Tin tức mới

Xuất hiện một loài sứa nước ngọt hiếm thấy trên thế giới tại Trung Quốc

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 21 Second

Sứa là một trong những loài động vật tồn tại lâu đời nhất trên thế giới. Chúng đã xuất hiện trong lòng đại dương từ hơn 650 năm trước, thậm chí trước cả khi loài khủng long xuất hiện. Sứa cũng là một loài động vật rất đặc biệt khi có thể tồn tại mà không cần não và tim. Thông thường, chúng ta chỉ bắt gặp sứa ở các vùng nước mặn. Tuy nhiên, mới đây tại Trung Quốc đã phát hiện một loài sứa nước ngọt rất hiếm thấy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá chi tiết hơn về loại động vật này qua bài viết dưới đây nhé.

Một số điều thú vị về loài sứa

Sứa là loài không xương sống. Khoảng 95% cơ thể của nó là nước.

Sứa thường thấy ở ven các bờ biển. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loài sứa sống ở độ sâu 9,000m. Trong khi hầu hết các loài sứa thích nước ấm thì một số loài lại sống ở vùng có nhiệt độ cận Bắc Cực.

Phần thân của sứa có kích thước chỉ bằng một đầu ngón tay hay chỉ bằng đầu tẩy của một chiếc bút chì. Nhưng có những con sứa có đường kính thân lên tới 2,5m, xúc tu của nó có thể dài tới 60m, tương đương với kích thước của hai con cá voi xanh.

Sứa là loại động vật không xương sống, không não, không tim
Sứa là loại động vật không xương sống, không não, không tim

Mỗi xúc tu của sứa được cấu tạo bởi hàng ngàn tế bào được gọi là cnidoblasts. Bên trong mỗi cnidoblasts là các nematocysts. Mỗi nematocysts chứa một sợi lông dạng xoắn giống như một chiếc kim có chứa nọc độc. Khi một con mồi bị mắc kẹt trong những chiếc xúc tu của sứa thì áp suất bên trong nematocysts sẽ làm cho những chiếc kim xoắn này duỗi thẳng ra và giống như một chiếc lưỡi câu. Con mồi sẽ bị tiêm chất độc vào người khi bị mắc phải những chiếc “lưỡi câu” này.

Trung Quốc phát hiện ra một loài sứa nước ngọt hiếm

Một loài sứa nước ngọt hiếm thấy, có kích thước chỉ bằng một đồng xu, vừa được tìm thấy ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc.

Loài sứa được các nhà nghiên cứu xác định có tên khoa học là Craspedacusta sichuanensis. Chúng đã được một nhóm trẻ em tìm thấy trong một công viên ở Thành Đô.

Ông Zhao Li, người phụ trách trưng bày hiện vật tại Bảo tàng Côn trùng ở phía Tây Trung Quốc, cho biết Craspedacusta được cho là đã có mặt trên Trái đất từ cách đây hơn 550 triệu năm, trước khi khủng long xuất hiện. Đây là loài sứa nước ngọt duy nhất trên Trái đất. Chúng được coi là “hóa thạch sống” trong nghiên cứu tiến hóa sinh học.

Sứa Craspedacusta sichuanensis
Sứa Craspedacusta sichuanensis có ít độc tố hơn so với những loại thông thường

Cũng theo ông Zhao, hiện trên thế giới có 11 loài sứa thuộc họ Craspedacusta. Trong đó có 9 loài được tìm thấy ở Trung Quốc.

Ông Zhao cho biết sứa Craspedacusta sichuanensis là loài có nguy cơ tuyệt chủng và chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực gần Đô Giang Yển và núi Thanh Thành. Ông khẳng định đây là lần đầu tiên loài Craspedacusta sichuanensis được tìm thấy ở khu vực đô thị của Thành Đô.

Không giống như sứa biển, loài sứa nước ngọt Craspedacusta có ít độc tố hơn nhiều. Nó thường không gây nguy hiểm cho con người. Ông Zhao mô tả loài sứa này trong suốt như pha lê.

Theo các nhà nghiên cứu, sứa nước ngọt rất nhạy cảm với môi trường sống. Chúng chỉ tồn tại được ở những vùng nước sạch.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 2 + 1 =