Tin tức mới

Phát triển vật liệu nano mới không bị thấm nước dù bị ngâm ở độ sâu 60cm

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 23 Second

Mới đây các nhà khoa học đã phát triển vật liệu nano mới có khả năng chống nước cao. Cụ thể là loại vật liệu này không bị ướt ngay cả khi ngâm trong nước trong vài tiếng đồng hồ ở dưới độ sâu 60 cm. Với khả năng chống thấm vượt trội, vật liệu này hứa hẹn sẽ có tiềm năng rất lớn trong tương lai. Theo thông tin được chia sẻ bởi các nhà nghiên cứu, vật liệu này được lấy cảm hứng từ việc không thấm nước hay kỵ nước của các loại động thực vật trong tự nhiên. Để có thêm thông tin về loại vật liệu thú vị này, mời bạn tìm hiểu các nội dung sau. 

Cảm hứng để các nhà nghiên cứu phát triển vật liệu nano chống nước

Nhóm chuyên gia tại Đại học Trung tâm Florida (UCF) phát triển vật liệu nano chống nước mới với hiệu quả đặc biệt cao. Theo Interesting Engineering hôm 12/9 đưa tin. Trưởng nhóm nghiên cứu Debashis Chanda; giáo sư tại Trung tâm Công nghệ Khoa học Nano thuộc UCF; lấy cảm hứng chế tạo vật liệu mới từ tự nhiên và sự tiến hóa của một số sinh vật. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advanced Materials.

“Không thấm nước hay kỵ nước là khả năng tự nhiên giúp động thực vật bảo vệ và tự làm sạch cơ thể. chống lại các mầm bệnh như nấm, ngăn tảo phát triển và bụi bẩn tích tụ. Chúng tôi lấy cảm hứng từ cấu trúc của lá sen và tổng hợp vật liệu có cấu trúc nano dựa trên những tinh thể phân tử của fullerene”. Chanda giải thích.

Khả năng chống thấm nước, kỵ nước của lá sen
Khả năng chống thấm nước lá sen là cảm hứng giúp các nhà nghiên cứu tìm loại vật liệu mới

Màng Fullerene có khả năng chống thấm hiệu quả

Fullerene  là loại có công thức hóa học tối giản là C60 và C70. Chúng được chế tạo bằng cách kết hợp các phân tử carbon để hình thành cấu trúc khép kín giống như chiếc lồng. Sau đó, các cấu trúc này có thể xếp chồng lên nhau, tạo thành tinh thể fullerite.

Chỉ cần phủ một loại gel chế tạo từ fullerite lên bề mặt bất kỳ vật liệu nào, trạng thái siêu chống nước sẽ được thiết lập. Chanda cho biết. Cấu trúc dạng lồng độc đáo của gel không ảnh hưởng đến vật liệu gốc; nghĩa là bảo toàn các đặc tính vốn có. Vì vậy, bề mặt chống nước mới có thể được sử dụng để tách nước; khử trùng; chế tạo hydro hay chất xúc tác điện.

“Kể cả khi ngâm ở độ sâu 60cm dưới nước trong vài giờ, màng fullerite vẫn khô. Chúng tôi còn phát hiện màng fullerite có thể thu giữ và tích trữ không khí dưới nước ở dạng plastron – một dạng bong bóng khí giống của loài ruồi Ephydra hians sống ở hồ Mono, California”. Chanda cho biết.

Giáo sư Debashis Chanda người đứng đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vật liệu nano mới
Giáo sư Debashis Chanda người đứng đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vật liệu nano mới

Các bề mặt kỵ nước được chế tạo trước đây thường không thể duy trì sự khô ráo khi bị ngâm nhiều phút ở độ sâu nhất định dưới nước. Vì vậy, với khả năng vượt trội, vật liệu mới có tiềm năng ứng dụng rất lớn. Đây cũng là nền tảng quan trọng để phát triển những ứng dụng chống thấm nước trong tương lai.

Tổng kết

Vừa rồi là thông tin về vật liệu nano mới với khả năng chống nước siêu hiệu quả. Mong rằng vật liệu này sẽ sớm được đưa vào ứng dụng trong thực tế. Mong rằng tin tức công nghệ mới vừa rồi sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ tin tức nào nhé.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 19 − = 17