Tin tức mới

Vụ va chạm khủng khiếp giữa hai thiên hà Centautus A và Milky Way

0 0
0 0
Read Time:3 Minute, 31 Second

Các nhà khoa học vừa mới phát hiện bằng chứng vết tích của một vụ pha chạm giữa hai thiên hạ. Qua quan sát cho thấy đĩa thiên hà bị cong vênh, dàу đặc bụi dưới dạng những vệt đen. Chính hình dạng đặc biệt này là bằng chứng cho thấy đã có một vụ va chạm lớn và mạnh mẽ rất khủng khiếp đã xảy ra. Vụ chạm trán này xảy ra giữa thiên hà Centautus A và Milky Way – thiên hà chứa Trái Đất. Thiên hà Centautus A được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1826 trên bầu trời phía Nam.

Vết tích sự va chạm giữa Centaurus A và Milky Way

Centaurus A thuộc chòm sao Centaurus (Nhân Mã). Thiên hà này được xác định lần đầu tiên vào năm 1826. Và là một trong những thiên hà được biết đến rõ nhất trên bầu trời phía Nam. Vì nó rất sáng và tương đối gần Trái đất. Cách chúng ta chỉ 12 triệu năm ánh sáng và là một “đồng loại kỳ lạ” của Milky Way. Nó không hề là một thiên hà xoắn óc tròn đẹp như hầu hết các thiên hà chúng ta từng thấy trong vũ trụ. Mà dường như bị cái gì đó làm vỡ, làm loang ra vùng không gian bên cạnh. Nó dày đặc bụi dưới dạng những vệt đen, đĩa thiên hà bị cong vênh rõ ràng.

Chùm tia phản lực phóng ra từ hố đen ở trung tâm của thiên hà Centaurus A
Chùm tia phản lực phóng ra từ hố đen ở trung tâm của thiên hà Centaurus A

Nghiên cứu mới từ phòng thí nghiệm NOIRLab của NSF (Quỹ khoa học Quốc gia Mỹ) cho thấy hình dạng đặc biệt đó là bằng chứng cho một vụ va chạm và “nuốt” thiên hà rất khủng khiếp. Có thể vì 2 thiên hà đụng độ nhau đều quá lớn và quá mạnh mẽ. Vụ va chạm đã kích hoạt một loạt các vụ nổ hình thành sao. Tạo thành vùng hỗn loạn màu đỏ rực của các đám mây hydro. Và màu xanh lam của các ngôi sao nhỏ non trẻ.

Lỗ đen siêu khối – trái tim của Centaurus A – có khối lượng gấp 55 triệu Mặt Trời cũng là một vật thể thú vị. Vì đang phun vào không gian những tia phản lực mạnh mẽ kéo dài hàng ngàn năm ánh sáng, cho thấy nó đang ngấu nghiến vật chất. Vật chất từ vùng lõi của thiên hà vẫn không ngừng rơi xuống lỗ đen. Biến cả tổng thể thành một khối ánh sáng “bùng nổ” kỳ dị.

Centaurus A sẽ là thiên hạ tuyệt vời cho giới thiên văn nghiên cứu

Trước đây, các nhà thiên văn thuộc Tổ chức nghiên cứu khoa học & công nghiệp khối Thịnh Vượng Chung (CSIRO) từng có được hình ảnh của thiên hà Centaurus A phát ra lớp sáng sóng radio che phủ một diện tích lớn gấp 200 lần so với Mặt trăng. Dáng vẻ đặc biệt của thiên hà Centaurus A được ghi lại bởi máy ảnh Năng lượng Tối đặt tại Đài quan sát Liên Mỹ Cerro Tololo ở Chile. Đây là một phần trong dự án xác định các vật thể thay đổi nhanh chóng. Xảy ra trong các thiên hà quan trọng của bầu trời phía Nam.

Centaurus A sẽ là thiên hạ tuyệt vời cho giới thiên văn nghiên cứu
Centaurus A sẽ là thiên hạ tuyệt vời cho giới thiên văn nghiên cứu

Theo các tác giả, thiên hà này sẽ là một “phòng thí nghiệm” tuyệt vời cho giới thiên văn. Nó cũng cung cấp cho chúng ta cái nhìn về tương lai thiên hà chứa Trái Đất. Milky Way của chúng ta cũng là một thiên hà “quái vật” đã đạt được kích thước ngày nay nhờ ít nhất 16 vụ nuốt chửng thiên hà khác. Nhưng ước tính 2 tỉ năm sau chúng ta sẽ gặp một vụ va chạm xứng tầm. Cùng kiểu với những gì Centaurus A đã gặp phải. Đó là cuộc đụng độ với thiên hà Tiên Nữ (Andromera) khổng lồ. Một sự kiện được cho là sẽ hất văng Trái Đất khỏi vùng sự sống của hệ Mặt Trời.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 10 + = 17