Tin tức mới

Vẹt mào Goffin gây sốt bởi khả năng chế tạo dụng cụ lấy thức ăn

0 0
0 0
Read Time:6 Minute, 42 Second

Từ xa xưa, vẹt đã được biết đến là một loài động vật thông minh với khả năng có thể bắt chước lại tiếng người. Tuy nhiên, có những giống vẹt thực sự có thể làm được những điều hơn thế nhờ bộ óc cực kì thông minh của chúng. Một trong số đó là vẹt mào Goffin. Chúng là giống vẹt mào có trí thông minh cực kì cao, có thể làm được nhiều điều nhờ sự huấn luyện của con người. Vậy bạn đã biết gì về loài vẹt này rồi? Hãy cùng chúng tôi khám phá tất cả những thông tin chi tiết về loài động vật tinh khôn này qua bài viết sau đây nhé.

Đặc điểm của vẹt mào Goffin

Vẹt mào Goffin không phải là một loài chim nhút nhát. Giống như một con vẹt mào điển hình, chúng thích nhất là được ôm ấp và vuốt ve. Chúng cũng rất thân thiện và hòa đồng. Vẹt mào Goffin cũng có thể hơi tinh nghịch và học hỏi rất nhanh.

Vẹt mào Goffin là loài nhỏ nhất trong số các loài vẹt mào trắng. Chúng dài khoảng 12 inch từ đầu đến đuôi. Goffin chủ yếu là màu trắng với lông màu cá hồi quanh mắt và mỏ, và một chút lông gần mào và quanh cổ cũng có màu cá hồi. Mặt dưới của cánh và lông đuôi của vẹt mào Goffin có màu hơi vàng nhạt.

Vẹt mào Goffin có xuất xứ từ những khu rừng ở Yamdena, Larat và Selaru, cũng như trên tất cả các đảo nhỏ thuộc quần đảo Tanimbar ở Indonesia.

Vẹt mào Goffin
Vẹt mào Goffin là loài nhỏ nhất trong số các loài vẹt mào trắng

Vẹt mào Goffin nổi tiếng là loài “vẹt mào yên tĩnh hơn cả”. Tuy nhiên, điều đó không phải để nói rằng một con Goffin sẽ không kêu la, đặc biệt là nếu nó muốn gây sự chú ý với bạn. Mặc dù không phải là một loài nói chuyện xuất sắc, một con vẹt mào Goffin có thể học được một vài từ và cụm từ. Cũng giống như nhiều vẹt khác, Goffin có khuynh hướng yêu thích nhảy theo nhạc.

Vẹt mào Goffin có thể chế tác đồ dùng bằng gỗ

Các nhà khoa học quan sát vẹt hoang dã và phát hiện ra chúng chế tạo ra những dụng cụ có công năng tương tự xà beng, cuốc và thìa để lấy hạch những thứ quả chúng yêu thích. Đây là lần đầu tiên phát hiện ra một loài chim chế tác và sử dụng công cụ theo bộ. Đây là hành vi mới chỉ xuất hiện trên người, tinh tinh và khỉ mũ.

Theo nhận định của Alex Taylor, một nhà sinh vật học chuyên môn về quạ công tác tại Đại học Auckland, nghiên cứu mới “hậu thuẫn ý tưởng cho rằng vẹt sở hữu một trí thông minh đại trà cho phép chúng sáng tạo những cách giải quyết vấn đề chúng gặp phải ngoài tự nhiên”. Đồng thời chỉ ra “đây là một trong những loài chim hoang dã sử dụng công cụ hiệu quả nhất”.

Người tình cờ phát hiện ra khả năng này là nhà sinh thái học hành vi Mark O’Hara trong chuyến nghiên cứu tại Indonesia. “Vừa quay đi và quay lại, tôi đã bắt gặp ngay cảnh một trong số những con vẹt đang chế tạo và sử dụng công cụ. Không thể tin vào mắt mình!”, anh hồ hởi nhớ lại.

chúng có khả năng sáng chế ra các công cụ giúp lấy đồ ăn
Các nhà khoa học phát hiện ra chúng có khả năng sáng chế ra các công cụ giúp lấy đồ ăn

