Tin tức mới

Hút thuốc lá – Nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi bạn đã biết

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 42 Second

Ở Việt Nam có thể nói đến bệnh ung thư phổi là căn bệnh đang đứng đầu trên toàn thế giới cả nam và nữ. Một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh ung thư phổi là hút thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa nhiều chất gây ung thư, ảnh hưởng rất xấu đến cơ thể. Nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta đặc biết đối với trẻ nhỏ. Để hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, các bạn hãy cùng ingopape tìm hiểu thêm bài viết dưới đây nhé!

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi
Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá

Thuốc lá giết chết hơn 8 triệu người trên toàn cầu mỗi năm. Trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong dù không hút thuốc nhưng tiếp xúc với khói thuốc một cách thụ động.

Hút thuốc lá là một yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp. Theo đánh giá của hội đồng các chuyên gia y tế công cộng được WHO triệu tập vào ngày 29 tháng 4 năm 2020 cho thấy những người hút thuốc có nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng về sức khỏe do COVID-19 cao hơn so với những người không hút thuốc.

Tăng nguy cơ tử vong do nCoV gấp 1,5 lần

COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công phổi. Hút thuốc lá làm suy yếu chức năng phổi khiến cơ thể khó chống lại vi rút corona và các bệnh khác. Hút thuốc lá cũng là yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, bệnh hô hấp và đái tháo đường, khiến những người mắc các bệnh này có nguy cơ mắc bệnh nặng hơn khi bị nhiễm COVID-19. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc khi mắc COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong cao hơn .

WHO liên tục đánh giá các nghiên cứu mới, bao gồm các nghiên cứu về mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc lá, sử dụng nicotin và COVID-19. WHO kêu gọi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học và giới truyền thông nên thận trọng về việc khuếch đại các tuyên bố chưa được chứng minh rằng thuốc lá hoặc nicotin có thể làm giảm nguy cơ mắc COVID-19. Hiện tại chúng ta không có đủ thông tin để xác nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa thuốc lá hoặc nicotine trong việc phòng ngừa hoặc điều trị bệnh COVID-19.

Từ bỏ thuốc lá bằng cách nào?

Các liệu pháp thay thế nicotin, như kẹo cao su và miếng dán; được thiết kế để giúp người hút thuốc bỏ thuốc lá. WHO khuyến cáo người hút thuốc nên bắt đầu thực hiện ngay. Các bước để bỏ thuốc bằng cách sử dụng các phương pháp đã được chứng minh. Như tư vấn bỏ thuốc qua số điện thoại miễn phí (ở Việt Nam là số 18006606). Chương trình nhắn tin giúp bỏ thuốc qua điện thoại di động và liệu pháp thay thế nicotin.

Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc, nhịp tim và huyết áp giảm. Sau 12 giờ, nồng độ các-bon mô-nô xít trong máu giảm xuống mức bình thường. Trong vòng từ 2-12 tuần, hệ tuần hoàn được cải thiện và chức năng phổi tăng lên. Sau 1-9 tháng, ho và khó thở giảm.

WHO nhấn mạnh vai trò quan trọng của các nghiên cứu có hệ thống, chất lượng cao. Và được phê duyệt về mặt đạo đức sẽ góp phần cải thiện sức khỏe cá nhân và cộng đồng. WHO đồng thời cảnh báo việc quảng bá các can thiệp chưa được chứng minh. Có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe.

Hút thuốc khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề

Hút thuốc khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề
Hút thuốc cũng làm giảm tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp

Hút thuốc cũng làm giảm tác dụng của thuốc điều trị tăng huyết áp. Những người đang mắc các bệnh mãn tính. Nếu không cai thuốc lá có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn. Và làm tăng tỷ lệ tỷ vong. Điều này tạo gánh nặng cho công tác điều trị bệnh, tiêu tốn thêm chi phí.

Hút thuốc lá có thể gây ra các bệnh ung thư ở nhiều cơ quan. Như phổi, họng, thực quản, dạ dày, ruột kết, trực tràng, gan, tuyến tụy… Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi; hoặc tử vong vì ung thư phổi cao gấp 15-30 lần. So với những người không hút thuốc. Thậm chí hút một vài điếu thuốc mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Một người hút thuốc càng nhiều năm và số lượng mỗi ngày càng tăng. Thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 6 + 2 =