh viêm bao thanh dịch đều ảnh hưởng tới khớp. Tuy nhiên, viêm khớp là sự mài mòn hoặc rách sụn giữa hai đầu xương. Các tổn thương này là vĩnh viễn, không thể phục hồi. Ngược lại, trong hầu hết trường hợp, viêm bao thanh dịch là một tình trạng kích ứng tạm thời. Bệnh sẽ không gây ra bất cứ tổn thương lâu dài nào nếu bạn ngưng việc tạo thêm trọng lượng lên các khớp.

Viêm gân và viêm bao hoạt dịch

Việc sử dụng các cơ xương khớp quá mức có thể dẫn đến viêm gân hoặc bệnh viêm bao thanh dịch. Viêm gân là tình trạng viêm hoặc kích ứng dây chằng. Bạn có thể mắc cả hai tình trạng này cùng một lúc hoặc chỉ một trong hai bệnh. Bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng viêm dựa vào vị trí đau và các xét nghiệm hình ảnh.

Những nguyên nhân nào gây ra viêm bao thanh dịch?

Bị chấn thương có thể gây ra viêm bao thanh dịch
Bị chấn thương có thể gây ra viêm bao thanh dịch

Nguyên nhân gây viêm bao thanh dịch thường là do:

 • Bị chấn thương.
 • Vận động quá sức, thời gian tập luyện dài.
 • Bệnh nhân có bệnh lý viêm khớp như: Gút, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp vẩy nến, viêm cột sống.
 • Bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính, ví dụ như vi khuẩn sinh mủ, tụ cầu vàng. Viêm túi thanh dịch do nhiễm khuẩn thường gặp nhất ở túi thanh dịch mỏm khuỷu và trước xương bánh chè.

Trong những nguyên nhân trên, chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm bao thanh dịch. Viêm bao thanh dịch cấp và mạn tính có thể xuất hiện ngay sau khi vận động sai tư thế, căng hoặc giãn khớp bất thường.

Những triệu chứng của bệnh viêm bao thanh dịch

Triệu chứng viêm bao thanh dịch cấp

 • Đau kèm sưng tấy khi bị chèn ép hoặc căng giãn trong quá trình vận động.
 • Đôi khi kèm theo triệu chứng viêm ở túi thanh dịch vùng nống. Túi thanh dịch ở mỏm khuỷu đau nhức và sưng tấy hơn vùng khác.
 • Nếu bị viêm bao thanh dịch do tinh thể hay nhiễm khuẩn thường sẽ đi kèm theo các triệu chứng phát ban đỏ, phù, đau và nóng ở phần mềm xung quanh.

Khi bị viêm bao thanh dịch do chấn thương, có thể đáp ứng với điều trị bằng chạy nhiệt tại chỗ, nghỉ ngơi, sử dụng các thuốc chống viêm không steroid và tiêm corticosteroid tại chỗ. Những túi thanh dịch có thể bị vỡ, đặc biệt với kén Baker. Khi vỡ kén Baker gây ra triệu chứng sưng, đau cẳng chân. Để phát hiện vỡ kén hay không, bác sĩ sẽ cho chỉ định bằng siêu âm, chụp cộng hưởng từ hoặc chụp khớp.

Triệu chứng viêm túi thanh dịch mạn tính

Triệu chứng viêm túi thanh dịch mạn tính là xuất hiện đau nhức kéo dài
Triệu chứng viêm túi thanh dịch mạn tính là xuất hiện đau nhức kéo dài
 • Tình trạng đau nhức kéo dài trong vài tháng và chúng còn có thể tái phát thường xuyên.
 • Mỗi đợt cấp có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần.
 • Nếu viêm kéo dài ở gần khớp, có thể khiến bệnh nhân bị hạn chế vận động.
 • Tình trạng bệnh nhân bị hạn chế vận động kéo dài có thể dẫn đến teo cơ.

Biện pháp điều trị

Để điều trị viêm bao thanh dịch, người bệnh cần:

 • Nghỉ ngơi, tập vận động để duy trì sự linh hoạt của các khớp.
 • Dùng NSAIDs liều cao.
 • Tìm ra nguyên nhân và điều trị do tinh thể hoặc nhiễm trùng.
 • Tiêm corticosteroid.

Phòng ngừa bệnh viêm bao thanh dịch

Một số biện pháp có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh như:

 • Nâng đồ vật đúng cách
 • Thường xuyên nghỉ ngơi khi thực hiện các động tác lặp đi lặp lại
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Thường xuyên tập thể dục
 • Khởi động đúng cách trước khi chơi thể thao và bơi lội

Tóm lại, viêm bao thanh dịch là một bệnh lý cơ xương khớp, tình trạng này gây đau đớn cho người bệnh. Bệnh thường bị nhầm lẫn với viêm khớp bởi triệu chứng khá tương đồng. Do đó, ngay khi nhận thấy những triệu chứng như đau nhức, hạn chế vận động, teo cơ,… thì người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 13 = 23