Trong phòng thí nghiệm, những con vẹt này đã giải được câu đố do các nhà nghiên cứu bày ra. Đồng thời chế tạo được những công cụ có hình dáng tựa bồ cào từ những vật liệu nhặt được. Nhiều loài chim khác cũng có thể chế tác và sử dụng công cụ ngoài tự nhiên. Chúng thường làm với mục đích lấy thức ăn. Nhưng chưa loài chim nào có khả năng tạo ra một bộ công cụ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học về vẹt mào Goffin

Không hứng thú với khoa học

Trong nghiên cứu mới, anh O’Hara và cộng sự tới đảo Tanimbar để tiến hành quan sát vẹt. Tuy nhiên những con vật hoang dã không mấy hứng thú với khoa học. Những con chim sống trên những tán cây cao khiến việc quan sát khó khăn. Trong suốt 900 tiếng video quay lại, những con vẹt mào Goffin không sử dụng công cụ tới một lần.

Để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, nhóm đã mang 15 cá thể vẹt về phòng thí nghiệm. Nhóm dự định quan sát chúng trong vài tháng rồi thả. Sở hữu mỏ cong và cứng, vẹt mào Goffin có thể ăn được rất nhiều loại quả. Chúng không nao núng trước đu đủ hay dừa non, và có thể dùng mỏ đục vỏ ngon lành. “Chúng ham chơi, nhặt và nhá những que gỗ nhỏ nhưng đều không có mục đích”, anh O’Hara nói.

Rồi ngày định mệnh của tháng 6/2019 tới. Anh O’Hara đang quan sát vẹt mào hoang dã trong rừng thì thấy quả cây rơi trên nền đất với dấu mỏ vẹt. Thành viên đoàn nghiên cứu và cũng là người địa phương xác định vật thể hình trứng này là quả xoài biển, hay “wawai” trong phương ngữ, vừa mới vào mùa ra quả. Wawai có kích cỡ tương đương một quả bơ nhỏ. Nó có độc với con người nhưng rõ ràng, vẹt vẫn ăn được.

Chỉ một vài con vẹt có khả năng tạo công cụ

O’Hara mang wawai về cho 15 con vẹt trong phòng thí nghiệm và quan sát chúng. Ở trong lớp vỏ ánh đỏ, lớp thịt dày là một vỏ hạt cứng chứa hạch giàu dinh dưỡng. Việc tiếp cận hạch quả là rất khó, ngay cả với chiếc mỏ cứng của vẹt mào Goffin.

một số các con vẹt có thể tạo công cụ bằng mỏ của chúng
Chỉ một số các con vẹt có thể tạo công cụ bằng mỏ của chúng

Và O’Hara ngạc nhiên tột độ khi thấy một con vẹt đực dùng mỏ nạo vỏ, vặt lấy một cành cây nhỏ trên cây, mổ liên tục để cành cây có được một “độ sắc” nhất định. Cầm quả trên chân trái và giữ thăng bằng với chân phải, con vẹt dùng lưỡi luồn công cụ mới sắm vào khe quả hạch và bẩy tung lớp vỏ. Tiếp đó, vẹt tạo một công cụ nhỏ và mảnh để xiên vào lớp vỏ bọc hạch. Cuối cùng, nó tạo ra một công cụ gỗ mỏng tương tự thìa để múc hạch ra.

Nhóm nghiên cứu cung cấp cho vẹt một lượng quả lớn. Nhưng chỉ hai con đực đã chế tạo và sử dụng công cụ để ăn hạch quả. “Nếu xu hướng sử dụng công cụ này có sẵn trong gen, thì con vẹt nào cũng đã làm thế. Chỉ vài con có khả năng tạo công cụ, nhiều khả năng vẹt đã tự sáng chế ra chúng”. Anh nói thêm về việc có thể vẹt đã học được từ đồng loại khi sống trong tự nhiên.

Trong nhóm những con được bắt về, đa số những con vẹt khác đều còn non. Tuy nhiên chúng cũng đã tò mò quan sát những cá thể tiền bối. Chúng có nhặt những thứ công cụ kia lên để chơi. Nhưng có lẽ, vẹt non còn quá nhỏ để tự lấy hạch quả cho mình. “Chúng tôi biết tới việc chúng giao tiếp với nhau trong môi trường nuôi nhốt, nhiều khả năng ngoài tự nhiên cũng vậy”, Berenika Mioduszewska, nhà thần kinh học và đồng tác giả nghiên cứu cho hay.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 18 + = 21