Tin tức mới

Siêu núi lửa Etna cao nhất nước Ý tự mọc thêm một cách đáng sợ

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 40 Second

Chỉ trong sáu tháng, miệng núi lửa phía đông nam Etna – siêu núi lửa cao nhất ở Ý đã tự phát triển một cách khủng khiếp. Bản thân Etna lớn hơn 2,5 lần so với ngọn núi lửa nổi tiếng nhất ở Ý, Vesuvius. Vesuvius là ngọn núi lửa đã gây ra thảm họa Pompeii cách đây 2.000 năm, và nó vẫn là ký ức đau thương cho nhân loại. Theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi Viện Vật lý Địa cầu Quốc gia (INGV – Ý), miệng núi lửa nhỏ nhất và hoạt động mạnh nhất ở Etna hiện đã nâng lên độ cao kỷ lục 3357 mét so với mực nước biển.

Núi lửa Etna phun trào đài dung nham 1.500 mét

Ngọn núi lửa nổi tiếng Etna, nằm tại đảo Sicilia, Italia đã tiếp tục phun trào dung nham. Và đạt tới đỉnh điểm hôm 23/2 khi vòi dung nham và cột khói ước tính cao đến 1.500 mét. Theo ông Marco Neri – một chuyên gia về núi lửa và là thành viên của Viện Địa vật lý và Núi lửa Quốc gia Italia cho biết. Đây là một trong những vụ phun trào nổi bật nhất trong nhiều thập kỷ qua. “Đây chắc chắn là một vụ “nổ” mạnh nhất ghi nhận được từ năm 1971 đến nay. Hiện tại dù nó gây ra một lượng tro bụi lớn. Nhưng không gây ra quá nhiều nguy cơ cho người dân”, ông Marco Neri thông tin.

Núi lửa Etna phun trào đài dung nham 1.500 mét
Ngọn núi lửa nổi tiếng Etna, nằm tại đảo Sicilia, Italia tiếp tục phun trào dung nham

Thêm vào đó, các nhà núi lửa học khẳng định, Etna đang phun trào những dòng dung nham nguyên thuỷ nhất. Loại dung nham có thành phần ít thay đổi so với thành phần cấu tạo của lớp vỏ Trái Đất. Do đó, những dòng dung nham này mang điện tích lớn; có khả năng tạo ra những vòi phun dung nham cao ấn tượng. Trước đó, hồi năm 1789, Etna từng phun trào dung nham cao đến 3.000 mét; thắp sáng bầu trời Sicilia cả ngày và đêm. Etna – ngọn núi lửa cao 3.300 mét nằm trên bờ biển phía Đông của quần đảo Sicilia. Nơi sinh sống của hơn 5 triệu người và cũng là một trong những hòn đảo đông dân cư nhất ở Địa Trung Hải.

Miệng núi lửa phía Đông Nam của Etna bất ngờ hoạt động trở lại

Chỉ trong vòng 6 tháng, miệng núi lửa phía Đông Nam của Etna – siêu núi lửa cao nhất nước Ý đã tự mọc thêm một cách đáng sợ. Bản thân Etna vốn đã lớn hơn ngọn núi lửa nổi tiếng nhất của Ý là Vesuvius đến 2,5 lần. Vesuvius chính là núi lửa gây ra thảm họa Pompeii 2.000 năm trước. Đến giờ vẫn còn là ký ức đầy ám ảnh của nhân loại.

Miệng núi lửa phía Đông Nam của Etna bất ngờ hoạt động trở lại
Etna là một siêu núi lửa vẫn đang còn hoạt động

“Nhờ phân tích và xử lý ảnh vệ tinh, miệng núi lửa phía Đông Nam hiện cao hơn nhiều so với “người anh em” của nó. Miệng núi lửa phía Đông Bắc – vốn đã giữ kỷ lục trong 40 năm qua như đỉnh cao nhất của Etna”; tờ Science Alert trích dẫn thông cáo từ INGV. Miệng núi lửa Đông Bắc – “ông hoàng” cũ – hiện chỉ cao 3.326 mét. Nó từng cao đến 3.350 mét nhưng sau đó bị sạt lở và giảm độ cao.

Etna là một siêu núi lửa vẫn đang còn hoạt động và đang “chung sống hòa bình” với người dân Sicily. Bởi đóng góp lớn cho sự màu mỡ của đất đai xung quanh. Cư dân vùng này cũng cư trú ở những khu vực an toàn; và sẵn sàng đối phó với nguy cơ Etna phun trào. Tuy nhiên nó vẫn thường xuyên gây khó chịu cho cư dân bởi liên tục bốc khói và giải phóng tro bụi. Gây không ít nguy hiểm và phiền toái cho các ngôi làng xung quanh, làm đen kịt đường phố; vấy bẩn các ngôi nhà, ảnh hưởng đến giao thông và mùa màng.

Ingopape.com cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 24 − 14 =