Tin tức mới

Cây diêm mạch siêu thực phẩm chịu mặn trên sa mạc Dubai

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 30 Second

Sa mạc là một trong những vành đai tự nhiên phân bố ở những khu vực cực kỳ khô cằn. Lượng mưa ở đây rất ít. Ít hơn nhiều so với mức cần thiết, ngăn không cho hầu hết các loài thực vật phát triển. Rất ít sinh vật có thể thích nghi với môi trường khắc nghiệt này. Chỉ có một số loài cây thuộc họ xương rồng, sống trong môi trường khô cằn và thiếu nước. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã giới thiệu nhiều loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao phát triển tốt trên sa mạc khô cằn và vùng nước mặn của Dubai.

Nhiệt độ ngày càng tăng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn do biến đổi khí hậu gây ra đã làm cho việc trồng trọt ngày càng khó khăn và gián đoạn việc phân phối lương thực. Tuy nhiên, các nhà khoa học ở một số khu vực khô hạn nhất trên thế giới đang tìm cách tăng sản lượng bằng cách trồng các loại cây trồng phát triển mạnh trên đất kém màu mỡ và nước biển.

Nhiệt độ khắc nghiệt trên sa mạc Dubai rất khó để trồng trọt

Trên sa mạc Dubai, nông dân phải đối mặt với nắng gắt, nguồn nước ngọt hạn chế và đất cát. Tại đây, Trung tâm nông nghiệp quốc tế Biosaline (ICBA) đang cấy và trồng siêu thực phẩm ưa mặn trong nỗ lực mở rộng sự đa dạng lương thực trong vùng. “Nước ngọt đang ngày càng khan hiếm”, Dionysia Angeliki Lyra, nhà nông học ở ICBA, chia sẻ. “Chúng tôi phải tập trung vào tận dụng nguồn nước mặn chất lượng thấp để trồng lương thực”.

Cây diêm mạch cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống dân số
Cây diêm mạch cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết

Trồng trọt trên sa mạc đã tồn tại từ hàng nghìn năm. Nhưng không phải mọi cây trồng ở sa mạc đều cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống dân số ngày càng gia tăng. ICBA, sáng kiến phi lợi nhuận ra đời ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất năm 1999; tập trung vào tìm kiếm hoa màu giàu chất dinh dưỡng trên khắp thế giới có thể thích nghi và sinh tồn trong điều kiện thời tiết cực đoan, phát triển mạnh khi tưới tiêu bằng nước biển từ dự án khử mặn.

Hiện nay, ICBA sở hữu bộ sưu tập độc đáo hơn 13.000 hạt giống. Chương trình đã giới thiệu nhiều loại hoa màu mới để trồng trên sa mạc. Bao gồm cây diêm mạch từ vùng Andes ở Nam Mỹ. Các nhà khoa học của ICBA đã thử nghiệm hơn 1.200 chủng cây diêm mạch. 5 loại trong số đó có thể mọc trong điều kiện khắc nghiệt. Nông dân ở hơn 10 nước tại Trung Đông và Bắc Phi đang sản xuất siêu thực phẩm này và ICBA đang tiếp tục giới thiệu nó ở những vùng nông thôn tại Trung Á.

Cây Salicornia – Siêu anh hùng sa mạc

Ít được biết tới ngoài một số nơi ở châu Âu và Bắc Mỹ; salicornia là loài cây có nguồn gốc từ miền nam nước Mỹ cần nước mặn để phát triển. Cây salicornia cũng được chuyển tới sa mạc Dubai và đang sinh trưởng tốt. ICBA gọi nó là “siêu anh hùng sa mạc” do khả năng thích nghi và tính linh hoạt cao. Salicornia được dùng làm thức ăn và có thể trở thành nhiên liệu sinh học.

Cây Salicornia - Siêu anh hùng sa mạc
Cây Salicornia – Siêu anh hùng sa mạc

Hiện nay, ICBA sản xuất khoảng 200 kg quinoa và 500 kg salicornia để nghiên cứu và nhân giống. Đồng thời hợp tác với một công ty thực phẩm ở Dubai để phát triển những thực phẩm sử dụng salicornia; giúp tăng lượng tiêu dùng.

Lyra cho rằng việc thay đổi loại cây lương thực mà nông dân gieo trồng sẽ có tác động lâu dài tới môi trường. Hoạt động của ICBA nằm trong nỗ lực toàn cầu nhằm tìm giải pháp thay thế cho sản xuất lương thực. Tổng nhu cầu lương thực toàn cầu dự kiến sẽ tăng 59 – 98% vào năm 2050. Nhưng dưới tác động của biến đổi khí hậu, Joshua Katz; chuyên gia ở công ty tư vấn McKinsey & Company. Nhận định ICBA là một ví dụ về cách chính phủ có thể sử dụng công nghệ giúp cải thiện sản xuất ở địa phương và chuẩn bị cho tương lai.

Lời kết

Liên Hợp Quốc ước tính 41 triệu người có nguy cơ phải chịu nạn đói. Trong khi chỉ 11% diện tích đất liền trên Trái Đất được dùng cho sản xuất hoa màu. Trồng trọt trên sa mạc trở thành lựa chọn thực tế trong môi trường khắc nghiệt bởi hàng triệu người dân sống ở những vùng đất sa mạc hóa. Các nước như UAE, nơi phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực. Dựa vào nhiều công nghệ khác nhau như trang trại thẳng đứng trong nhà và nhà kính thông minh trên sa mạc để tăng sản lượng. ICBA đang điều chỉnh kỹ thuật ở Trung Á và cận Sahara, châu Phi. Nhằm đa dạng hóa hoa màu và sử dụng nước hiệu quả.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 9 + 1 =