Tin tức mới

Trung Quốc vô tình phát hiện thấy vật thể kỳ lạ giống súp lơ hóa thạch

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 37 Second

Trong một chuyến thám hiểm trong hang động, một người đàn ông Trung Quốc đã vô tình phát hiện ra một thứ gì đó kỳ lạ, giống như súp lơ hay còn gọi là nấm hóa đá. Sau khi đến gần, một người nhận thấy rằng viên đá này trông giống như một viên đá có hình dạng độc đáo, vì một phần ba khối lượng bao gồm các viên đá màu trắng và vàng sẫm, trong khi 2/3 còn lại là màu đen. Người đàn ông này quyết định đưa nó về nhà và nhờ chuyên gia đánh giá giá trị của nó.

Thạch nhũ triệu năm có hình dáng giống cây súp lơ

Một người đàn ông và bạn của mình tình cờ tìm thấy thứ gì đó có hình dáng giống hệt. Như một cây súp lơ khổng lồ khi đi thám hiểm trong một hang động. Khi mới nhìn lướt qua, người đàn ông cho rằng vật kỳ lạ kia là một loại nấm nào đó. Anh ta đánh bạo tiến lại gần và xem xét kỹ càng vật đó thì phát hiện nó thực ra là một khối đá lớn. Vì vậy, anh ta lập tức dùng dụng cụ mang theo để cạy khối đá lên và mang nó về nhà. Cục đá này đã thu hút sự quan tâm rất lớn của người đàn ông và bạn bè anh ta.

Trong chuyến thám hiểm hang động, một người đàn ông Trung Quốc đã vô tình phát hiện thấy vật thể kỳ lạ. Trông giống như một cây súp lơ, hay một cây nấm bị hóa thạch. Sau khi tới gần hơn, người này nhận thấy đây dường như là một viên đá với hình dạng độc đáo. Với một phần ba khối đá bao gồm phần đá có màu trắng và vàng sẫm.

Thạch nhũ triệu năm có hình dáng giống cây súp lơ
Thạch nhũ triệu năm có hình dáng giống cây súp lơ

Trong khi hai phần ba còn lại là màu đen. Người đàn ông này quyết định mang về nhà và nhờ chuyên gia tới để thẩm định giá trị của nó. Thật bất ngờ khi kết luận của chuyên gia, đây là một khối thạch nhũ hang động. Chứ không phải hóa thạch súp lơ như suy đoán ban đầu. Thạch nhũ hay còn gọi là nhũ đá được hình thành do cặn của nước nhỏ giọt đọng lại trải qua hàng trăm; nghìn, thậm chí là hàng triệu năm.

Thạch nhũ là gì?

Thạch nhũ là những thành tạo treo trên trần hang. Chúng ta có thể tìm thấy chúng trong các suối nước nóng; và các cấu trúc nhân tạo như cầu, hầm mỏ. Các thành tạo này hình thành do sự lắng đọng của các vật liệu khác nhau có thể hòa tan. Có thể lắng đọng dưới dạng chất keo hoặc vật liệu trong huyền phù. Hơn nữa, những vật liệu này cũng dễ dàng tan chảy. Để tạo thành những nhũ đá này. Những thành tạo này chủ yếu chứa những điểm chung.

  • Dung nham
  • Khoáng sản
  • Bùn
  • Than bùn
  • Sân cỏ
  • Cát
  • Thiêu kết
  • Hổ phách

Speleothem là ví dụ phổ biến nhất cho các thành tạo này. Nó là một dạng của thạch nhũ hình thành trong các hang động đá vôi. Tuy nhiên, mọi người thường hiểu nhầm rằng tất cả các nhũ đá đều là Speleothem, điều này không đúng. Có nhiều dạng nhũ đá khác. Vd: Thạch nhũ, nhũ đá, nhũ đá bê tông, v.v.. Vì nhũ đá vôi là phổ biến nhất, chúng ta hãy thảo luận thêm một chút về chúng.

>>> Xem thêm chuyên mục môi trường tại đây.

Thạch nhũ trong các hang động được hình thành như thế nào?

Thạch nhũ trong các hang động được hình thành như thế nào?
Sự hình thành thạch nhũ trong các hang động đá vôi là nhờ phản ứng hóa học

Khi mưa, nước mưa từ khí quyển có chứa CO2 sẽ hòa tan rất mạnh các khoáng vật thuộc nhóm cacbonat, sunfat, chuyển hóa chúng thành canxi bicacbonat (Ca(HCO3)2) theo công thức: H2O + CO2 + CaCO3 → Ca(HCO3)2. Tuy nhiên, do canxi bicacbonat không ổn định về mặt hóa học, nên dễ bị phân tích thành axit cacbonic và canxi cacbonat. Trong đó, canxi cacbonat là chất khó hòa tan nên tách ra khỏi dung dịch; và kết tủa lại nơi giọt nước rơi xuống. Cứ thế tạo thành thạch nhũ gọi là chuôn đá (hay vú đá) trên trần hang, có hình nón lộn ngược.

Giọt nước từ trần và vú đá rơi xuống vẫn còn chứa canxi cacbonat nên ở chỗ rơi xuống có sự kết tủa canxi và hình thành các măng đá. Đôi khi các chuôn đá phân bố dọc theo các khe nứt trên trần hoặc vách hang, cái nọ gần cái kia và dính kết vào nhau bằng một mảng đá mỏng trông như một bức rèm nhiều nếp rủ xuống, được gọi là rèm đá.

Trải qua một thời gian dài chuông đá và măng đá có thể dính vào nhau và tạo thành cột đá. Như vậy, có thể thấy rằng sự hình thành thạch nhũ trong các hang động đá vôi là một kiệt tác được tạo thành từ đá và nước. Nó cũng được coi là báu vật của tự nhiên, vì thời gian hình thành nên những nhũ đá có thể lên tới hàng trăm triệu năm.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 2 = 2